Lạ miệng món... thỏ lai dê
Nhờ được “tắm” hai lần nơi bến sông… tương, nên thịt thỏ nướng thêm thơm ngon “tàn bạo” hơn!
"Vừa nhát vừa sung là "anh" thỏ chúa. Không mê ăn lúa, lại thích nhai rau. Tai vểnh lên cao mỗi khi chiều đến.", anh Nguyễn Văn Quân, đại lý thỏ ở quận 12, TP.HCM tay nhịp nhịp đôi đũa lên bàn ăn tạo nhạc, mặt hoan hỉ đọc ráp tự chế.
Tùy vào góc nhìn, dân ta thường cho rằng thỏ "trùm" nhút nhát. Còn phương Tây, họ ấn tượng về khoảng sung mãn của thỏ "chồng". Cứ một đực, sẽ "chăm sóc" chu đáo đến mười con cái.
Tuy nhiên, vẫn có điểm chung về loài bốn chân ưa cà rốt: thịt bổ dưỡng.
Song, thế mạnh cũng là điểm yếu của thịt thỏ là trội nạc. Do đó, nó rất dễ gây ớn ngán nếu đầu bếp không khéo điều phối gia vị giúp kích thích thèm ăn, trợ tiêu "sốt dẻo" (nhanh chóng).
Chẳng hạn, mấy cục đùi thỏ nướng ửng hồng sẽ thêm dễ thương, hân khoái hơn khi được ướp cùng ít tương.
Bởi, xét về phẩm vị, độ ngọt của thịt thỏ nuôi chỉ nhỉnh hơn thịt ếch nuôi một mà chút thôi. Thế nhưng, nếu "uống" thêm men tương, độ ngọt của nó sẽ được nâng tầm lên không kém hàng dê nuôi nhốt. Tạm gọi, món ngon bất ngờ này là thỏ lai dê vậy!
Mượt mà hương vị, món thỏ nướng tương.
Hôm đó, họ dùng tương bần tẩm ướp và thức chấm sánh đôi cũng chính là chén tương bần. Theo nhận định cá nhân của người viết, tuy mùi hương dòng tương gốc Bắc ấy không hấp dẫn bằng chén tương hột (loại mặn) của Thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai) hay một số cơ sở làm tương truyền thống uy tín trong Nam nhưng nó cực kỳ hợp với thịt thỏ, thịt dê.
Tổng hòa, thịt thỏ nướng tỏa hương thơm thanh thoát, dịu dàng đến mê say.
"Tắm" thêm lần nữa nơi "bến" sông…tương. Rồi giao hòa cùng lát khế chua, miếng chuối chát, đọt húng quế nồng thơm với âm vang giòn rôm rốp của bánh đa vụn vỡ. Ôi! Hấp dẫn đến "banh nóc"!
Những hôm trời lạnh co ro, gia thêm ít dưa gừng (gừng ủ chua) vào chén xốt tương thì trên cả tuyệt vời!
Xin nói thêm, thị trường hàng quán chuyên thỏ ở TP.HCM và vùng Đông Nam bộ thường chế biến theo ba trường phái sau: Bắc, Hoa, Âu (hoặc lai Âu). Theo đó, có thể kể các món đại diện: tiết canh, xào lăn có nêm củ nén (hành tăm), nướng chao, nướng sa - tế, nấu rượu vang. Một số quán thỏ thành danh ở Sài Gòn: Bảy Nở, Mạnh Quý, chuỗi Bistro 48…
"Vâng, thỏ còn nợ tương. Vậy bồ đang nợ chi?", anh bạn "trùm thỏ" vừa kể lại "khều nhẹ" (nhắc nhở).
Cũng có người nghĩ lạc quan hơn: Hễ gặp thỏ - tương thì kể như được… thưởng to!
Theo Người đô thị
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 5 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 17 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.