Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những món ăn vặt không thể bỏ qua khi tới Sài Gòn

Thứ năm, 14:00 10/09/2015 | Ăn

Rộng lòng chào đón khách phương xa đến an cư lạc nghiệp, Sài Gòn cũng trở thành đất lành, hội tụ nhiều phong cách ẩm thực khắp mọi miền đất nước.

Phá lấu

Những chiều Sài Gòn đổ mưa đỏng đảnh, bạn có thể rủ vài người bạn thân chạy xe máy thong dong đi tìm quán phá lấu vỉa hè. Chỉ cần khoảng 20.000 đồng trong túi là bạn sẽ được thưởng thức chén phá lấu nồng cay cùng bánh mì nóng hổi.

Màu đỏ của ớt cay, màu vàng sánh của mỡ quyện cùng màu xanh của rau thơm tạo thành một tổng thể đẹp đẽ hài hòa. Lưỡi của bạn ngập trong vị cay của ớt, vị béo của nước dừa, vị sần sật của miếng lá sách dai dai…

Phá lấu là món ăn ngon, rẻ của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ở Sài Gòn. Chưa ăn phá lấu là chưa thưởng thức trọn vẹn nét tinh túy của ẩm thực đường phố nơi đây.

Phá lấu là món ăn ngon, rẻ của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ở Sài Gòn. Chưa ăn phá lấu là chưa thưởng thức trọn vẹn nét tinh túy của ẩm thực đường phố nơi đây.

Bánh tráng trộn

Ngoài phá lấu, bánh tráng trộn cũng là món khoái khẩu của các cô cậu tuổi teen. Cách trộn bánh tráng vô cùng đa dạng, tùy theo sự hào phóng và bàn tay tài hoa của người trộn.

Nguyên liệu chung không thể thiếu của bánh tráng trộn là bánh tráng cắt nhỏ, muối ớt Tây Ninh hoặc sa tế cho vị cay, dầu ăn cho vị béo, xoài tạo vị chua, thịt khô bò xé sợi tạo vị ngon hấp dẫn, và đương nhiên không thể thiếu vị bùi của đậu phộng kèm với vị thơm của ít rau răm.

Không chỉ là món ăn ngon rẻ của học sinh sinh viên, bánh tráng trộn đang trở thành món ăn vặt yêu thích của dân văn phòng vào những buổi xế chiều.
Không chỉ là món ăn ngon rẻ của học sinh sinh viên, bánh tráng trộn đang trở thành món ăn vặt yêu thích của dân văn phòng vào những buổi xế chiều.

Ốc

Người Sài Gòn thể hiện sự sáng tạo không giới hạn trong cách chế biến và gia vị các món ốc. Dân ghiền ốc Sài Gòn luôn thuộc nằm lòng thực đơn các quán ốc như ốc móng tay xào rau muống, sò điệp nướng mỡ hành, nghêu hấp Thái thơm cay, hay đĩa hào nướng phô mai béo ngậy…

Ốc không còn là món ăn chơi, mà trở thành món ăn no, thậm chí quán ốc còn được “thăng cấp” trở thành địa điểm tụ tập bạn bè, hẹn hò đồng nghiệp hay đối tác. Giá cả các món ốc không hề rẻ, nhưng với bàn tay chế biến tài hoa và sáng tạo của đầu bếp, ốc đã trở thành món gây nghiện của một bộ phận lớn cư dân đất Sài Thành.

Nầm dê nướng

Đến Sài Gòn, bạn dễ dàng bắt gặp hàng dãy dài các bàn nhậu đang say mê thưởng thức món nầm dê. Nầm dê nướng than thơm lừng, gắp cùng đậu bắp, chấm vào chén chao ngon lành là đủ cho một cuối tuần vui vẻ bên bạn bè.

Nầm dê nướng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi cuối tuần tụ tập cùng bạn bè.
Nầm dê nướng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi cuối tuần tụ tập cùng bạn bè.

Nước chấm chao thường được pha rất chăm chút, không quá mặn, không quá ngọt, kèm với một ít sa tế cay cay. Bạn tha hồ hít hà vị ngon béo của chao, vị cay của ớt và vị ngọt tê của nầm dê nướng vỉ. Món ngon này rất tốn bia và thường ăn kèm với nồi lẩu dê sốt nóng. Vì lợi thế này mà nầm dê nướng sở hữu không ít “fan cuồng” ở đất Sài Thành.

Bột chiên

Đây là món ăn chế biến đơn giản nhưng thể hiện tính sáng tạo của người Sài Gòn khi phối hợp nhịp nhàng những mùi vị với nhau.

Bột chiên là món ăn có sự kết hợp tinh tế giữa các mùi vị với nhau.
Bột chiên là món ăn có sự kết hợp tinh tế giữa các mùi vị với nhau.

Bột chiên được cắt thành những khối vuông hay chữ nhật, chiên trên chảo nóng, đập thêm vài quả trứng, rồi cho ít hành lá thơm lừng. Trên đĩa bắt buộc phải có thêm ít đu đủ ngâm chua cắt sợi, ăn kèm với nước tương ớt cay. Vị bùi của bột hòa quyện với vị thơm béo của trứng, vị chua của đu đủ cắt sợi và vị cay của ớt sẽ khiến bạn không khỏi thòm thèm gọi thêm đĩa nữa.

Siêu rẻ, siêu ngon, nhưng bạn cũng cần cẩn thận để không bị đầy bụng, khó tiêu với ẩm thực đường phố. Thủ sẵn vài hũ sữa uống lên men như Yakult là các tín đồ ẩm thực có thể thoải mái thưởng thức tất tần tật các món ngon. Những lợi khuẩn trong Yakult sẽ giúp bạn có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tình trạng đầy hơi và nguy cơ bị tiêu chảy do các món ăn đường phố gây ra.

Theo Hà Mỹ Giang/Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 7 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 9 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 9 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 11 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 11 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 13 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top