Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu

Thứ bảy, 10:00 27/02/2021 | Ăn

Cơ giới đã thay thế sức trâu nhưng loài động vật nhai lại này vẫn còn được người dân nuôi nhiều ở Sóc Trăng. Tết đến là lúc đặc sản khô trâu của vùng này “lên ngôi”.

Những ngày giáp Tết, lò mổ trâu của anh Nguyễn Văn Giang ở xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) tăng công suất để cung cấp thịt trâu tươi cho các nhà hàng và cơ sở sản xuất khô trâu ở các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau. Đặc biệt, năm 2021 là Tân Sửu nên nhiều người muốn được ăn thịt trâu và khô trâu trong những ngày Tết để mong được “khỏe như trâu”.

Anh Trần Trang Nhã, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị, cho biết khi Sóc Trăng tái lập tỉnh vào năm 1992, đàn trâu của Thạnh Trị có khoảng 8.000 con. Mặc dù cơ giới thay thế dần sức trâu nhưng đàn trâu của địa phương vẫn còn trên 3.000 con được nuôi theo hướng lấy thịt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 1.

Phơi khô thịt trâu ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Hiện, huyện Thạnh Trị đã có một cơ sở làm khô trâu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao (OCOP - Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm) tại thị trấn Phú Lộc. Còn lò mổ trâu của anh Giang cũng đang làm hồ sơ đăng ký OCOP sản phẩm khô trâu.

Theo anh Giang, khô trâu làm thủ công, phơi dưới nắng tốt ăn sẽ ngon hơn làm khô thịt bằng lò sấy. Chủ lò mổ này cũng hướng dẫn khách ăn khô trâu ngon là chiên chứ không phải nướng như nhiều người hay làm.

“Khô trâu chiên thịt sẽ chín đều và mềm. Tuy nhiên, việc nướng hay chiên còn tùy khẩu vị của mỗi người”, anh Giang chia sẻ.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 2.

Khô thịt trâu sau khi nướng. Ảnh: Việt Tường.

Còn chủ một sơ sở sản xuất khô trâu ở thị trấn Phú Lộc thì cho biết khô ngon phải được làm từ thịt trâu tươi, mới xẻ thịt. Muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn phải chọn thịt đùi rồi dùng dao lóc bỏ hết gân. Sau đó đem lạng thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt…

Khâu tẩm ướp gia vị cũng đòi hỏi công phu. Sau khi tẩm gia vị xong, thịt trâu được cho vào tủ lạnh để qua một đêm cho thấm đều, sáng hôm sau mới phơi nắng. Khô thành phẩm phải mỏng, thơm sả với mùi đặc trưng của thịt trâu.

Ăn khô trâu phải có nước chấm đặc biệt gồm trái me chín được dằm với nước sôi để nguội, sau đó cho đường, muối, nước mắm, sả, ớt trộn đều, tạo thành một thứ nước chấm sền sệt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 3.

Thịt trâu kho tương ở Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài khô trâu ở huyện Thạnh Trị, tại Sóc Trăng còn có những món ngon khác được nấu từ thịt trâu. Đó là thịt trâu kho tương, nướng nước mắm, xào rau cần, băm nhuyễn gói lá mướp hấp…

Tại TP Sóc Trăng nổi tiếng nhất vẫn là món thịt trâu kho tương (tương hột đậu nành đã lên men) tại một nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo. Nồi thịt trâu kho tương có 3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng (chỉ lấy món khăn bàn và trăm lớp).

Thịt trâu dùng để kho tương phải được cắt miếng nhỏ hình chữ nhật rồi luộc với nước sôi có gừng đập dập. Đầu bếp sau đó vớt thịt ra để ráo nước, uớp với hành, tỏi băm nhuyễn và vài muỗng nước tương. Nửa giờ sau, thịt trâu đã ướp được xào trên lửa nhỏ để thấm gia vị rồi đổ thêm nước tương đã pha loãng cùng đường, bột ngọt.

Năm Sửu về Sóc Trăng thưởng thức nhiều món ngon từ thịt trâu - Ảnh 4.

3 loại sản phẩm từ trâu gồm thịt bắp, gân và lòng (chỉ lấy món khăn bàn và trăm lớp) dùng để kho với tương. Ảnh: Việt Tường.

Khi nồi thịt trâu kho tương vừa sôi, người nấu cho thêm nước dừa tươi, để lửa nhỏ khoảng một giờ để thịt mềm, thớ thịt bung ra, vừa có vị mằn mặn của tương vừa có vị ngọt thanh của nước dừa.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 15 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top