Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng tưởng ăn chay là nhạt nhẽo, mâm cơm chay ngon thế này đảm bảo cả nhà ăn nhiệt tình

Thứ ba, 10:00 27/04/2021 | Ăn

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Rằm tháng 3 Âm lịch. Để may mắn và thanh đạm trong ngày này, chuyên mục Ăn ngon xin gợi ý cho bạn thực đơn mâm cơm chay gồm những món đơn giản, thơm ngon.

Các bước làm

1. Xôi gấc 2. Nem chay rán giòn 3. Gà kho tàu chay 4. Gỏi ngó sen tôm thịt chay 5. Canh chua nấm rơm chay

Chuẩn bị nguyên liệu

1. 1 quả gấc chín, 0,5kg gạo nếp ngon, muối, đường, rượu trắng, dầu ăn, nước cốt dừa 2. Rau củ tươi, rau củ khô, thực phẩm khô, gia vị 3. Đùi gà chay, trứng gà chay, gia vị...

Vào ngày Rằm (ngày 15 Âm lịch), nhà nhà người người thường chuẩn bị mâm cơm chay cúng gia tiên. Những món chay thơm ngon, được bày biện đẹp mắt như lời cầu nguyện để người đã khuất sớm được siêu thoát về miền cực lạc. Bên cạnh đó là lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên...

Chính vì thế, việc làm cơm chay ngon là điều vô cùng quan trọng. Nếu chưa có ý tưởng nấu món gì, bạn có thể tham khảo thực đơn hấp dẫn dưới đây.

1

Xôi gấc

Xôi gấc là món truyền thống thường thấy trong các mâm cơm chay cúng Rằm. Chị em có thể tham khảo cách làm món xôi gấc dẻo, đỏ đẹp, không bị nát dưới đây.

Nguyên liệu:

1 quả gấc chín

500gr gạo nếp ngon

Nước cốt dừa

Dầu ăn, muối, đường

Rượu trắng

Cách làm:

- Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm khoảng 6-8 tiếng cho hạt gạo nở.

- Bước 2: Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy thịt gấc rồi ướp với 2 thìa rượu trắng và một chút muối trong ít nhất 1 tiếng, có thể ướp qua đêm 6-8 tiếng.

Trộn đều gạo nếp với thịt gấc và 1 thìa muối nhỏ. Trong quá trình đó bạn cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm.

- Bước 3: Cho gạo vào xửng hấp để đồ xôi trong khoảng 25 - 30 phút. Khi xôi gấc chín mềm, dùng đũa đảo đều, thêm 1 thìa dầu ăn, 2-3 thìa cốt dừa trộn cùng và đồ xôi thêm 5 phút.

- Bước 4: Bắc xửng xôi xuống bếp, khi xôi nguội bớt thì rắc đường vào đảo đều. Xới xôi vào đĩa hoặc dùng khuôn tạo hình đẹp mắt.

2

Nem chay rán giòn

Nem chay cũng là món ăn đơn giản, dễ làm và tốt cho sức khoẻ. Xin giới thiệu với chị em cách làm nem chay giòn, màu vàng đều, hương vị hấp dẫn. Mâm cơm chay cúng Rằm có thêm món này trông sẽ rất đẹp mắt.

Nguyên liệu:

Các loại rau củ tươi: cà rốt, hành tây, hành hoa, rau mùi, giá đỗ

Đậu phụ

Các loại rau củ khô: mộc nhĩ, nấm hương

Thực phẩm khô: miến dong, bánh đa nem

Gia vị: dầu ăn, đường, mỳ chính, tiêu, chanh.

Cách làm:

- Bước 1: Các loại rau: cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái chỉ, cắt nhỏ.

- Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở rồi cắt chân, rửa sạch để ráo, băm nhỏ.

- Bước 3: Miến dong chần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.

- Bước 4: Đậu phụ bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, miến dong băm nhỏ. Nêm tiêu, mỳ chính cho vừa (chú ý với món nem không nên thêm muối vì bánh đa đã có vị mặn).

- Bước 5: Bánh đa vuông cắt đôi, trải bánh ra khay, cho nhân đã trộn ở bước 4 vào giữa gói tròn dài từ 3cm - 4cm.

- Bước 6: Làm nóng chảo dầu trên bếp, thả nem vào rán nhỏ lửa. Đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được.

- Bước 7: Bày nem vào đĩa, trang trí hài hòa đẹp mắt với rau củ.

3

Gà kho tàu chay

Đừng tưởng ăn chay là nhạt nhẽo, mâm cơm chay ngon thế này đảm bảo cả nhà ăn nhiệt tình - Ảnh 2.

Mâm cơm chay cúng Rằm đơn giản sẽ trở nên đặc biệt hơn khi xuất hiện món gà kho tàu chay.

Nguyên liệu:

Đùi gà chay 300gr

Đậu xanh không vỏ 30gr

Bột rau câu giòn 1.5 muỗng canh

Ớt 1 trái

Hành tím 20gr

Dầu điều 1 muỗng cà phê

Nước dừa tươi 200ml

Nước lọc 250ml (dùng làm trứng)

Nước tương 1 muỗng canh

Nước mắm chay 4 muỗng canh

Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh

Đường 4 muỗng canh

Cách làm:

- Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó hấp chín và tán nhuyễn. Ớt hành tím giã nhỏ.

- Bước 2: Làm trứng gà chay: Cho hết phần đậu xanh tán nhuyễn vào một cái bát cùng với 1 muỗng cà phê dầu điều, ít đường và hạt nêm chay, trộn đều. Sau đó, vo thành viên tròn nhỏ.

Tiếp đó, bạn nấu 1.5 muỗng canh bột rau câu giòn và 250ml nước lọc để làm lòng trắng trứng. Đổ vào khuôn để tạo hình cho trái trứng.

- Bước 3: Ướp thịt gà chay với hành tím băm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, trộn đều cho thấm gia vị khoảng 15 phút.

- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 1 muỗng canh đường để thắng.

Sau khi thấy đường chuyển vàng thì trút hết toàn bộ số thịt gà đã ướp vào nồi và đảo đều tay trong vòng 3 phút.

- Bước 5: Lấy hết phần nước gà xào cho vào một cái bát, rồi bạn khuấy thêm 1 muỗng canh nước tương. Cuối cùng, bạn đem ngâm phần trứng (đã làm) vào nước sốt, cho ngấm đều gia vị khoảng 30 phút.

- Bước 6: Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm 4 muỗng canh nước mắm chay và 200ml nước dừa tươi và đun lửa nhỏ. Khi hỗn hợp trên nóng lên thì thêm đường và phần thịt gà đã xào vào.

Sau khi phần nước sệt, bạn cho hết phần trứng gà (đã được ướp), kho thêm một chút rồi tắt bếp.

4

Gỏi ngó sen tôm thịt chay

Đừng tưởng ăn chay là nhạt nhẽo, mâm cơm chay ngon thế này đảm bảo cả nhà ăn nhiệt tình - Ảnh 3.

Gỏi ngó sen tôm thịt chay là món ăn đơn giản và dễ làm, chỉ cần chịu khó tỉ mỉ chút là bạn đã có ngay món ăn chay ngon và lạ miệng cho ngày Rằm.

Nguyên liệu:

Ngó sen 300gr

Cà rốt 100gr

Xà lách 100gr

Tôm chay 200gr

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Tỏi 5 tép

Đường 3 muỗng canh

Nước mắm chay 3 muỗng canh

Ngò rí 1gr

Ớt 3 trái

Tắc 5 trái

Cách làm:

- Bước 1: Ngó sen cắt khúc dài khoảng 5cm, chẻ làm đôi. Sau đó ngâm ngó sen với giấm pha nước khoảng 10 phút.

Tôm chay luộc sôi khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi.

Xà lách, ngò rí rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.

- Bước 2: Làm nước trộn gỏi: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho hành lá vào rồi phi thơm. Tiếp theo, cho thêm 1,5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường vào đảo đều.

Khi đường tan hoàn toàn, bạn cho nước sốt ra chén pha cùng 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cà phê tỏi ớt.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, trút hết tôm chay vào. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi dùng đũa đảo đều trong 3 phút cho tôm thấm gia vị.

- Bước 4: Cho vào tô lớn phần rau xà lách, ngò rí, cà rốt, ngó sen, tôm chay đã xào, nước mắm đã pha. Dùng đũa muỗng trộn đều cho thấm gia vị.

- Bước 5: Pha nước chấm gỏi: Trộn đều 5 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm vào với nhau.

- Bước 6: Bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm chay.

5

Canh chua nấm rơm chay

Đừng tưởng ăn chay là nhạt nhẽo, mâm cơm chay ngon thế này đảm bảo cả nhà ăn nhiệt tình - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

Nấm rơm: 20gr

Dứa: 1/2 trái

Đậu bắp: khoảng 5 – 8 trái

Dọc mùng: 1 cây dài

Giá đỗ: 50gr

Ngò gai (rau mùi tàu): 4 cây

Me chua

Dầu ăn, nước mắm chay

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Hành tím băm nhỏ

Cách làm:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ phần sống và cắt thành từng lát mỏng.

Nấm rơm dùng dao cắt bỏ phần chân cứng và chẻ làm đôi, sau đó ngâm với nước muối trong khoảng 5 – 7 phút.

Dọc mùng tước vỏ bên ngoài và cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm. Đậu bắp rửa sạch, cắt lát xéo vừa ăn. Giá đỗ rửa sạch.

- Bước 2: Me chua dằm với nước ấm, sau đó chắt bỏ phần hột đi và giữ lại phần nước cốt.

- Bước 3: Nấu canh chua nấm: Bắc lên bếp một nồi nước (khoảng 800ml nước), sau đó đổ nước cốt me vào và đậy nắp nồi, nấu cho sôi.

Sau đó, phi thơm hành tím, tỏi băm rồi trút nấm rơm vào đảo đều. Đảo nấm rơm khoảng 2 phút thì nêm 1/2 muỗng cà phê muối 1 muỗng cà phê đường 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục đảo cho đến khi cảm nhận được mùi thơm thì tắt lửa.

- Bước 4: Khi nước me sôi, trút toàn bộ chảo nấm vừa xào vào nồi. Khi nước sôi trở lại, lần lượt cho dọc mùng, đậu bắp vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Khoảng 5 phút sau cho thêm giá đỗ và rau ngò cắt nhỏ vào, đảo nhẹ 2 – 3 lần nữa rồi tắt bếp.

Chúc các bạn thành công nhé!

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 49 phút trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top