Hà Nội
23°C / 22-25°C

Địa chỉ thưởng thức 10 đặc sản 'chỉ nhìn ảnh cũng thèm' ở Đà Lạt

Thứ tư, 13:15 15/05/2019 | Ăn

Bánh ướt lòng gà, bánh tráng nướng, lẩu gà lá é... đều là các món ăn nổi tiếng nhưng bạn có biết nên đi đâu để ăn chúng.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng hòa quyện đủ mùi vị mặn, ngọt, béo béo... Ảnh: trangnhimtron
Bánh tráng nướng hòa quyện đủ mùi vị mặn, ngọt, béo béo... Ảnh: trangnhimtron

Bánh tráng nướng đã không còn chỉ là đặc sản của Đà Lạt mà có mặt ở khắp các tỉnh thành. Chiếc bánh thậm chí còn được thực khách nước ngoài gọi là pizza Việt Nam bởi hình dáng tròn, khi ăn cắt thành nhiều miếng tam giác. Bánh tráng nướng được làm khá đơn giản, người ta trải chiếc bánh, thêm chút mỡ hành phi vàng thơm, đập vài quả trứng cút, rồi tiếp đến là các loại nhân như ruốc, gà xé, thịt băm, bò khô, xúc xích... sau đó nướng trên vỉ than cho nóng giòn. Miếng bánh giòn rụm, đủ vị bùi, béo, mặn ngọt, nhất là thưởng thức giữa cái rét Đà Lạt càng khiến món ăn thêm đáng nhớ.

Địa chỉ:

- 61 Nguyễn Văn Trỗi

- 112 Nguyễn Văn Trỗi

- Chợ Đà Lạt

- Cô Hoa 56 Thông Thiên Học

- Dì Đinh 26 Hoàng Diệu

Kem bơ

Kem bơ không chỉ có ở Đà Lạt mà còn là đặc sản của Đà Nẵng. Ảnh: 2saigon
Kem bơ không chỉ có ở Đà Lạt mà còn là đặc sản của Đà Nẵng. Ảnh: 2saigon

Sở dĩ kem bơ Đà Lạt trở nên nổi tiếng một phần do sử dụng loại bơ Đăk Lăk trứ danh. Vị bơ béo, đậm đà, được xay chung với đá, sữa đặc, màu xanh lá cây nhạt rất ngon mắt. Đặt bên trên là viên kem vani hoặc kem sầu riêng thơm hương, đậm vị. Hương vị của bơ, quyện với kem tạo nên một món ăn giải khát độc đáo. Cũng giống như bánh tráng nướng, kem bơ giờ đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Địa chỉ:

- Kem bơ Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi

- Kem bơ chè Nari: 74C Nguyễn Văn Trỗi

- Kem bơ Phụng: 97A Nguyễn Văn Trỗi

Bánh căn

Món bánh căn ăn với xíu mại, giò... rất hợp vị. Ảnh: dichoidalat
Món bánh căn ăn với xíu mại, giò... rất hợp vị. Ảnh: dichoidalat

Bánh căn làm từ bột gạo tẻ, thêm trứng cút hoặc trứng vịt, cho vào từng khay nhỏ, nướng cho tới khi cháy xém sau đó úp hai nửa bánh vào nhau. Bánh chín thơm, chấm với nước sốt đặc biệt gồm mỡ hành, thêm mấy viên xíu mại, giò, tương ớt cay nồng. Miếng bánh tưởng như nhạt nhẽo, không có nhân nhưng sau khi chấm nước dùng và điểm xuyết vài miếng xíu mại hay giò thì món ăn trở nên rất hấp dẫn.

Địa chỉ:

- Bánh căn Lệ, 27/44 đường Yersin

- 14 Tăng Bạt Hổ

- 13 Nhà Chung

- 56 Tăng Bạt Hổ

- 7 Tăng Bạt Hổ

- Bánh căn Dốc Nhà Làng, 15A đường Nguyễn Biểu

- 22 Tăng Bạt Hổ

Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt lòng gà là món bình dân, rẻ tiền nhưng lại níu chân thực khách bởi chính mùi vị chân phương, mộc mạc. Khác với những nơi khác ăn bánh ướt với chả, nem thì ở Đà Lạt, người ta sử dụng lòng, mề, trứng, tim, gan... thêm chút thịt gà xé phay. Bánh ướt dai dai, mát mát, trộn cùng các loại nguyên liệu, nhai vừa giòn giòn sần sật vừa đậm đà, khó quên.

Địa chỉ:

- Quán Long, hẻm 202, lô A16 Phan Đình Phùng

- Hằng, 68 Phan Đình Phùng

- 28 Tăng Bạt Hổ

- Trang, 15F Tăng Bạt Hổ

Nem nướng

Nem nướng có xuất xứ từ vùng Nam Trung Bộ nhưng khi được mang lên Đà Lạt, món ăn đã được thay đổi đôi chút. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn, thêm các loại gia vị đặc trưng rồi đem nướng. Khi ăn, nem được cắt nhỏ, cuốn cùng rau sống, bánh tráng, dưa chuột... chấm cùng loại mắm sền sệt, màu vàng sậm, ngon khó cưỡng.

