Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm sạch tôm chỉ trong nháy mắt với 2 cách cực dễ dàng

Thứ năm, 16:00 03/09/2020 | Ăn

Với mỗi mục đích chế biến món tôm khác nhau mà bạn có cách sơ chế tôm khác nhau. Dưới đây là hai cách làm sạch tôm cơ bản, bạn hãy thử tham khảo ngay nhé.

Cách 1: Sơ chế sạch tôm nhưng vẫn để nguyên con

Bạn cầm con tôm lên, ngón tay trỏ và ngón cái để ở chỗ khớp nối giữa đầu và thân tôm. Gập đầu và mình con tôm lại, dùng ngón cái ấn vào phía đầu chỗ túi phân của tôm sau đó ép túi phân ra. Tiếp đó gỡ túi phân rồi kéo chỉ đen ở mình tôm ra là xong. Sau đó bạn rửa sạch lại tôm như bình thường.

Làm sạch tôm chỉ trong nháy mắt với 2 cách cực dễ dàng - Ảnh 1.

Cách sơ chế sạch tôm nguyên con này rất thích hợp để chế biến các món tôm hấp, tôm xiên nướng…

Cách 2: Sơ chế để lấy phần thịt tôm (tôm nõn)

Với cách sơ chế để lấy tôm nõn này thì tôm sau chế biến thường được sử dụng cho các món xào, món canh hay các món chả tôm, salad…

Bước 1: Tôm rửa sạch, dùng tay vặn đầu tôm và thân tôm cho tách rời nhau.

Làm sạch tôm chỉ trong nháy mắt với 2 cách cực dễ dàng - Ảnh 2.

Bước 2: Dùng một chiếc dao nhỏ và mũi nhọn sắc, đặt phần lưỡi dao hướng lên trên, sau đó lách vào phần vỏ tôm ở gáy lưng rồi cắt một đường dọc theo gáy lưng đến đuôi tôm. Sau đó gỡ bỏ vỏ tôm ra.

Làm sạch tôm chỉ trong nháy mắt với 2 cách cực dễ dàng - Ảnh 3.

Bước 3: Đặt tôm xuống thớt, dùng dao mũi nhọn để gỡ phần chỉ đen trên lưng tôm ra là xong.

Làm sạch tôm chỉ trong nháy mắt với 2 cách cực dễ dàng - Ảnh 4.

Với hai cách sơ chế tôm đơn giản trên đây, tùy theo mục đích chế biến mà bạn có cách sơ chế tôm hợp lý, đơn giản và nhanh gọn nhất nhé.

Tôm là loại hải sản không chỉ ngon miệng mà còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào được nhiều người yêu thích. Cứ 100g tôm có 18,4g protein, 11.5μg vitamin B12, 2000 mg canxi… Tôm là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc bổ sung vitamin B12 từ tôm giúp cơ thể không bị mệt mỏi, chóng mặt hay cơ bắp trở nên yếu ớt. Đồng thời với hàm lượng lớn canxi có trong tôm giúp bổ xung canxi cho cơ thể, đặc biệt tốt đối với người già và trẻ nhỏ. Lượng omega – 3 dồi dào có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm, giúp chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa.

Chúc bạn sơ chế được những con tôm vừa sạch lại ngon miệng nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 45 phút trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 2 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Top