Học mẹ đảm nấu món chè Ỷ đoàn viên đón Tết Trung thu
Chè Ỷ (chè chỏm) là món ăn mang nét ẩm thực của người Hoa ở Sóc Trăng, thường được nấu vào các ngày rằm lớn, hoặc Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán để cúng ông bà tổ tiên.
Chữ Ỷ trong tiếng Hoa có nghĩa là tròn. Vào các ngày rằm lớn, hoặc Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, người Hoa hay nấu chè Ỷ cúng ông bà tổ tiên và cùng nhau ăn với ý nghĩa đoàn viên may mắn.
Ngoài ra, trong đám cưới, Ỷ còn được dùng cho cô dâu, chú rể ăn như lời cầu chúc vẹn tròn hạnh phúc.
Từ món ăn này, các bà các mẹ thường làm món chè mỗi dịp rằm lớn và sử dụng những nguyên liệu có sẵn ở trong vườn nhà, thêm những màu sắc cho món chè trở nên hấp dẫn hơn.
Nguyên Liệu
400g bột nếp (chia ra 4 màu)
400 ml nước sôi (đã có màu từ nguyên liệu tự nhiên)
200g đường phèn (đường nâu)
1,5 lít nước
50g gừng
Đậu phộng rang
Nước cốt dừa
Cách làm:
Thái lát gừng, ngâm nước muối loãng.
Chuẩn bị nước cốt dừa, lá cẩm, hoa đậu biếc, lá dứa.
Chia bột nếp thành 4 phần. Mỗi phần gồm 100g bột nếp và 100 ml nước màu tự nhiên đun sôi rồi nhồi bột.
Chuẩn bị mẹt đựng, lót lá chuối và rải trên bề mặt một ít bột.
Đun sôi nồi nước khác với đường phèn, gừng, một ít muối. Vớt chè đã luộc cho vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay (theo một chiều) cho dậy hương thơm.
Nấu nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp. Múc chè ra bát sao cho cân đối viên chè, nước đường, gừng.
Khi ăn, chè Ỷ vừa mềm mềm dai dai, vừa thơm mùi lá dứa, có vị cay cay nhẹ của gừng, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của đậu phộng sẽ tạo cho chúng ta có cảm giác ngon miệng.
Ăn chè Ỷ trong những dịp tết, đám cưới, mừng thọ thường bỏ thêm những viên ỷ có màu đỏ vừa để trang trí đẹp mắt vừa thể hiện ước nguyện, cầu mong được phú quý, may mắn theo quan niệm lâu đời của người Hoa.
Theo Dân trí
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 8 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 20 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.