Dùng lò vi sóng mà không ghim ngay 5 cách vệ sinh này thì chẳng khác nào chị em đang rước bệnh vào người!
Dụng cụ bếp nói chung và lò vi sóng nói riêng đều cần được vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của máy cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Nếu hỏi hội người lười rằng đâu là dụng cụ nhà bếp nhất định phải có, câu trả lời chắc hẳn sẽ là lò vi sóng ! Dụng cụ nhà bếp này giúp việc hâm nóng thức ăn trở nên nhanh gọn, tiết kiệm được biết bao thời gian, công sức. Thế nên cũng chẳng lạ khi bây giờ, gần như nhà nào cũng có 1 chiếc lò vi sóng trong bếp.
Tuy nhiên, nhiều người lại không có thói quen vệ sinh lò vi sóng thường xuyên. Dầu mỡ hoặc mùi từ các loại đồ ăn khác nhau ám mùi trong lò có thể sinh nấm, mốc, hại sức khỏe.
Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 cách vệ sinh lò vi sóng đơn giản, dễ dàng. Chị em chỉ cần mất khoảng 5 phút thao tác là xong!
Cách vệ sinh lò vi sóng (Ảnh minh họa)
1. Dùng chanh
Chanh không chỉ là loại quả được sử dụng trong việc chế biến các bữa ăn hằng ngày mà còn là một trong những chất tẩy rửa tự nhiên và an toàn, được rất nhiều bà nội trợ tin dùng.
Bạn cắt đôi 1 quả chanh xanh hoặc chanh vàng, đặt lên đĩa hoặc bát thủy tinh/sứ (loại bát dùng được trong lò vi sóng), quay khoảng 5 phút ở mức nhiệt Medium High. Khi bếp "ting ting" báo quay xong, bạn mở nắp lò, đợi khoảng 1 phút cho hơi nóng bay hơi rồi dùng khăn ẩm lau sạch các góc trong lò.
Cách vệ sinh lò vi sóng (Ảnh minh họa)
2. Dùng giấm táo
Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát hoặc cốc dùng được trong lò vi sóng. Cho hỗn hợp giấm và nước ấm vào cốc/bát với tỷ lệ 5:1.
Cách vệ sinh lò vi sóng (Ảnh minh họa)
Thả cốc nước pha giấm vào lò vi sóng, quay trong vòng 5 phút ở mức nhiệt Medium High. Hỗn hợp trên sẽ nóng lên và bốc hơi. Khi đó, chúng sẽ có thể loại bỏ các vết bám bẩn có trong lò. Sau khi lò đã quay xong, bạn nên đợi trong 2, 3 phút để cho lò nguội bớt rồi lấy chén thủy tinh ra, dùng khăn ẩm lau sạch các góc trong máy.
Để lò vi sóng có thể sạch hoàn toàn, lần đầu bạn hãy lau bằng khăn ướt, rồi dùng khăn khô để lau lại thêm một lần nữa.
3. Dùng baking soda
Khi nhắc tới baking soda, người ta thường nghĩ tới hàng loạt công dụng thần kì mà nó mang lại. Không chỉ được biết đến với công dụng là một loại muối nở, là bột dùng để làm bánh, baking soda còn có công dụng tẩy rửa tuyệt vời. Baking soda có thể làm sạch vết ố, vết cà phê, vết bám bẩn trên các loại vật dụng nhà bếp cũng như các vết bẩn bám lâu ngày trong lò vi sóng.
Bạn cho 2-3 muỗng baking soda vào bát, thêm khoảng 400ml nước để tạo thành dung dịch sệt. Dùng bàn chải đánh răng phết hỗn hợp lên trên các bộ phận của lò vi sóng, đóng cửa lò và để yên từ 10 đến 12 tiếng.
Cách vệ sinh lò vi sóng (Ảnh minh họa)
Lưu ý: Không bôi dung dịch lên bộ phận làm nóng của lò.
Cuối cùng, bạn dùng khăn ẩm lau sạch lớp bột baking soda đã khô trong lò và lau lại thêm bằng khăn khô một lần nữa là được.
4. Dùng nước rửa chén hoặc nước lau kính để vệ sinh lò vi sóng
Nước rửa chén và nước lau kính là 2 dung dịch tẩy rửa khá quen thuộc và thông dụng đối với tất cả các bà nội trợ. Các vết bám bẩn do dầu mỡ bám dính lâu ngày trong lò vi sóng sẽ nhanh chóng được làm sạch khi bạn dùng 2 loại nước này.
Thêm nước ấm vào chén thủy tinh cùng vài giọt nước rửa chén/nước lau kính, rồi cho dung dịch vào lò, quay khoảng 2 phút ở mức nhiệt Medium High. Sau khi lò quay xong, bạn lấy chén nước ra khỏi lò, dùng giẻ ẩm lau sạch nhiều lần toàn bộ lò để lấy hết các vết bẩn trong lò.
Sử dụng khăn khô lau lại cho đến khi lò sạch.
Cách vệ sinh lò vi sóng (Ảnh minh họa)
Với cách vệ sinh lò vi sóng này, chị em nên mở nắp lò sau khi lau và không dùng máy trong khoảng 4-5 tiếng để mùi nước rửa chén/nước lau kính bay hơi hoàn toàn.
5. Dùng rượu trắng để vệ sinh lò vi sóng
Rượu trắng được biết đến như một chất tẩy rửa và khử mùi hiệu quả khi bạn cần làm sạch các vết bẩn trên cửa kính, gương, ghế da, đồ trang sức hoặc chén, tô bị bám bẩn lâu ngày. Đặc biệt, chỉ với một chút rượu trắng, bạn có thể dễ dàng vệ sinh lò vi sóng tại nhà một cách nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe.
Bạn cho khoảng 10ml rượu trắng vào bát/cốc và cho vào lò, quay ở mức nhiệt Medium High trong 3 phút.. Khi lò vi sóng quay xong, bạn để nguyên chén rượu trong lò để rượu bốc hơi làm mềm các vết bẩn bám trong lò cũng như khử hết mùi hôi.
Dùng giẻ mềm lau sạch lại các vết bẩn bám trong lò vi sóng, sau đó lau lại nhiều lần bằng khăn ẩm và khăn khô.
Với 5 gợi ý này, hy vọng chị em sẽ thường xuyên vệ sinh chiếc lò vi sóng trong căn bếp của mình. Mỗi tháng lau chùi 2-3 lần là tần suất hợp lý, chị em đừng quên nha!
Theo Nhịp sống Việt
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 14 giờ trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách
Ăn - 19 giờ trướcNhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng
Ăn - 22 giờ trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'
Ăn - 1 ngày trướcCá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.
Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ
Ăn - 1 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.