Thịt lợn xuất hiện dấu hiệu sau dù tiếc cũng phải vứt ngay, có được cho cũng không cầm
GiadinhNet - Thịt lợn đang tăng giá kỷ lục nên một số người bán hàng đã lợi dụng "phù phép" biến thịt ôi thiu, không đảm bảo chất lượng để bán ra thị trường. Chị em nên tỉnh táo để tránh mua phải thịt lợn kém chất lượng, rước bệnh về cho gia đình.
Nhìn vào da lợn
Bì lợn ngon sáng trắng, mỡ lợn độ dày vừa phải, không được mỏng quá.
Thường phần da của những con lợn ngon, khỏe sẽ có màu trắng. Máu dưới chân lông có màu đỏ tươi, phần mỡ trắng, sáng. Nếu con lợn nào mà có nhiều đốm đỏ nhỏ xuất hiện ở phần da, chân lông màu tím đậm thì nhiều khả năng nó đã bị ốm, bệnh. Vì có thể con lợn đó không bị cắt tiết mà đã chết từ trước rồi đem xẻ thịt. Gặp những miếng lợn mà phần da có dấu hiệu như vậy thì phải tránh xa.
Ngoài ra, khi mua thịt cần để ý chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ. Nếu 2 phần nạc và mỡ tách rời, có dịch vàng rỉ ra thì khả năng con lợn đó được nuôi tạo nạc. Phần mỡ lợn cũng không được mỏng quá, nhất là những con lợn nào có phần mỡ chỉ dày chưa đến 1cm thì tuyệt đối không nên mua.
Màu sắc của lợn
Lợn tươi lớp màng se, khô, màu đỏ tươi
Miếng thịt lợn còn tươi lớp màng sẽ khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se, phần mặt cắt có màu sáng hồng, mềm. Mỡ cũng màu sáng, chắc, khớp xương trong, tủy xương bám vào thành ống.
Nếu thịt ôi thì màu nhợt nhạt, phần mỡ sẫm màu, bở. Khớp xương nhớt, dịch đục.
Độ đàn hồi của thịt
Ấn tay vào thịt để thử độ đàn hồi
Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt lợn.
Có thể thử độ đàn hồi bằng cách lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt nhanh trở về lúc ban đầu và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Còn nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.
Với thịt lợn ôi, người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.
Mùi của thịt
Khi mua thịt, cần phải tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt để chọn được miếng thịt tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Những người mổ và bán thịt lợn lâu năm đều cho rằng khi ngửi, nếu thấy thịt có mùi hôi chứng tỏ lợn bị bệnh.
Hơn hết, người mua cần mua thịt ở những cơ sở uy tín, đảm bảo. Trong trường hợp không xác định được rõ nguồn gốc của thịt, khi mua về cần trần qua nước sôi. Nếu thấy có các biểu hiện bất thường như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng phải loại bỏ ngay vì đó là kén sán.
K.N (th)
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 6 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 18 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.