Địa chỉ:

- Quán Bà Hùng 328 Phan Đình Phùng và D51-52 Hoàng Văn Thụ

- Bà Nghĩa, 45 Bùi Thị Xuân

- Hùng Vân, 150 Bùi Thị Xuân

- Út Huệ, 1 Chi Lăng

Lẩu gà lá é

Lẩu gà quyện với lá é mùi hơi the the, bùi bùi, lạ miệng. Ảnh: bazan travel
Lẩu gà quyện với lá é mùi hơi the the, bùi bùi, lạ miệng. Ảnh: bazan travel

Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, quây quần nồi lẩu nghi ngút khói, thưởng thức món lẩu gà lá é thơm nức thì không còn gì bằng. Khi nấu lẩu gà, người Đà Lạt không dùng cải cúc như người Bắc hay lá giang như người miền Tây mà dùng lá é - một loại lá đặc trưng của núi rừng. Lá é có vị chua chua, chát chát nhưng khi được nhúng vào nồi nước lẩu thì chuyển vị, có chút bùi và hơi the the, quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt gà rất hài hòa.

Địa chỉ:

- Lẩu gà lá é Tao Ngộ, số 5 đường 3 tháng 2

- Lẩu gà lá é 668, số 2B đường Chu Văn An

- Lẩu gà lá é Phú Yên, 178 Phù Đổng Thiên Vương

- Lẩu gà lá é Thúy Hiếu, 21 Hùng Vương, phường 10

Bánh mì xíu mại

Thay vì ăn bánh mì kẹp gọn nhẹ, người Đà Lạt có nhiều thời gian thảnh thơi để bẻ từng miếng bánh, chấm vào bát xíu mại, giống với cách ăn bánh mì sốt vang. Bánh mì nướng nóng giòn, thơm. Bát nước chấm gồm một chút váng, nước hầm xương heo, cay cay vị ớt, thêm 2 viên xíu mại, ít chả lụa, bì lợn... Mỗi thứ một chút nên dù ăn hết cả suất cũng không thấy nặng bụng.

Địa chỉ:

- 26 Phạm Nhật Duật

- Quán 79 cũ, 1 Thông Thiên Học

- Hồng bánh mì, 10 Yersin

- Cô Sương, 14 Ánh Sáng, phường 1

Ốc nhồi thịt

Ốc nhồi thịt thơm mùi sả, đậm vị thịt, ốc... chấm với mắm gừng ớt. Ảnh: cooky
Ốc nhồi thịt thơm mùi sả, đậm vị thịt, ốc... chấm với mắm gừng ớt. Ảnh: cooky

Khác với miền biển có ốc hấp, ốc xào... Đà Lạt lại có đặc sản ốc nhồi thịt mùi vị rất lạ. Người ta nhồi vào bên trong con ốc thịt nạc băm nhuyễn, sả để khử mùi tanh, sau đó đem hấp. Vị ốc giòn ngon, được bao quanh là thịt lợn hấp chín, thơm thơm mùi sả, chấm cùng mắm ớt gừng vừa đã miệng, vừa nóng hổi. Món ăn đặc biệt ngon vào những ngày Đà Lạt mưa lạnh, chui vào quán nhỏ, hít hà mùi ốc tỏa ra từ những nồi hấp nghi ngút khói.

Địa chỉ:

- 33 Hai Bà Trưng

- 4D Hai Bà Trưng

- 41 Hai Bà Trưng

Dâu tây

Dâu tây hái trực tiếp từ các vườn dâu luôn có mùi vị khác hẳn so với loại đóng hộp. Ảnh: Cooky
Dâu tây hái trực tiếp từ các vườn dâu luôn có mùi vị khác hẳn so với loại đóng hộp. Ảnh: Cooky

Chắc ít ai lên Đà Lạt mà không mua dâu tây, một đặc sản ở thành phố cao nguyên mà không nhiều nơi ở Việt Nam có được. Ngoài việc thu hoạch và ăn trực tiếp ở các vườn dâu tây thì bạn có thể thưởng thức các biến tấu của loại quả chua ngọt, mọng nước này như kem dâu tây, sinh tố dâu tây hay dâu tây dầm... Hương vị tươi ngon vì không phải vận chuyển đi xa.

Địa chỉ:

- Chợ đêm Đà Lạt.

- Vườn dâu Nhật, 162 Thánh Mẫu, phường 7

- Vườn dâu Bio Fresh, bên trong khu du lịch hồ Than Thở trên đường Hồ Xuân Hương

- Vườn dâu Bà Vai, số 50 Hồ Xuân Hương

- 46 Đa Phú, phường 7

- Vườn dâu anh Trung, 35 Hồ Xuân Hương

Sữa đậu nành

Mặc dù sữa đậu nành quá quen thuộc với bất kỳ vùng miền nào. Thế nhưng ở thành phố này, nhắc tới đặc sản là không thể bỏ qua sữa đậu nành. Ly sữa giản dị, nóng hổi, thường được ăn kèm với các loại bánh ngọt, quẩy, hợp vị đến lạ lùng. Bánh hay sữa đậu cũng chỉ có giá chưa tới 10.000 đồng - một mức giá rất bình dân.

Địa chỉ:

- Chợ đêm Đà Lạt.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 21 phút trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 19 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top