Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hầm xương bò nấu phở thêm đúng thao tác này, nước dùng trong vắt, thơm lừng, ngọt lịm

Thứ sáu, 20:50 25/12/2020 | Ăn

GiadinhNet - Chỉ cần thêm đúng 1 bước này trước khi hầm xương bò, nước dùng sẽ trong vắt không tí váng, thơm lừng, không hôi gây mùi bò.

Phở bò là món ăn được coi như 'quốc hồn, quốc túy' của dân tộc. Món phở bò không chỉ xuất hiện ở những quán bình dân vỉa hè mà giờ có còn cả trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng, thậm chí vượt ra ngoài biên giới, được bạn bè quốc tế biết đến, ngưỡng mộ.

Nấu phở bò tưởng đơn giản mà lại cầu kỳ không tưởng. Cầu kỳ từ khâu thái thịt, từ cách chọn xương, từ những nguyên liệu cơ bản nhưng phải gia giảm đúng liều lượng... Và quan trọng nhất, một bát phở bò ngon thì nước dùng phải thật chuẩn.

Từ xưa đến nay, các nghệ nhân nấu phở đều quan trọng nhất việc ninh nước dùng. Nước dùng chan phở phải trong vắt, thơm lừng, không gây, ngọt lịm từ xương chứ không phải từ mì chính.

Nước dùng nấu phở bò dĩ nhiên được nấu từ xương bò, cùng các nguyên liệu không thể thiếu đó chính là quế, hồi, thảo quả, gừng nêm nếm thêm muối... Và đây là các công đoạn để ninh nước dùng phở.

Hầm xương bò nấu phở thêm đúng thao tác này, nước dùng trong vắt, thơm lừng, ngọt lịm - Ảnh 2.

Nguyên liệu để ninh nước dùng đều được nướng hoặc rang cho thơm

Nguyên liệu: 1kg xương bò; 1 thìa canh muối; một nắm đầu khẩu mía hoặc 2 thìa đường phèn; 1 nắm hành củ nướng sơ cả vỏ; 1 củ gừng nướng sơ cả vỏ; 3 củ hành tây nhỏ; 2-3 đốt quế; 2-3 thảo quả; 3-4 cánh hoa hồi; 1 nắm rễ hành 1 nắm rễ mùi (rau mùi ta và hành lá để ăn kèm không bỏ rễ đi mà cắt phần gốc nguyên rễ rửa sạch); 3 lít nước.

Cách làm:


Hầm xương bò nấu phở thêm đúng thao tác này, nước dùng trong vắt, thơm lừng, ngọt lịm - Ảnh 3.

Xương bò rửa sạch, bỏ tủy sau khi trần


Bước 1: Xương bò mua về rửa sạch, đeo găng tay chà xát với muối và rượu trắng chút đỉnh cho bớt mùi gây. 

Bước 2: Xương đã sạch ráo thì cho lên khay để nướng ở nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt 200-230 độ C khoảng 15-20p. Xương sẽ cháy xém, chảy mỡ thừa, mùi xương sẽ rất thơm không gây hoi khi ninh. 

Bước 3: Xương nướng xong rửa lại sạch với nước. Cho xương vào nồi nước trần qua. Khi trần xong, rửa lại xương với nước sạch. Ở bước này, nếu dùng xương ống để ninh thì chị em hãy lọc bỏ sạch tủy xương ra. Rửa lại xương thật sạch.

Hầm xương bò nấu phở thêm đúng thao tác này, nước dùng trong vắt, thơm lừng, ngọt lịm - Ảnh 4.

Ninh xương cùng muối và đường phèn hoặc mía

Bước 4: Ninh xương với khoảng hơn 3 lít nước cùng  chút muối, mía hoặc đường phèn. Ninh thịt nạm hoặc gầu vào cùng nồi nước xương, trước khi cho gói gia vị vào thì vớt ra để nguội, thái mỏng.

Trong lúc ninh xương thì nướng hoặc rang quế hồi, thảo quả, gừng, hành ta, hành tây. Nướng xong rửa lại sạch các gia vị, riêng quế nướng xong thì cạo sạch vỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 túi vải, buộc chặt.

Bước 5: Nồi xương bò nếu ninh bằng nồi áp suất sẽ mất khoảng 1 tiếng, còn nếu ninh bằng nồi thường thì mất khoảng 3-4 tiếng. Trước khi hoàn thành nồi nước dùng khoảng 30 phút hãy cho túi gia vị vào ninh cùng. 

Vậy là đã hoàn tất nồi nước dùng thơm lừng, ngọt lịm.

Hầm xương bò nấu phở thêm đúng thao tác này, nước dùng trong vắt, thơm lừng, ngọt lịm - Ảnh 5.

Giờ thì chỉ cần trần bánh phở thật nóng, xếp thịt thái mỏng, thêm hành hoa rồi chan muôi nước dùng trong veo, nóng hổi kia lên là đã có thể xì xụp được rồi.

Lưu ý: Xương ninh nước phở, thường được nướng trước, lấy tủy sẽ chảy bỏ bớt phần mỡ hôi, xương nướng ở nhiệt độ cao sẽ có mùi thơm xương và khi ninh sẽ tạo màu nước dùng nâu đậm ngon miệng, vị đậm đà.

Không ninh các loại gia vị cùng xương ngay từ đầu sẽ làm cho nước xương không bị chua, hăng, mất mùi. 


K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 11 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 13 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 13 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 15 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 15 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 17 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top