Làm sạch vật dụng ai cũng có trong bếp bằng cách này, chị em đã "cứu" gia đình thoát khỏi hiểm họa sức khỏe khó lường
GiadinhNet - Thớt gỗ chính là vật thường xuyên được sử dụng trong việc sơ chế và thực hiện món ăn, xong sử dụng và vệ sinh thớt thế nào cho đúng cách, đảm bảo an toàn thì nhiều chị em vẫn chưa biết.
Cho dù đã sắm riêng những chiếc thớt khác nhau để sử dụng cho từng loại thực phẩm thì việc vệ sinh thớt vẫn không được bỏ qua. Ngoài những chất tẩy rửa chuyên dụng, chị em có thể tham khảo thêm một số cách vệ sinh thớt tự nhiên với độ an toàn cao mà vẫn rất sạch sẽ:
Dùng chanh và muối
Đầu tiên, cắt quả chanh làm đôi rồi lần lượt chà xát lên mặt thớt theo hình tròn. Sau đó tiếp tục rắc muối vào vùng có nước chanh (nên chọn muối hạt để thấm nước chanh) và chà lên để hỗn hợp chanh và muối hòa tan làm sạch thớt. Lặp lại các bước vệ sinh như vậy đối với mặt sau của thớt. Tiếp theo, rửa lại thớt bằng nước sạch và dùng khăn khô hoặc giấy để thấm hết nước trên bề mặt thớt.
Baking soda
Cách làm cũng khá đơn giản, chị em chỉ cần pha 1 muỗng baking soda vào nước, thêm một ít muối và trộn đều các nguyên liệu. Tiếp đến dùng hỗn hợp này chà xát lên bề mặt thớt và rửa sạch lại với nước ấm.
Giấm trắng
Giấm trắng có tính chất tẩy rửa cực mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi đồng thời khử trùng và làm sạch thớt hiệu quả. Phương pháp này rất dễ thực hiện, chị em chỉ cần rót hoặc xịt giấm nguyên chất lên cả hai mặt của thớt rồi xoa đều. Sau đó dùng khăn giấy lau khô. Cuối cùng là treo thớt ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh nấm mốc.
Sai lầm cần tránh khi dùng thớt
Sử dụng thớt quá lâu
Thớt dùng lâu ngày có nhiều kẽ nứt cần phải thay mới ngay tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổ
Nhiều người thích sử dụng thớt đã dùng lâu năm, bởi sự thuận tiện, quen tay. Tuy nhiên những vết rạn nứt trên thớt chính là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy, thớt sử dụng khoảng 2 năm thì nên thay mới.
Dùng cả 2 mặt thớt
Có đến 99% chị em mắc phải sai lầm này. Trên thực tế, các mặt phẳng dùng để kê thớt khi chế biến thức ăn như nền nhà, kệ bếp là nơi rất bẩn. Khi đặt mặt thớt xuống, vi khuẩn, vi trùng đã bám vào, do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt mà thôi.
Chỉ có 1 thớt cho cả gia đình
Điều này cực kỳ nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến trong các căn bếp gia đình. Cụ thể, thịt sống rất dễ sản sinh ký sinh trùng, trong khi đó nhiệt độ nấu các loại rau thường không cao, không ít loại rau còn có thể ăn sống trực tiếp. Nếu ta sử dụng chung một chiếc thớt để thái rau và thái thịt cùng lúc sẽ rất dễ tạo nên lây nhiễm vi khuẩn chéo, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Dùng thớt quá nhỏ
Nên dùng những cái thớt lớn hơn một chút để khi cắt thực phẩm không bị rơi ra ngoài. Để chắc chắn rằng thớt của bạn đủ lớn, hãy đặt con dao của bạn theo đường chéo trên thớt. Nếu chiều dài của con dao dài hơn thớt, hãy tăng kích thước, diện tích bề mặt của thớt nên lớn hơn con dao vài cm.
K.N (th)
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 55 phút trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.