Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Thứ năm, 16:02 19/09/2019 | Ăn

Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!

Tôi sinh ra và lớn lên từ một miền quê nghèo. Hồi đó, những bữa cơm của gia đình tôi đơn giản lắm. Chỉ từ con cua, con ốc và vài ngọn rau mà ba hái ngoài đồng về là đủ bữa cơm. Thế nên chị em tôi chỉ mong đến dịp giỗ hoặc Tết để được ăn thịt cho thỏa cơn thèm. 

Đặc biệt, tôi mê lắm món sườn heo hun khói của ngoại làm. Hương vị đó không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi tài nấu ăn của ngoại. Để rồi cho đến bây giờ, dù tôi đã trưởng thành, cuộc sống cũng đủ đầy hơn, nhưng tôi vẫn nhớ lắm cái hương vị sườn heo hun khói ngoại làm khi xưa ấy. Ngoại đã không còn, vậy là tôi tự tìm hiểu để làm cho đỡ nhớ.

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 1.

Món sườn heo hun khói rất ngon, đậm đà và lạ vị.

Cách làm sườn heo hun khói mà tôi tìm thấy khá đơn giản và đặc biệt là không quá cầu kì về nguyên liệu hay dụng cụ chế biến. Mời bạn cùng làm thử cho gia đình món ăn này nhé! Mong rằng bạn và những người thân yêu cũng có những phút giây vui vẻ, đầm ấm khi thưởng thức món ăn này như tôi.

Nguyên liệu món sườn heo hun khói:

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 2.

- 800g - 1kg sườn heo nguyên miếng

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 3.

- Hành tây, hành tím, 8-10 tép tỏi, gừng, ớt

- Dầu hào, nước tương, rượu trắng, đường, nước mắm, mật ong

- Lá dứa

- Một ít trà mạn

- Một chút bột bắp

- Gạo lứt: 1 bát

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 4.

Cách làm món sườn heo hun khói:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 5.

- Hành tây đem cắt múi cau, tỏi và hành tím đập dập, gừng thái mỏng, ớt bỏ cuống.

Bước 2:

1. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, phi 8-10 tép tỏi đến khi vàng thì vớt tỏi ra và cho sườn heo vào áp chảo vàng cả 2 mặt.

2. Chế biến sườn heo:

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 6.

- Với phần dầu còn trong chảo, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh rượu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh mật ong, 4 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm và phần tỏi đã phi lúc đầu vào.

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 7.

3. Với phần nước xốt còn lại trong chảo, bạn cho thêm hành tây và bột bắp vào để tạo độ sánh. Nêm lại cho vừa khẩu vị để làm nước chấm.

Bước 3

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 8.

- Đun nóng chảo và đặt xửng hấp lên trên.

Đây là cách bạn đặt xửng hấp lên chảo nhé:

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 9.

- Cho thịt vào xửng đậy kín nắp và hun khói trong khoảng 15 phút là bạn có thể lấy thịt ra.

- Thưởng thức món ăn cùng nước chấm ở trên.

Yêu cầu thành phẩm:

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế! - Ảnh 10.

- Sườn chín mềm, đậm đà ngấm gia vị, thơm và có màu hấp dẫn. Có thể dùng tay xé thịt mà không thấy thịt bị dai.

Nếu bạn muốn tìm hương vị mới lạ từ nguyên liệu quen thuộc như thịt heo thì hãy món sườn heo hun khói này xem sao. Và bạn có thể thay thế sườn heo bằng thịt ba chỉ cũng ngon không kém đâu nhé!

Theo aFamily/Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 14 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Top