Mứt cóc chua ngọt, cay cay làm mê khách đến chơi nhà dịp Tết
Cách làm mứt cóc tại nhà rất đơn giản, có thể sử dụng cóc non để làm mứt cóc chua ngọt, cay cay hay sử dụng cóc già làm mứt cóc dẻo khô ăn rất lạ miệng.
Mứt cóc là một món ăn vặt phổ biến khu vực miền Nam. Mứt cóc dễ làm, dùng để đãi khách dịp Tết cũng rất đặc biệt và trang trọng. Cách làm mứt cóc có nhiều cách khác nhau.
Dưới đây là 3 cách làm mứt cóc tại nhà đơn giản nhất với 2 loại cóc non và cóc già, vừa chua ngọt, cay cay lại dẻo dẻo dai dai vô cùng hấp dẫn.
1. Cách làm mứt cóc non chua ngọt
Nguyên liệu làm mứt cóc non chua ngọt
- 750g cóc non gọt vỏ sẵn
- 350g đường
- 1 quả chanh
- 30g vôi ăn trầu
- 20g muối ăn
Cách làm mứt cóc ngon chua ngọt
Bước 1: Chuẩn bị 1 tô nước, thêm vào 10g muối. Dùng xiên que đâm xung quanh quả cóc rồi cho vào tô nước muối ngâm 15 - 20 phút. Sau đó vớt cóc ra.
Ngâm cóc non trong nước muối
Bước 2: Vôi ăn trầu hòa vào nước rồi để lắng xuống, lọc lấy nước trong. Cho nước vôi trong vào cóc ngâm 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó vớt cóc ra rửa lại 3 - 4 lần nước sạch.
Ngâm cóc trong nước vôi trong
Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi già rồi cho cóc vào chần khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Rửa lại cóc rồi vớt ra để ráo nước.
Trụng cóc qua 1 lần nước sôi
Bước 4: Cho cóc vào tô to, cho đường vào đảo đều và ướp đường 1 đêm cho tan hết đường.
Ướp đường với cóc
Bước 5: Đổ toàn bộ cóc và nước đường vào chảo, bật bếp đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm vào cóc. Vắt nước cốt 1 quả chanh vào và đảo nhẹ. Sên cho đến khi thấy cóc có màu đỏ đỏ, nước đường có màu vàng cánh gián thì tắt bếp (nếu sên lâu quá thì cóc sẽ bị đắng).
Sên mứt cóc đến khi có màu vàng thì tắt bếp
Bước 6: Mứt cóc sên có màu vàng đỏ thì mang ra phơi nắng 2 ngày mứt sẽ xuống đường và có màu trong đẹp hơn. Hoặc các bạn có thể cho cóc vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ khoảng 2 tiếng.
Phơi nắng mứt cóc sau khi sên
Mứt cóc non dẻo dẻo, giòn giòn, vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn. Cóc mềm ăn được cả phần hạt bên trong và lớp đường keo bên ngoài rất hấp dẫn.
2. Cách làm mứt cóc cay
Nguyên liệu làm mứt cóc cay
- 2kg cóc non đã gọt vỏ
- 1,5kg đường
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe ớt xay (tăng giảm tùy sở thích)
Cách làm mứt cóc cay
Bước 1: Cóc non cho vào túi nilon kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 6 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2: Lấy cóc ra khỏi ngăn đá, để giã đông 2 tiếng. Sau đó vắt nước trong quả cóc (công đoạn vắt nước này giúp mứt cóc không bị chua quá).
Rã đông rồi vắt nước trong quả cóc
Bước 3: Cóc vắt nước xong cho vào tô to, cho 1,5kg đường vào, đảo đều rồi ướp qua đêm cho đường tan hoàn toàn.
Ướp cóc cho tan hết đường
Bước 4: Cóc ướp đường qua đêm xong, vớt cóc ra riêng, phần nước đường cho lên chảo nấu với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Nấu nước đường trước khoảng 20 phút, sau đó cho cóc vào sên cùng, đảo đều cóc. Sên mứt cho đến khi cóc ngả màu đỏ nhẹ, nước đường cũng có màu đỏ nhẹ thì sên thêm khoảng 3 - 5 phút nữa. Màu cóc chuyển sang màu đỏ đậm thì cho vào 1 thìa cafe muối, đảo đều, sên thêm 5 phút nữa sẽ thấy cóc chuyển màu đỏ đậm như màu cánh gián là được. Tắt bếp và vớt cóc ra đĩa.
Sên mứt cóc cay cho đến khi vàng đỏ màu cánh gián
Bước 5: Múc một chút nước đường đã nguội (lúc này nước đường keo lại), rưới lên trên mứt cóc, rắc tiếp chút bột ớt lên.
Mứt cóc cay có màu cánh gián đẹp mắt, cóc trong nhìn rất giống một trái táo tàu sấy. Ớt bột li ti rắc lên ăn vừa dai dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Cách làm mứt cóc cay dẻo thơm, chua chua cay cay
Cách làm mứt cóc cay này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng.
3. Cách làm mứt cóc dẻo khô
Nguyên liệu làm mứt cóc dẻo khô
- 1kg cóc già đã bỏ hạt
- 1 củ gừng tươi nhỏ
- 400g đường
- Muối trắng
Cách làm mứt cóc dẻo khô
Bước 1: Cóc to gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ múi cau (bỏ hạt). Cho cóc vào âu nước có pha 1 thìa canh muối. Ngâm cóc trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt cóc ra, rửa sạch lại và để ráo nước hoàn toàn.
Cóc bổ miếng múi cau rồi ngâm nước muối loãng
Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
Bước 3: Cho cóc, gừng và đường vào 1 âu to, đảo đều và ướp cóc với đường khoảng 5 tiếng cho đường tan hết hoàn toàn.
Ướp cóc
Bước 4: Cho cóc và nước đường lên chảo và sên với lửa nhỏ. Đảo nhẹ tay trong quá trình sên. Khi thấy nước đường keo hết lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi chảo nguội thì gắp cóc ra khay.
Sên cóc rồi cho ra khay chuẩn bị sấy hoặc phơi nắng
Bước 5: Cho mứt cóc ra phơi nắng 2 - 3 tiếng hoặc sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 70 độ khoảng 1 tiếng rồi lấy ra.
Cách làm mứt cóc dẻo khô đơn giản, mứt mềm, dẻo quánh hấp dẫn
Mứt cóc dẻo khô mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không bị dính tay. Mứt có vị chua chua, ngọt ngọt và cay, thơm của gừng ăn rất ngon.
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Theo Thời đại
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 7 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 18 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách
Ăn - 1 ngày trướcNhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.