Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Lật tung" Hà Nội, tìm 7 món giải nhiệt vừa ngon vừa mát cho ngày nắng nóng

Thứ ba, 14:46 11/06/2019 | Ăn

Thời tiết càng nắng nóng, những món ăn giải nhiệt mát lịm như tào phớ, thạch dừa, kem, sữa chua, nước mía, chè,… lại trở nên hấp dẫn khó tả.

Mùa hè là mùa oi bức, nóng nực, vì thế những món thanh mát như tào phớ, thạch dừa, chè,… rất được ưa chuộng. Trong thời điểm Hà Nội đang nắng nóng, oi bức thế này, hãy rủ ngay "hội chị em, bạn dì" đi "chén" một loạt món ăn giải nhiệt này.

Tào phớ

Với cái tiết trời oi bức như bây giờ, một bát tào phớ mát lạnh để giải nhiệt là sự lựa chọn rất hợp lý. Nếu như trước đây, tào phớ chỉ đơn giản là một bát phớ thêm ít nước đường và vài ba viên đá thì ngày nay, tào phớ cũng được chế biến thành một món chè đủ vị: tào phớ thạch găng, tào phớ dâu tằm, tào phớ cafe, tào phớ trà xanh/socola, tào phớ caramen hay tào phớ đậu xanh.

Hàng quán tào phớ biến tấu được biết đến nhiều nhất thường ở khu chợ Nghĩa Tân, Nguyễn Du, Hàng Lược, Xã Đàn… Giá một bát tào phớ khá rẻ khoảng 5 – 15 ngàn đồng/bát.


Nếu bạn muốn ăn một bát tào phớ đậu xanh vừa rẻ vừa ngon, vừa đầy ụ có thể đến ngõ 105 phố Bạch Mai. Ở đây chỉ bán từ 5h30 đến 12h là nghỉ. Vào những hôm nắng nóng oi bức, 7-8 nồi hàng lên tới gần tạ phớ hết bay chỉ mới 10h trưa nên để thưởng thức được bát tào phớ trứ danh ở đây, bạn cần “phải dậy sớm”.

Nếu bạn muốn ăn một bát tào phớ đậu xanh vừa rẻ vừa ngon, vừa đầy ụ có thể đến ngõ 105 phố Bạch Mai. Ở đây chỉ bán từ 5h30 đến 12h là nghỉ. Vào những hôm nắng nóng oi bức, 7-8 nồi hàng lên tới gần tạ phớ "hết bay" chỉ mới 10h trưa nên để thưởng thức được bát tào phớ trứ danh ở đây, bạn cần “phải dậy sớm”.

Tào phớ chỉ bán 5 nghìn/ bát
Tào phớ chỉ bán 5 nghìn/ bát

Giá bát tào phớ ở đây chỉ có 5 nghìn nhưng đầy đủ trân châu, thạch, phớ, nước đường, đậu xanh hoặc đậu đen ăn đến no căng bụng.

Thạch dừa

Trong những ngày đầu hè nóng bức ở Hà Nội, thạch dừa chính là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng để giải nhiệt. Mặc dù thạch dừa có ở khắp nơi trên phố phường Hà Nội và được làm với công thức khá đơn giản, chỉ từ quả dừa với chút bột rau câu, nước cốt dừa, thế nhưng để thưởng thức thạch dừa ngon nhất, thanh mát, mềm, lạnh, bạn không thể bỏ qua cửa hàng đầu tiên của món ăn này ở Hàng Cót.

Quán có bán thạch dừa và rất nhiều loại chè khác nhau, thế nhưng dường như mọi người nhắc đến quán nhiều nhất vẫn là món thạch dừa trứ danh, có đầu tiên ở Hà Nội.
Quán có bán thạch dừa và rất nhiều loại chè khác nhau, thế nhưng dường như mọi người nhắc đến quán nhiều nhất vẫn là món thạch dừa trứ danh, có đầu tiên ở Hà Nội.

Với 2 loại thạch dừa cốc và thạch dừa quả kèm nhiều khẩu vị khác nhau, mọi người có thể thưởng thức thạch dừa cốc chỉ với 20 nghìn, hoặc thưởng thức thạch dừa quả với giá 30 nghìn để tận hưởng cảm giác nạo từng miếng cùi dừa bùi ngậy ăn kèm với thạch dừa thanh mát chào hè về.

Ngoài ra một số địa chỉ bán thạch dừa ở Hà Nội mà bạn có thể thử là Nguyễn Chí Thanh, Đội Cấn, Thanh Niên... giá khoảng từ 10 – 40 nghìn/phần tùy loại.
Ngoài ra một số địa chỉ bán thạch dừa ở Hà Nội mà bạn có thể thử là Nguyễn Chí Thanh, Đội Cấn, Thanh Niên... giá khoảng từ 10 – 40 nghìn/phần tùy loại.

Sữa chua hoa quả

Có lẽ trong tất cả các món giải nhiệt mùa hè, sữa chua hoa quả là món ăn rẻ nhất chỉ 2 nghìn/ hộp. Ở con phố Kim Mã Thượng, món ăn này như một phần tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ.

