Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất

Thứ sáu, 21:15 15/05/2020 | Ăn

GiadinhNet - Khử sạch hết được mùi tanh của cá, đặc biệt là cá biển sẽ giúp người chế biến cũng như người ăn không cảm thấy khó chịu và ngoài ra còn giúp cho các món ăn được chế biến từ cá được ngon hơn.

Không như cá nước ngọt, cá biển có vị tanh đậm nên chỉ có thể giảm chứ không thể làm hết hoàn toàn. Nhưng với những bước sau, mùi tanh của cá biển có thể giảm một cách đáng kể.

Bước 1: Làm sạch cá


Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất - Ảnh 2.

Cá phải được rửa sạch phần máu và màng đen

Khi mổ cá nếu bạn lấy sạch máu trong lòng cá khi làm, đặc biệt là phải rửa sạch phần máu đọng ở vùng xương sống thì mùi tanh sẽ bớt đi rất nhiều.

Khi làm cá biển, hãy rửa thật sạch cá, ngay cả lớp màng đen trong bụng. Mang, vây cá đều cắt bỏ.

Bước 2: Rửa cá với gừng và dấm

Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất - Ảnh 3.

Gừng và dấm sẽ làm sạch phần nhớt trên cá, giúp giảm mùi tanh

Sau khi cá được làm sạch và rửa qua nước. Sát gừng đập dập cùng dấm gạo lên đều thân cá. Sau đó, rửa lại bằng nước.

Bước 3: Tráng cá bằng rượu trắng

Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất - Ảnh 4.

Rượu chính là bước cuối giúp cá biển loại bỏ gần như hoàn toàn mùi tanh

Rửa cá với rượu trắng là bước cuối cùng trong khâu khử mùi tanh. Chuẩn bị 1 âu chứa khoảng 2 chén rượu trắng. Bỏ cá sau khi sát gừng và dấm rửa lại bằng nước sạch vào trong âu rượu, lăn qua lăn lại cá cho ngấm rượu. Sau đó, dùng khăn khô thấm khô cá rồi đem chế biến. (không rửa lại bằng nước). 

Qua bước rửa rượu này, đảm bảo mùi tanh của cá biển gần như hoàn toàn biến mất.

Cách nấu cá nục kho:

Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất - Ảnh 5.

Cá được rán với mỡ vừa phi hành, tỏi

Nguyên liệu: 5 con (600 gr) cá nục; 3 lạng thịt 3 chỉ; 4 quả Ớt hiểm; 1 nhánh nhỏ gừng nhỏ; 3 muỗng canh mật mía, 2 muỗng canh nước mắm; hành củ, tỏi, hành lá, thịt ba chỉ, hạt tiêu

Cách làm:

Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất - Ảnh 6.

Đun cá với lửa nhỏ

Cá nục làm sạch, khử tanh theo hướng dẫn trên. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng.

Thịt ba chỉ rán sơ cho tươm mỡ, vớt riêng. Hành củ, tỏi băm nhỏ phi với phần mỡ vừa rán thịt, vớt riêng. 

Cho cá nục đã sơ chế vào chảo mỡ vừa phi hành, tỏi, rán đều 2 mặt. Cá nục khi được rán với phần mỡ phi hành tỏi sẽ rất dạy mùi thơm. Cho mật mía, mắm, thịt ba chỉ đã rán, hành tỏi đã phi lên cá. Chế thêm 1 bát nước nóng vào, đun riu riu nhỏ lửa đến khi nước cạn.

Thêm 1 thìa chất lỏng này khi rửa, cá biển dù tanh đến đâu cũng hoàn toàn biến mất - Ảnh 7.

Cá nục kho ăn kèm cơm nóng.

Rắc hành lá, tiêu, ớt lên trên. Ăn kèm cơm nóng.

Một số chú ý giúp làm giảm mùi tanh của cá biển khi nấu:

- Sơ chế cá cẩn thận: Với cá biển, chỉ có thể làm giảm mùi tanh chứ không làm hết hẳn mùi tanh đặc trưng được, do đó, khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống cá vì nếu không lấy hết thì cá sẽ rất tanh. Bỏ mang cá, cắt vây, làm thật sạch cả màng đen trong bụng.

- Tẩm ướp gia vị: Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng, chính vì thế với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không hề bị tanh nhé.

- Không đậy vung khi nấu: Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 16 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 23 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top