Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thân thương thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng, ăn 1 miếng, nghiền cả đời

Thứ sáu, 12:29 16/04/2021 | Ăn

GiadinhNet - Đang mùa quả bầu, người dân quê nghĩ cách thái mỏng, phơi khô rồi nấu thành những món ăn đậm vị quê nhà.

Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Thanh Thủy đã trải lòng về món ăn quê của mình. 

Thân thương thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng, ăn 1 miếng, nghiền cả đời - Ảnh 2.

Mùa bầu nhà chị Thủy


"Hôm nay, mình lại khoe với cả nhà góc vườn của nhà mình, giờ đang là mùa bầu đấy ạ! Lúc nào cũng trồng một lúc rất nhiều loại rau quả sạch như bầu, bí, mướp, dưa hồng,… nhưng năm nay bầu rất sai quả, quả nào quả ấy thật to mà tươi xanh luôn. Bầu tươi ăn không hết thì đem cắt phơi khô để dành chế biến những món ăn quen thuộc như bầu khô kho thịt vịt, bầu khô kho giò heo/thịt ba rọi,… hoặc làm các món chay như bầu khô xào sả ớt, bầu khô kho đậu hủ, "thịt gà" trộn rau răm,… Những bữa cơm ngọt lành nơi quê nhà không bữa nào thiếu vắng các món được chế biến từ quả bầu.", chị Thủy kể.

Thân thương thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng, ăn 1 miếng, nghiền cả đời - Ảnh 3.

Bầu tươi được cắt miếng

Thân thương thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng, ăn 1 miếng, nghiền cả đời - Ảnh 4.

rồi phơi khô để chế biến

Chị Thủy cũng hướng dẫn cách để sơ chế bầu khô. Bầu tươi nhà chị Thủy trồng được thái ra, phơi đượm nắng cho khô lại rồi cất dùng dần. Sau đó, khi ăn thì lấy bầu khô ngâm nước 2-3h cho bầu nở ra, rồi xả sạch nhiều lần cho sạch nhựa bầu rồi sau đó đem luộc sơ qua 1 lần, vớt ra rổ để ráo rồi đem chế biến các món ăn.

Bầu kho thịt vịt


Thân thương thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng, ăn 1 miếng, nghiền cả đời - Ảnh 5.

Bầu khô xào thịt vịt của chị Thủy


Nguyên liệu: Bầu khô; thịt vịt; Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; Hành, mùi tàu thái nhỏ.

Cách làm: 

Bầu khô sơ chế theo hướng dẫn. Thịt vịt làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn

Vịt ướp với chút hành, tỏi băm, tiêu mắm, đường trong 20 phút cho vịt ngấm gia vị.

Phi thơm hành tỏi rồi cho vịt vào xào cho săn lại. Nêm nếm chút gia vị.

Sau khi cho thịt ra tô, ta dùng chảo đó cho dầu ăn, hành vào và xào bầu, cho 1 thìa canh nước mắm và chút xíu bột nêm. Xào khoảng 5'.

Cho thịt vịt và bầu đã xào vào nồi, cho nước nóng vào xăm sắp mặt rồi kho liu riu lửa trong khoảng 30 phút là có món bầu kho thơm ngon, đậm đà.

Bầu khô có thể ăn với cơm nóng hoặc dùng để cuốn với bánh tráng, hấp dẫn lắm đấy ạ.

Bầu khô hầm giò heo


Thân thương thứ quả quê mùa được tận dụng lại biến thành món ngon khó cưỡng, ăn 1 miếng, nghiền cả đời - Ảnh 6.

Bầu khô nấu chân giò heo

1. Sơ chế bầu khô như trên, rồi vắt thật khô, sau đó ướp bầu với chút gia vị như nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành.

2. Chân giò heo làm sạch, chặt miếng to, cũng ướp với các loại gia vị như đã ướp với bầu, để khoảng 30 phút cho thấm.

3. Bắc nồi nước sôi, thả nhẹ giò heo vào, chờ sôi bùng lên thì vớt bọt, rồi giảm lửa để một lúc mới thả tiếp bầu vào. Hầm bầu và giò cho đến khi thịt mềm là được. Nêm nếm lại vừa ăn, cho hành, ngò vào rồi tắt lửa.

Bao nhiêu đậm đà tinh túy của các chất liệu trong nồi canh đã tích tụ vào đây. Từng miếng bầu giòn ngọt, hương vị đậm đà vì các vị ngon ngọt từ thịt giò tiết ra được rút hết - ngấm vào miếng bầu.

Bầu khô hầm với giò heo là một sự phối hợp tuyệt vời giữa sự giòn thanh của bầu và dai béo của chân giò là món ăn dân dã nhưng rất đặc sắc. 

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 7 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 14 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top