Ngày 4 Tháng 4, 2012 | 07:21 PM

Mẹo làm sữa đậu nành ngon mát

Mẹo làm sữa đậu nành ngon mát
  MỚI NHẤT

Mùa hè đã gần kề, hàng sữa đậu nành lại trở nên đông đúc. Vì thế thay vì phải đi mua sữa sao bạn không tự làm sữa đậu nành ngon mát cho cả nhà hè này nhỉ?

Sữa đậu nành ngon, bổ, rẻ cho mùa hè

Mới đầu hè đến nhưng con gái 3 tuổi nhà mình lại đã rất háo uống sữa đậu nành rồi. Vì chiều con và thấy sữa đậu nành cũng tốt cho sức khỏe của con nữa nên hầu như mình rất chăm chỉ vác ca nhựa xuống mua sữa đậu nành của một bà cụ trong ngõ gần nhà. Được cái, hàng bán sữa đậu nành này của bà cụ làm rất ngon. Con gái mình uống sữa đậu nành cũng nghiện luôn từ hơn 1 tháng nay.

Vì thấy ngày nào cũng vác âu nước xuống mua sữa đậu nành của bà cụ, ông xã nhà mình đề xuất rằng: Sao em không tự tập làm sữa đậu nành cho cả nhà uống? Như thế vừa rẻ, vừa chất lượng và thơm ngon. Tiện lợi cả đôi đằng lại rất đảm bảo trong hè này nữa.

Mình thấy ý kiến của ông xã rất hay ho nên cũng muốn tự sữa đậu nành để uống cho ngon, bổ, rẻ lại được uống thoải mái. Và cũng đã hơn 3, 4 lần mình xuống lân la hỏi bà cụ về cách tự làm sữa đậu nành nhưng dù được bà cụ chỉ bảo khá tận tình mình vẫn không thể làm được nước đậu nành ngon như của bà cụ được.

Cách đây 2 tuần, sau bao nhiêu ngày kêu la với bà ngoại về việc dành thời gian hướng dẫn mình làm sữa đậu nành thì bà ngoại mới nhất định chịu từ quê ra đây chơi. Và từ đây, bí quyết làm sữa đậu nành ngon của mình mới nâng cao tay nghề vì được mục sở thị tường tận các bước.

Để làm sữa đậu nành ngon, trước khi đi ngủ phải ngâm đậu tương bằng nước ấm, chỉ cần 1 lon là đủ 4 người ăn nhé. Chú ý để hạt tương nở hết khi ngâm, phải ngâm đủ 6 tiếng

Khi đậu tương được ngâm qua đêm, sáng hôm sau thức dậy, hạt đậu sẽ nở ra rất nhiều và đã tróc hết lớ vỏ bên ngoài. Lúc này chỉ cần chà xát qua là lớp vỏ bên ngoài hạt đậu sẽ sạch bong.

Bây giờ mới bắt đầu cho những hạt đậu tương vừa xát kỹ vỏ bên ngoài vào máy xay sinh tố để xay cùng nước lọc ấm. Tốt nhất là bạn nên lọc nước đậu tương với một chiếc túi vải sạch sẽ, như vậy nước đậu sẽ sánh và thơm hơn nhiều.

Sau khi lọc nước đậu tương xong, vì mình hảo ngọt và cho con gái dễ uống nên cũng cho thêm ít đường đun sôi. Cứ như thế, mình vớt váng đậu, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Bà ngoại cũng bảo thêm rằng, nếu muốn nước sữa đậu nành thơm và ngậy hơn, khi xay đậu nành có thể cho thêm một nắm lạc rang đã xát vỏ vào xay nhuyễn cùng. Sau đó, cũng lọc nước đậu nành với một chiếc túi vải xô và đun nước đậu nành đã lọc nhỏ lửa cho đến sôi.

Một công đoạn cuối cùng tuy đơn giản nhưng mẹ cũng nhắc mình không được quên là phải nhớ cho thêm một vài lá dứa vào nước đậu nành khi đun sôi lại cho thơm. Như vậy, cốc sữa đậu nành tự làm sẽ thơm và ngon khỏi chê luôn.

Giờ thì chẳng cần bà ngoại hướng dẫn nữa rồi, mình đã tự biết cách làm sữa đậu nành thơm ngon chẳng kém gì lúc trước đi mua của bà cụ gần nhà.

Chúc các bạn sẽ thành công với món sữa đậu nành này nhé!
 
Theo Eva

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC