Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Được thưởng thức phở Hà Nội ngon đúng điệu, có chết cũng cam lòng“

Thứ ba, 07:00 06/03/2018 | Ăn

Đó là phát biểu của một người yêu ẩm thực, khi ông bày tỏ nguyện vọng muốn được thưởng thức phở bò Hà Nội do chính tay nghệ nhân Ánh Tuyết nấu.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà phở có mặt trong rất nhiều tác phẩm văn học, trong thơ ca, và khi nói đến ẩm thực Việt Nam, người ta nghĩ ngay tới món ăn được xem là quốc hồn quốc túy này.

Phở là món ăn khiến những người con xa xứ đau đáu mỗi khi nhớ về quê hương, là món ăn mà những người nước ngoài khi đến Việt Nam nhất định phải nếm thử. Phở có nhiều biến thể theo vùng miền, theo tên gọi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là phở Hà Nội.

Một ngày đầu năm, có người đàn ông gọi điện cho nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết tha thiết muốn được thưởng thức món phở mang hương vị Hà Nội xưa do chính tay bà nấu.

Ông nài nỉ: "Được thưởng thức một bát phở Hà Nội ngon đúng điệu do chính tay bà nấu, ăn xong có chết tôi cũng cam lòng."

Phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội

Ông chia sẻ thêm, phở bây giờ khác quá, tôi không còn cảm nhận được sự tinh túy của phở xưa. Nhiều người ăn chỉ là ăn, ăn cho no chứ không phải ăn để thưởng thức. Tôi chỉ sợ phở truyền thống ngày càng mai một và mất đi sự tinh túy vốn có.

Đồng cảm với vị khách tâm huyết với món phở và cũng có chút chạnh lòng với ẩm thực Hà Nội, nên dù rất bận, bà Ánh Tuyết cũng nhận lời nấu riêng một nồi phở theo nguyện vọng của ông.

Trung tuần tháng Giêng năm Mậu Tuất, gia đình ông cùng những người bạn thân thiết có dịp thưởng thức món phở bò trong không khí ấm cúng của nhà hàng Ánh Tuyết ở 25 Mã Mây (Hà Nội). Ánh đèn vàng dịu, lọ hoa đào bích cùng lọ hoa violet điểm những bông thược dược khiến không gian ngập tràn sắc xuân.

Sau khi thưởng thức phở, vị khách bày tỏ sự hài lòng, chưa cần ăn mà ngay từ khi ngửi thấy mùi phở, tôi đã thấy hương vị "nhuận" rồi, cảm thấy rất dễ chịu. Về cảm quan, những lát thịt bò trong bát như những cánh hoa rủ xuống, chứ không phải là những lát thịt được đặt đuồn đuỗn. Khi ăn miếng đầu tiên, tôi đã cảm thấy yên tâm về chất lượng, các miếng thịt ngon đều như nhau, càng ăn càng ngon.

Chia sẻ về bí quyết nấu phở, nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết, bà không dùng xương sườn, chỉ ninh xương ống trong 12 tiếng, đến khi xương bạc trắng như vôi mới đạt yêu cầu, mà lại phải bỏ tủy để tránh cholesterol, nước mắm phải là loại ngon, mang vị ngọt thanh, không nêm mỳ chính. Nước dùng không mỡ, thơm mùi gừng nướng, quế, hồi, thảo quả..., xương bò được tẩy kỹ càng để nước không còn gây mùi bò. Bánh phở phải chọn loại mỏng, mềm. Thịt bò phải thái mỏng để sau khi đặt vào bát và chan nước nóng lên thì những miếng thịt rủ xuống, hòa quyện vào nhau.

Với nghệ nhân Ánh Tuyết, để có một món ăn ngon, bà chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu cộng với kinh nghiệm và sự kỳ công trong khâu chế biến. Quan trọng nhất là bà luôn đặt hết tâm nguyện và thổi hồn vào từng món ăn mình nấu.

Ngôi nhà 25 Mã Mây (Hà Nội) là nơi mà nghệ nhân Ánh Tuyết thường xuyên tiếp những người yêu mến phong vị ẩm thực Hà Nội xưa.
Ngôi nhà 25 Mã Mây (Hà Nội) là nơi mà nghệ nhân Ánh Tuyết thường xuyên tiếp những người yêu mến phong vị ẩm thực Hà Nội xưa.

Trong câu chuyện bên chén trà ngày xuân, nghệ nhân Ánh Tuyết say sưa kể về những món ăn mà bà nấu, về cách chọn nguyên liệu, cách trình bày, cách ăn uống tinh tế của người Hà Nội xưa...Và những vị khách cũng đồng cảm với một tấm lòng luôn tha thiết lưu giữ những tinh hoa của ẩm thực, luôn mong muốn nâng nghệ thuật ẩm thực lên một tầm cao mới.

Với những ai từng một lần được thưởng thức các món ăn do nghệ nhân Ánh Tuyết chế biến, khi ra về chắc chắn sẽ hẹn ngày gặp lại bà, không chỉ do sự lôi cuốn của những món ăn ngon mà còn bởi sự ngưỡng mộ trước những hiểu biết về văn hóa, về nhân sinh quan của nghệ nhân ẩm thực đất Hà Thành.

Theo Hồng Minh/VOV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 3 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 23 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Top