Hành tím ngâm giấm chống ngấy, chữa cảm
Hành tím ngâm giấm vị chua cay dễ ăn, lại có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa cảm lạnh, cúm...
Ghé quán bún, hủ tiếu, phở nào tại Quảng Nam, Đà Nẵng, trên bàn cũng có một lọ hành ngâm giấm ăn kèm. Đây là một trong những món chống ngấy hữu hiệu nhất. Đặc biệt nếu bạn ngại đi chợ vào mùa dịch, nhà trữ nhiều mì gói thì hũ hành tự ngâm là gợi ý lý tưởng để thưởng thức chung.
Nguyên liệu chính là hành tím hay còn gọi là hành hương, củ nhỏ. Loại củ này thường dùng làm gia vị, nhưng ít ai biết nó có khá nhiều công dụng. Hành tím chúa một số hợp chất sulfuric có tác dụng diệt vi khuẩn như e.coli và salmonella. Sulfuric cũng là nguyên nhân tạo nên mùi cay nồng của quả hành.
Mẹo bóc hành không bị cay mắt là bạn đặt một ngọn nến bên cạnh củ hành lúc bóc, lượng nhiệt tỏa ra có thể hút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Nhúng dao thường xuyên xuống nước hoặc cắt đầu củ hành dưới nước cũng là cách giúp bạn đỡ bị cay mắt.
Chẻ hành làm đôi hoặc làm 4 tùy củ lớn hay nhỏ. Xóc nhẹ hành trong muối để khử bớt mùi khay.
Thêm nước lọc, sau đó cho hành ngâm vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 3 tiếng đồng hồ để tạo độ giòn. Hoặc bạn cũng có thể ngâm hành muối trong đá viên cũng được.
Sau khi ngâm thì vớt hết hành ra, để ráo hoàn toàn rồi xếp hành vào hũ, lọ. Thêm ớt hiểm cắt lát vào. Nếu làm 0,5 kg hành thì bạn pha hỗn hợp giấm với tỉ lệ: 1 lít nước sôi để nguội, 100 g đường trắng, 50 ml giấm và 3 muỗng muối.
Đổ hỗn hợp giấm vừa pha vào hành ớt, để khoảng 12 tiếng là có thể ăn ngon lành. Hành ngâm bảo quản trong tủ lạnh được hơn 10 ngày vẫn giữ độ giòn. Khi ăn hành có vị chua cay dễ chịu, hợp với các món bánh chưng chiên, bún, phở... Bên cạnh đó, hành tím còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa ho, cảm lạnh, cúm, hắt hơi và chảy nước mũi.
Theo Ngôi sao
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 3 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 10 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 22 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.