Hà Nội
23°C / 22-25°C

Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein

Thứ ba, 10:00 25/05/2021 | Ăn

Rã đông thịt xong mà thấy có chất lỏng màu đỏ chảy ra, vậy thì chị em đã rã đông thịt sai cách mất rồi.

Trữ đông thịt để ăn dần là thói quen của hầu hết các chị em, dù có yêu bếp núc hay không. Để chế biến được thịt đã đông lạnh, chắc chắn bạn phải rã đông. Tuy nhiên, nếu rã đông xong mà thấy thịt tiết ra chất lỏng màu đỏ giống như máu, vậy thì có thể bạn đã rã đông sai cách mất rồi.

Chất lỏng màu đỏ chảy ra từ thịt được rã đông có phải là máu không?

Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein - Ảnh 2.

Thịt rã đông (Ảnh minh họa)

Đây là chắc chắn là nỗi băn khoăn của không ít người. Và nếu bạn vẫn luôn nghĩ rằng chất lỏng màu đỏ đó là máu, vậy thì bạn nhầm rồi!

Chất lỏng màu đỏ chảy ra từ thịt rã đông không phải máu, mà là Myoglobin - một loại protein cung cấp oxy cho cơ bắp của động vật.

Protein này chuyển sang màu đỏ khi thịt được cắt ra hay tiếp xúc với không khí. Và khi gặp nhiệt, protein sẽ chuyển sang màu tối hơn, sẫm hơn.

Jeffrey Savell - Giáo sư Khoa học về thịt ở Đại học A&M Texas chia sẻ với HuffingtonPost: "Thịt có 70% là nước. Vì vậy, nếu có nước chảy ra từ thịt, đó là nước, Myoglobin và các sắc tố khác bị rò rỉ. Tôi có thể chắc chắn rằng đó hoàn toàn không phải máu."

Ngoài ra, theo sách dạy nấu ăn Lawrie's Meat Science, thịt đỏ đạt nhiệt độ bên trong khoảng 140 độ F (khoảng 60 độ C) trong quá trình nấu sẽ có màu đỏ nhạt bên trong, còn nếu nhiệt độ khoảng 140 đến 158 độ F (60 đến 70 độ C), thịt sẽ có màu hồng. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm thịt có màu nâu xám.

Tóm lại: Nếu rã đông xong mà thịt chảy nước màu đỏ, vậy thì miếng thịt đã bị hao hụt rất nhiều protein rồi!

Những loại thịt nào chứa Myoglobin?

Đa phần các loại động vật có thịt đỏ đều chứa Myoglobin. Bởi chúng sử dụng nhiều cơ cho các hoạt động, do đó chúng chứa nhiều Myoglobin hơn.

Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein - Ảnh 3.

Thịt ngựa là 1 trong những loại thịt chứa nhiều Myoglobin (Ảnh minh họa)

Còn đối với các loại thịt từ những loài gia súc như gà, vịt, ngan,… có cả thịt trắng và thịt tối màu, trong đó phần thịt đỏ sậm thường thấy ở chân và cánh là 2 bộ phận mà các loài động vật này hoạt động nhiều hơn.

Ở các loài cá thì chủ yếu là thịt trắng. Tuy nhiên, ở cá ngừ và một số loài cá khác thịt của chúng có màu đậm hơn.

Nên bỏ hay nên nấu cả phần nước đỏ chảy ra từ thịt sau khi rã đông?

Đây tiếp tục lại là nỗi băn khoăn của không ít người sau khi được biết chất lỏng chảy ra từ thịt rã đông hoàn toàn không phải máu. Tuy nhiên, phần đông mọi người đều có chung 1 quan điểm: Nên bỏ phần nước này đi vì nó có thể khiến món ăn của bạn có mùi hơi tanh (do sắt) và kém ngon hẳn.

Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình từ group QRVN

Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein - Ảnh 5.

Ảnh chụp màn hình từ group QRVN

Rã đông thế nào để thịt không bị mất chất?

Cách làm vô cùng đơn giản: Bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ đông trước khi nấu khoảng 12 tiếng, bọc thịt bằng khăn xô mỏng hoặc màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Làm như vậy, thịt vừa được rã đông mà lại không bị mất chất.

Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top