Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon

Thứ sáu, 15:36 21/08/2020 | Ăn

GiadinhNet - Rau má mọc ven bờ đường, bờ ruộng có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn gây nghiện và tốt cho sức khỏe.

Không còn xa lạ, rau má mọc ven bờ đường nhưng lại cực kì nhiều lợi ích.Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 2.

Rau má mọc nhiều ven bờ ruộng

Ngoài cách xay hay giã rau má để lọc lấy nước uống giải khát, chị em còn sáng tạo rất nhiều món ăn ngon từ rau má như cuốn gỏi, trộn gỏi hay nấu canh bằng lá rau má... Vị rau má nếu ai chưa quen hay ăn lần đầu sẽ thấy nhẫn nhẫn, ngai ngái nhưng nếu ăn quen thì dễ gây nghiện.

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 3.

Rau má thường được xay hay giã để lọc lấy nước uống giải khát

Các món ăn chế biến từ rau má gây sốt

Sinh tố rau má đậu xanh

Nguyên liệu: Rau má tươi: 500gram; Đậu xanh chà vỏ: 100gram; Nước đun sôi để nguội: 1 lít; Đường cát vừa đủ

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 4.

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước nóng khoảng 3 - 6 tiếng cho mềm, sau đó cho vào nồi hầm nhừ (lưu ý cho ít nước). Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa, sẽ rất thơm ngon. Nấu trong khoảng 15-20 phút là được.

Bước 2: Rau má nhặt sạch, loại bỏ những lá úa héo, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 5.

Xay nhuyễn rau má, lọc lấy nước và bỏ bã

Bước 3: Cho đậu xanh, đường cát vào cối xay sinh tố, đổ thêm nước rau má vào xay cho đến khi mềm nhuyễn là được. Trong bước này bạn có thể cho thêm một chút dừa nạo hoặc vài hạt lạc rang chín, mùi vị của món rau má đậu xanh sẽ thêm phần vừa thơm vừa bùi. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 6.

Hỗn hợp sinh tố rau má đậu xanh được hòa đều vào nhau

Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là ly nước rau má đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm mùi của đậu xanh và rau má. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 7.

Gỏi rau má thịt bò

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 8.

Nguyên liệu: 2 lạng rau má: 1,5 lạng thịt thăn bò; một củ hành tây nhỏ; 1/3 củ cà rốt; 1 quả chanh, gia vị, đường, tỏi, dầu hào, lạc rang.

Cách làm: 


Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 9.

Thịt bò thái miếng mỏng ướp gia vị, chút đường, dầu hào để 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi với dầu rồi xào với thịt bò. Lưu ý thịt bò chỉ xào vừa chín tới là xúc ra đĩa cho nguội. Rau má rửa sạch, rửa lại lần cuối với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Hành tây thái ngang củ thành lát mỏng thả vào nước lạnh (thả vài viên đá) cho bớt hăng và giữ được độ giòn. Cà rốt xắt thành sợi nhỏ bóp với chút đường.  

Nước trộn gỏi bao gồm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa đường, trộn đều cho tan. Cho rau má, hành tây, cà rốt vào trong thố, trộn đều với nước cốt đã pha. Sắp hỗn hợp này ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên, rải một lượt lạc rang là hoàn tất món gỏi rau má thịt bò. 

Khi ăn thì trộn đều lên một lần nữa rồi thưởng thức món ăn.

Canh rau má nấu tôm khô

Nguyên liệu: 30 g tôm khô; 300 g rau má; Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu; đầu hành lá hoặc củ hành

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 10.

Cách làm:

Bước 1: Rau má rửa sạch với nước muối pha loãng. Tôm khô ngâm nở mềm, giã sơ.

Bước 2: Cho ít dầu phi thơm đầu hành lá xào tôm khô, rồi cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm 1/2 muỗng cà phê đường. Nước sôi vài lượt cho tôm khô mềm, ra chất ngọt cho rau má vào. 

Ngạc nhiên loại rau dại mọc đầy ven đường lại chế biến được thành loạt món ăn gây thương nhớ, ăn tươi hay nấu chín đều ngon - Ảnh 11.

Bước 3: Nêm nếm lại vừa khẩu vị, canh sôi lên lần nữa tắt bếp, thêm ít tiêu. Canh rau má có vị hơi nhẫn, nhưng thơm mát thanh nhiệt cơ thể.

K.N (th)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top