Mách chị em cách "biến hóa" 3 loại quả có đầy ngoài chợ thành món ăn cùng sữa chua, bánh mì hay để pha nước đều tuyệt vời
3 loại mứt này đa zi năng vô cùng, có thể "cân" được hầu hết các món, từ sữa chua cho đến trà.
Thông thường khi nhắc đến gia vị tạo ngọt, chắc hẳn phần lớn chúng ta đều nghĩ ngay đến đường kính hoặc sữa đặc. Đó đều là những loại gia vị quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn món ăn có vị ngọt đậm đà và thơm hơn, hãy thử làm 3 loại mứt hoa quả mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.
Phết lên bánh mỳ, trộn cùng sữa chua hoặc dùng để pha trà, đảm bảo thành phẩm sẽ ngon xuất sắc!
1. Mứt chanh leo
Mứt chanh leo (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu làm mứt chanh leo
3 quả chanh leo
2 lòng đỏ trứng gà
70-100gr đường kính hoặc đường nâu
1/4 thìa cà phê muối hồng Himalaya
45gr bơ lạt
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế chanh leo
Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 chiếc bát, đặt rây lọc lên trên. Bổ đôi 3 quả chanh leo, dùng thìa vét phần nước và phần hạt ra rây lọc. Sau đó, rây thật kỹ để lấy được hết nước cốt chanh leo và loại bỏ phần hạt.
Chị em hãy dùng thìa chà thật mạnh chanh leo qua rây lọc để lấy được hết nước cốt nha!
- Bước 2: Trộn nước cốt chanh leo với đường và trứng
Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào bát cùng 70-100gr đường kính hoặc đường nâu và 1/4 thìa cà phê muối hồng Himalaya. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng trộn cho trứng và đường tan vào nhau.
Trộn đều cho trứng và đường hòa quyện.
Tiếp theo, bạn đổ phần nước cốt chanh leo vào hỗn hợp trứng - đường và tiếp tục dùng phới lồng/máy đánh trứng trộn đều.
Bạn nên đánh trứng với đường trước, rồi sau đó mới đổ nước cốt chanh leo vào. Đừng vì lười mà trộn chung tất cả trong 1 lần nha, thành phẩm sẽ kém ngon đó!
- Bước 3: Nấu mứt
Cho phần nước cốt chanh leo - trứng - đường vừa làm ở bước 2 vào nồi cùng 45gr bơ lạt. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp. Đợi cho mứt nguội bớt, đổ vào hũ thủy tinh là xong!
Thành phẩm nè!
2. Mứt táo
Mứt táo (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
3 quả táo
100gr đường kính/đường nâu
1 thìa cà phê nước cốt chanh
2 thìa cà phê muối hồng Himalaya
Cách làm mứt táo
- Bước 1: Sơ chế táo
Bạn gọt vỏ 3 quả táo, bỏ phần hạt và cắt táo thành từng miếng vuông nhỏ. Cho khoảng 300ml nước lọc vào bát cùng 1 thìa cà phê muối hồng Himalaya, khuấy cho muối tan rồi đổ phần táo đã cắt vào ngâm trong 5 phút.
Ngâm táo với hỗn hợp nước muối loãng sẽ giúp táo có vị ngon đậm đà hơn.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 200ml nước vào nồi, đổ phần táo đã ngâm nước muối vào cùng 60gr đường và đun sôi trong 3-5 phút.
Trong quá trình đun, nếu có bọt xuất hiện, chị em hãy vớt hết bọt đi nhé!
Đun xong, đổ cả nước cả táo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Bước 2: Nấu mứt
Cho hỗn hợp táo vừa xay ở bước 1 vào nồi cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 40gr đường kính/đường nâu còn lại. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp. Đợi cho mứt nguội bớt, đổ vào hũ thủy tinh là xong!
Nếu bạn dùng đường kính, mứt sẽ có màu vàng nhạt. Còn nếu dùng đường nâu, mứt sẽ có màu đỏ nâu.
3. Mứt dâu tây
Mứt dâu tây (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
500gr dâu tây
100gr đường kính hoặc đường nâu
2 thìa cà phê nước cốt chanh
Cách làm mứt dâu tây
- Bước 1: Sơ chế dâu tây
Bạn vặt bỏ cuống dâu tây, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cắt dâu thành từng miếng nhỏ. Cho dâu tây đã cắt vào bát cùng 100gr đường kính hoặc đường nâu, trộn đều và ướp trong 30 phút.
Chị em nhớ trộn đều nha!
Tiếp theo, bạn cho phần dâu tây đã ướp đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Xay nhuyễn phần dầu tây đã ngâm đường
- Bước 2: Nấu mứt
Cho phần dâu tây vừa xay vào nồi cùng 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại thì tắt bếp. Đợi cho mứt nguội bớt, đổ vào hũ thủy tinh là xong!
Mứt dâu tây cũng rất dễ làm
Trên đây là cách làm 3 loại mứt hoa quả vừa đơn giản, vừa ngon. Chị em có thể bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vòng 2-3 tuần. Tùy vào sở thích mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường khi nấu mứt. Cả 3 loại mứt này đều có vị chua - ngọt hài hòa, dùng để pha trà hoặc ăn cùng bánh mỳ, sữa chua thì tuyệt vời luôn.
Chúc bạn thành công với cách làm 3 loại mứt hoa quả này nhé!
Theo Nhịp sống Việt
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai, đúng hay sai?
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 5 giờ trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 23 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.
Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng
Ăn - 1 ngày trướcMón thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.
Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê
Ăn - 2 ngày trướcMực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.