Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này

Thứ hai, 19:00 23/11/2020 | Ăn

Nồi cá kho ngon là khi đạt chất lượng về thớ thịt cá, mùi vị và màu sắc.

Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, nhất là vào mùa đông. Tuy dân dã nhưng làm được nồi cá kho ngon xuất sắc không hề dễ: mùi tanh của cá, độ sệt của nước kho, màu sắc của món ăn là những thứ bạn phải cẩn trọng.

Thớ cá vẫn giữ độ chắc nhất định, thịt cá không bị nát hay bở.

Màu sắc cá kho được ưa thích thường có màu nâu óng ánh như mật ong, hoặc đậm hơn chút.

Mùi vị sẽ thiên về mùi thơm cay nồng của những gia vị như tỏi, ớt, hành tím, hành lá, riềng… để loại bỏ mùi tanh của cá.

Khẩu vị miền Nam sẽ ưa ngọt và cay hơn như món cá kèo kho rau răm. Thịt cá mềm béo hợp với vị cay từ ớt, tiêu và rau răm.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 2.

Khẩu vị miền Trung thiên về vị cay, độ mặn và đặc trưng dùng nghệ. Bột nghệ, lá nghệ, củ nghệ tươi om cùng cá, bắp chuối hoặc bạc hà.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 3.

Bạn hãy khám phá 4 bí quyết kho cá ngon dưới đây nhé!

1. Nồi cá kho muốn ngon, thì cá phải tươi và được sơ chế đúng

Dù bạn kho cá đồng hay cá biển thì cá tươi luôn là tiêu chí hàng đầu. Cá tươi là cá vẫn còn độ săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 4.

Khử tanh cá rất quan trọng, nếu sơ chế không sạch thì cá kho rồi vẫn còn mùi tanh, ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.

Khử tanh cá với những bước sau:

Đánh sạch vẩy cá, chú ý phần rìa đuôi và phần đầu cá là những nơi vảy bám chặt và dễ sót.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 5.

Bỏ hết nội tạng cá, vây, mang, chỉ máu. Rửa sạch cá với nước đến khi nước trong.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 6.

Cạo nhớt da cá: Chà xát muối hột, nước cốt chanh, rượu trắng lên da cá, lật mặt dao bên không bén để cạo nhớt trên lớp da. Lặp lại cho đến khi da cá hết nhớt.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 7.

2. Ướp cá trước khi kho

Ướp cá là không thể thiếu, giúp cá kho cứng thịt, không nát và thấm gia vị.

Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút. Gia vị ướp gồm muối, đường, nước mắm, tiêu, gia vị cay nồng như hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 8.

Riêng với cá biển, muốn cá săn chắc bạn nên chiên sơ hoặc nướng qua.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 9.

3. Nước kho ngon thì mới mong kho cá ngon

Thắng đường trong dầu hoặc nước cho đến khi ngả sang màu cánh gián.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 10.

Thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc, gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt.

Nấu sôi nước kho vài phút để chiết xuất hương thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt. Đừng quên thêm gia vị, đặc biệt là đường, dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 11.

4. Nên kho một lửa hay nhiều lửa

Với những ai thích ăn cá thật khô và chắc thì có thể kho từ hai lửa trở lên.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 12.

Với cá kho kiểu Nam Bộ thì chỉ cần kho một lửa. Kho lửa liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, nước kho vừa xăm xắp mặt cá, không đậy nắp hoặc mở nắp he hé. Kho đến khi nước keo sệt lại là được, nước cá kho sệt chấm rau củ luộc thì ngon vô cùng.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 13.
Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 14.

Mẹo từ người miền Bắc khi kho cá là lót dưới nồi lớp củ riềng bào mỏng, sau đó xếp cá vào. Riềng khử mùi tanh và giúp cá không bị khét khi kho thời gian dài.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - Ảnh 15.

Chúc bạn kho cá thật ưng ý từ những bí quyết trên nhé!

Thu Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 2 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Top