Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ngon Hà Nội xuất hiện trong hội nghị thượng đỉnh khiến phóng viên quốc tế xuýt xoa

Thứ tư, 16:40 27/02/2019 | Ăn

Đa số các món ăn được phục vụ tại trung tâm báo chí quốc tế là đặc sản của Hà Nội.

Một trong những hoạt động tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội 2019 gây chú ý chính là công tác phục vụ ăn uống cho hơn 3000 phóng viên trong và ngoài nước. Ngoài các món ăn buffet phù hợp với số đông các phóng viên từ nhiều nước khác nhau thì các món ăn truyền thống của Hà Nội, Việt Nam đóng vai trò chủ đạo.

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon nhưng đại diện sở văn hóa thể thao Hà Nội cho biết, họ đã chọn ra 9 đặc sản tiêu biểu nhất, phục vụ tại trung tâm báo chí Quốc tế, nhằm quảng bá cho bạn bè thế giới biết về văn hóa ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam. Hơn thế, thực khách chính là những phóng viên, người sẽ viết ra những bài báo sắc sảo, đưa các thông tin ý nghĩa, có khả năng truyền bá văn hóa rộng rãi. Do đó, cách quảng cáo ẩm thực nước nhà qua "kênh" này của ban tổ chức thật có ý nghĩa.

Các món đặc sản Hà Nội bao gồm: Phở Thìn, bún thang bà Ẩm, bánh khúc cô Lan, xôi chè, giò chả của làng nghề Ước Lễ, chả cốm Mễ Trì, chè sen Tây Hồ, bún chả, xôi Phú Thượng, bánh cuốn Bà Hoành, cà phê Trứng (cà phê Giảng)

1. Phở Thìn

Phở là món ăn từng được xếp vào danh sách các món ngon phải thử trong đời ở nước ngoài, là linh hồn của ẩm thực Hà Nội, vì thế rất dễ hiểu phở được chọn để đưa vào thực đơn phục vụ lần này.

Ngoài ra, Phở Thìn vốn nổi tiếng nhờ món phở bò tái lăn với cách chế biến là thịt bò được xào tái với hành phi, tỏi và gừng rồi mới cho vào bát phở. Nước dùng của phở Thìn có vị béo ngầy ngậy vô cùng đặc trưng hấp dẫn, thịt bò mềm và vẫn còn thơm mùi tỏi phi.

Và quả thật, các phóng viên đến từ Mỹ và châu Âu thường chọn ăn phở vì từng nghe về món ăn này rất nhiều trên các phương tiện truyền thông.

2. Bún thang Bà Ẩm

Bún thang là món ăn được xếp vào hạng cầu kỳ bậc nhất từ khâu chuẩn bị món ăn đến cách chế biến nhưng lại thể hiện được nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Nước dùng thanh, trong, các nguyên liệu được thái nhỏ vô cùng tinh tế, xếp đều lên bát bún đẹp mắt... Ở bát bún thang người ta thấy được sự hòa quyện của các nguyên liệu như một bức tranh đa sắc. Và nghệ nhân Đàm Thị Ẩm chính là người có công thổi hồn, giúp bún thang được lan tỏa, trở nên nổi tiếng Hà Thành. Do đó, Bún thang Bà Ẩm đã được chọn để quảng bá với bạn bè quốc tế dịp này.

3. Bánh khúc cô Lan

Vốn là món ăn chơi đặc trưng của người Hà Nội vào mỗi buổi sáng sớm hay lúc về đêm nên bánh khúc cô Lan cũng rơi vào top trở thành các món ăn phục vụ phóng viên quốc tế. Bánh Khúc cô Lan nổi danh nhất nhì Hà Nội về hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

4. Xôi chè

Xôi chè là một trong những món ăn vặt được yêu thích của người Hà Nội. Nó được lựa chọn trong dịp quan trọng này hẳn vì có hương vị thơm ngon, thanh mát lại chẳng hề ngán ngấy. Khi thưởng thức một bát xôi chè, người ta cảm nhận được hương vị thanh tao của nước dùng, không ngọt hay ngán ngấy, quyện với chút xôi vò dẻo thơm, vừa dân dã lại thú vị vô cùng.

5. Giò chả Ước Lễ

Khỏi phải nói, giò chả Ước Lễ đã có lịch sử hơn 500 năm vì thế nó đã trở thành món ăn đặc trưng của người Hà thành. Với tên tuổi của mình, giò chả Ước Lễ luôn thơm ngon, hấp dẫn, được làm từ công thức đặc biệt, không phải hàng giò chả nào cũng có được. Đảm bảo các phóng viên quốc tế khi thưởng thức cũng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc.

6. Chả cốm Mễ Trì

Làng Mễ Trì, Hà Nội đã có nghề cốm hàng trăm năm. Một trong những sản phẩm được làm ra từ cốm và nổi danh được nhiều người yêu thích chính là chả cốm. Chả cốm ở đây được làm từ thịt lợn vừa mổ xong thịt còn nóng hổi, đem xay và trộn với những hạt cốm non, thơm dẻo rồi mới đem rán. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chả béo béo, thơm mùi thịt lợn, lẫn chút mỡ giòn lại pha hạt cốm deo dẻo, dai dai rất thú vị.

7. Bún chả

Giống như phở, nhắc đến ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua món bún chả. Đây là món ăn được rất nhiều người nước ngoài yêu thích. Cựu tổng thống Mỹ - Obama trong chuyến công du sang Việt Nam cũng rất thích thú khi ăn món này . Do đó, nó được chọn phục vụ phóng viên nước ngoài là điều rất dễ hiểu.

8. Xôi Phú Thượng

Xôi Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội nổi tiếng ngon nhất cả nước nhờ hương vị đặc biệt, đa dạng và cả sự công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm. Khi đến trung tâm báo chí Quốc tế, xôi Phú Thượng được chế biến thành nhiều màu khác nhau, trang trí cũng rất đẹp mắt.

9. Bánh cuốn Bà Hoành

Giống phở, bún thang, hay bún chả, bánh cuốn cũng là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà thành, trong đó bánh cuốn Bà Hoành được xếp vào hàng nổi tiếng nhất.

Bánh cuốn bà Hoành được tráng không mỏng, cũng không quá dày, có độ dai tự nhiên, thơm mùi gạo mà không có vị chua, đúng chất bánh cuốn truyền thống. Chả quế ăn kèm không quá ngấy, miếng được thái đầy đặn, ăn có vị giòn và thơm. Thịt nướng với nước chấm cũng vừa phải không bị mặn. Rau thơm được phủ lên trên đĩa bánh cuốn rất tươi ngon.
Bánh cuốn bà Hoành được tráng không mỏng, cũng không quá dày, có độ dai tự nhiên, thơm mùi gạo mà không có vị chua, đúng chất bánh cuốn truyền thống. Chả quế ăn kèm không quá ngấy, miếng được thái đầy đặn, ăn có vị giòn và thơm. Thịt nướng với nước chấm cũng vừa phải không bị mặn. Rau thơm được phủ lên trên đĩa bánh cuốn rất tươi ngon.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 18 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top