Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương vị ốc Sài Gòn đích thực giữa lòng Hà Nội

Thứ tư, 09:00 09/08/2017 | Ăn

Nhắc đến quà vặt đường phố ở Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ốc bởi sự đa dạng từ chủng loại cho đến cách chế biến. Ăn ốc ở một con hẻm Sài Gòn vào một buổi chiều mưa thật giống như đang thưởng thức một bản hợp xướng quyết liệt về màu sắc, mùi vị và chất liệu…


Nhắc đến quà vặt đường phố ở Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ốc bởi sự đa dạng từ chủng loại cho đến cách chế biến

Nhắc đến quà vặt đường phố ở Sài Gòn, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Ốc bởi sự đa dạng từ chủng loại cho đến cách chế biến

Nếu ốc Hà Nội chỉ giản dị một món luộc hay hấp cùng sả và lá chanh thì các món ốc Sài Gòn lại là cả một bàn “đại tiệc” biến tấu đủ món với vô vàn kiểu chế biến như xào cay, hấp húng tỏi, rang me, rang muối và mỗi kiểu lại đều đem đến hương vị riêng nhưng chua, cay, mặn, ngọt... đủ cả. Chỉ cần đi qua một hàng ốc lướt nhìn những chú ốc béo vàng ruộm óng ánh được bày biện trên đĩa thôi, hương thơm từ bơ tỏi ngào ngạt nức mũi… cũng đủ khiến cho cái bụng phải râm ran.


Càng ghẹ rang me

Càng ghẹ rang me

Một mớ ốc bông xào me chen chúc dưới lớp sốt me cốt dừa sánh mịn một màu cánh gián bắt mắt, vài lát ớt đỏ tươi rắc lên mặt cùng nhúm rau răm xanh ngắt xắt nhuyễn. Vừa nhai mà ngẫm nghĩ như vừa nghe một bản hòa tấu của những dư vị vừa ngậy béo, vừa mềm, vừa giòn! Mọi giác quan như rung dậy bắt đầu ngay từ khi tay cầm miếng chanh mọng nước vắt vô chén muối tiêu cùng nhúm ớt xay đỏ rực.


Ốc bông xào bơ cay

Ốc bông xào bơ cay

Ốc cà na xào bơ cay lại là một bản hòa tấu đầy màu sắc hoàn hảo từ mùi vị cho đến hương thơm như kích thích tới phần sâu nhất của khứu giác, thị giác, vị giác của người thưởng thức. Những con ốc cà na xanh mọng hãy còn tươi nguyên, rửa sạch để ráo nước rồi xào trên chảo nóng kết hợp hoàn hảo cùng thứ bơ Pháp chuẩn dậy lên một mùi thơm ngậy khó cưỡng. Người đầu bếp phải chế biến thật khéo để vừa chín tới tránh cho ốc bị dai cứng, không làm mất đi vị ngọt tươi cùng vị bơ quyện vào mình vỏ ốc biến thành một lớp áo mới dậy vị thơm lừng. Lớp bơ cay song sánh còn lại sau khi đã ăn hết ốc đọng ở phần đáy đĩa mà chấm kèm với một ổ bánh mì chuột mới ra lò thì còn hấp dẫn hơn cả khi ăn ốc.


Ốc cà na xào bơ cay

Ốc cà na xào bơ cay

Theo anh Trần Bá Dũng, một đầu bếp Sài thành từng nổi danh với thương hiệu từng “vang bóng một thời” đối với dân sành ăn vặt - Ốc Phủi Sài Gòn tại số 2 Nhà Thờ, Hà Nội và nay là đầu bếp đứng quầy tại Quán Ăn Ngon 18 Phan Bội Châu chia sẻ: “Một số loại rau thơm ngoài Bắc rất tuyệt vời, ví thử như húng Bắc, chúng có vị thơm đặc biệt hơn rau húng ở những vùng miền khác, cho nên khi kết hợp với ngao mà đem hấp húng tỏi thì vừa vặn quyện với nhau một vị rất riêng. Ốc mít của ngoài Bắc cũng rất ngon, nhưng ốc cà na hay ốc bông thì phải là loại đánh bắt tự nhiên trong Nam mới gọi là nữ hoàng của các loại ốc. Để có thể tìm mua được các loại ốc đặc biệt như thế đem chế biến thành món ăn đặc biệt mà níu chân được thực khách thì Quán Ăn Ngon chúng tôi cũng phải tìm lựa rồi nhập đường bay từ Sài Gòn ra Hà Nội hàng ngày phục vụ các thực khách thích lai rai bữa lỡ.”


Ốc mít xào me

Ốc mít xào me


Ngao xào bơ cay

Ngao xào bơ cay

Các món ăn về ốc đường phố trứ danh như thế của Sài Gòn vừa được tái hiện vô cùng sinh động tại quầy Ốc Sài Gòn chỉ có tại 2 địa chỉ là Quán Ăn Ngon - 18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm và một địa chỉ “chuẩn vị ốc Sài Gòn” nữa là Món Ngon Sài Thành - 08 Dã Tượng, Hoàn Kiếm. Thực khách sẽ không chỉ được thưởng thức các món ăn về ốc đặc sắc mang hương vị Sài Thành chính hiệu, mà sẽ còn được nghe người đầu bếp Sài Gòn nhiệt thành kể cho nghe những câu chuyện thú vị về thú ăn chơi đường phố của người Sài Gòn cả xưa và nay…

Quán Ăn Ngon

18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm

Hotline: 0903 246 963

Món Ngon Sài Thành

08 Dã Tượng, Hoàn Kiếm

Hotline: 0902 223 626

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 10 phút trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 4 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 14 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top