Đến đây bạn sẽ được “đau đầu” thưởng thức hộp sữa chua hoa quả mát lạnh có gần 50 vị với 2 loại cứng và mềm có thạch dừa để lựa chọn. Sữa chua ở đây chủ yếu làm từ siro, dù không phân biệt được rõ các loại vị hoa quả nhưng cũng là một món ăn khá thú vị của mùa hè.
Đến đây bạn sẽ được “đau đầu” thưởng thức hộp sữa chua hoa quả mát lạnh có gần 50 vị với 2 loại cứng và mềm có thạch dừa để lựa chọn. Sữa chua ở đây chủ yếu làm từ siro, dù không phân biệt được rõ các loại vị hoa quả nhưng cũng là một món ăn khá thú vị của mùa hè.

Nước mía trân châu

Nước mía là đồ uống giải nhiệt mùa hè ở nơi Hà Nội nào cũng có. Tuy nhiên muốn thưởng thức loại nước mía trân châu đặc biệt là lạ này bạn phải đến phố Hàng Vải.

Dãy phố này bán một loạt nước mía trân châu nên nếu muốn thưởng thức ở quán lâu đời nhất tại đây có tuổi đời 30 năm, bạn hãy để ý “Đặc điểm nhận dạng” bức tường sơn màu xanh lá cây đặc trưng, gần bốt điện, có khoảng không gian vỉa hè khá rộng, mát để ngồi thưởng thức.

Quán bán từ sáng đến 12h đêm.
Quán bán từ sáng đến 12h đêm.

Cốc nước mía trân châu 18 nghìn đắt đỏ nhưng đầy ú ụ, có "ngọn", đem ra khiến hầu hết thực khách, ai cũng phải thích thú. Nước mía đặc, không ngọt sắc, thanh thanh; trân châu nấu dẻo, chín tới, dai dai, mềm mềm còn dừa tươi, bùi, ngọt kết hợp với dừa khô giòn, thơm đã miệng.

Chè thập cẩm

Chè từ bao lâu nay được coi là thức quà ăn chơi của mọi người. Mỗi khi trời nắng nóng, từ các món chè đặc sản Việt Nam, đến các món chè nổi tiếng nước ngoài như vật cứu cánh để thỏa mãn, giải khát tức tốc.

Mặc dù hiện nay, những món chè hiện đại càng ngày càng “bành trướng” nhưng những gánh chè truyền thống vẫn luôn hấp dẫn được một lượng khách nhất định bởi hương vị ngọt ngào khó quên.

Ở Hà Nội có các quán chè bạn không thể bỏ qua: quán chè truyền thống Ngô Thì Nhậm , Chè thập cẩm đắt nhất nhì Hà Nội ở Trần Hưng Đạo, chè hàng Cân, quán chè ruột của chị Nguyệt thảo mai, chè bà Thìn,….

Kem xôi, kem dừa Thái Lan

Quán kem xôi bà An nằm ở khu tập thể A5 Giảng Võ, trên con đường Kim Mã. Mặc dù không nổi bật giữa những biển hiệu đồ Nhật, đồ Hàn bắt mắt nhưng quán của bà vẫn thu hút đông đảo khách đến thưởng thức, đặc biệt với bao thế hệ học sinh, bởi đây là quán kem xôi "ngon nhất Vịnh Bắc Bộ".

Bát kem xôi có giá 15 nghìn.
Bát kem xôi có giá 15 nghìn.

Bát kem xôi ở đây tuy nhỏ chỉ bằng bát nước chấm nhưng khá bắt mắt bởi màu sắc và hương vị quyến rũ. Những hạt xôi nếp béo tròn, căng mẩy nhuộm màu xanh bắt mắt của lá nếp được phủ lên trên một viên kem to tròn cùng với những miếng dừa non thơm giòn khiến người ta “chỉ nhìn thôi cũng thấy thèm”.

Những xe đẩy bán kem dừa Thái Lan khắp phố phường Hà Nội bạn có thể thử.
Những xe đẩy bán kem dừa Thái Lan khắp phố phường Hà Nội bạn có thể thử.

Ngoài kem xôi, bạn có thể thưởng thức kem dừa Thái Lan trên chiếc xe đẩy của chị Hạnh ở phố Nguyễn Chánh chỉ 25 nghìn/ phần. Kem ở đây dẻo, thơm nhìn qua giống kem tươi và kem cân thông thường nhưng khi thưởng thức hương vị lại vô cùng khác. Kem không rõ mùi dừa nhiều lắm nhưng ăn khá thanh mát, lại không bị ngọt đậm như những loại kem dừa khác và được đánh giá tương đối ổn. Bên cạnh đó kết hợp cùng lạc và chocolate khá thơm và bùi.

Caramen biến tấu

Không còn xa lạ gì với thực khách Hà Thành, những hàng quán bán caramen với đủ kiểu biến tấu luôn đắt khách mỗi dịp hè về. Tùy theo phong cách riêng của từng quán, có nơi chế biến caramen ăn kèm với các loại thạch, nơi thêm vào bát caramen vài viên long nhãn rắc dừa khô...

Tuy nhiên dù chế biến theo kiểu nào, món caramen cũng giữ nguyên được vị ngậy ngậy, béo béo của trứng, sữa và hương thơm đặc trưng của nước đường thắng hay cafe.

Những thưởng thức những cốc caramen thơm lừng, béo ngậy, bạn có thể đến khu vực Hàng Than quán chú Dương bán 3000 cốc/ ngày , khu chợ Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Thượng Hiền, Phố Huế…
Những thưởng thức những cốc caramen thơm lừng, béo ngậy, bạn có thể đến khu vực Hàng Than quán chú Dương bán 3000 cốc/ ngày , khu chợ Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Thượng Hiền, Phố Huế…

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 5 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 12 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top