Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dạo Hà Nội khám phá thiên đường đồ nướng đa dạng vào mùa đông

Thứ tư, 18:00 17/12/2014 | Ăn

Mùa đông đến cũng là lúc mùa đồ nướng lên ngôi. Cùng khám phá các khu đồ nướng ngon có tiếng lại đa dạng về loại hình.

1. Nướng vỉ

Nướng vỉ là loại hình nướng phổ biển nhất ở Hà Nội. Nhắc đến nướng vỉ, người ta nghĩ ngay đến Nhắng nướng - một trong những quán nướng đầu tiên ở Hà Nội. Hiện tại, quán có cả nướng không khói và nướng vỉ than hoa truyền thống với các loại đồ nướng phong phú như thịt ba chỉ, bò, lòng, tràng, nầm, bạch tuộc... nên lúc nào cũng tấp nập khách.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Cách Nhắng nướng không xa, Lẫn Quán ở Tuệ Tĩnh cũng có đủ các món nướng chế biến từ thịt lợn, thịt bò, mực, bạch tuộc... Các món ăn ở đây mang tên rất "câu khách như răng mực nướng mọi, kong kong nướng, nhồng hoang nướng bơ tỏi, bạch tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai... Tuy nhiên, không phải lúc nào các món có trong thực đơn cũng đều có sẵn.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Nếu muốn tìm sự khác biệt với các món ăn mới lạ như ba chỉ bất bại, chân gà tàu xì rút xương, sườn sụn tiêu đen, sườn xá xíu, gà cuốn lá nếp…với nước chấm xí muội, có lẽ nướng lụi Umami Phạm Ngọc Thạch là phù hợp hơn cả. Tuy không gian hơi nhỏ và hơi khó tìm nhưng quán ăn “dễ thương” này cũng là một điểm đến thú vị cho bữa tối mùa đông lạnh giá.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Cũng chuyên sở trường nướng vỉ, quán nướng 5 trong 1 phố Hoàng Tích Trí với “sở trường” bạch tuộc có các món nướng đặc biệt được bày trong một khay to: thịt đà điểu, thịt dải ướp riềng mẻ, bạch tuộc, ngô, nấm kim châm, nấm rơm... khá “bắt mắt” và hấp dẫn.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Ngoài ra “phố nướng” Lê Đức Thọ kéo dài cũng rất nổi tiếng với "bộ môn" nướng vỉ than hoa. Các quán như Mập Còi, Nhất nướng... luôn tấp nập mỗi đêm. Các món ở đây khá đa dạng với bò, ba chỉ, nầm sữa, mực trứng, rau củ…được tẩm ướp gia vị vừa vặn. Thêm vào đó giá đồ ăn cũng khá bình dân, chỉ khoảng 40.000 đồng, miễn phí dưa chua, bánh mì bơ. Một nhóm 4 người chỉ cần cân nhắc gọi khoảng 6-7 đĩa nướng, giá khoảng 250.000 đến 300.000 đồng là đã khá no và... thỏa mãn.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Nhất quán

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Lẫn quán.

 

2. Nướng ngói

Không nướng trực tiếp trên than hoa, cũng không nướng trên chảo gang, hình thức nướng ngói được xếp vào hàng loại đồ nướng non trẻ ở Hà Nội và cũng chưa có nhiều quán bán nên vì thế mà chưa nhiều người có dịp thưởng thức. Cách nướng của món này là đặt một viên ngói sạch trên trên bếp than hồng, dưới dầu ăn lên ngói cho nóng rồi cho các loại thức ăn lên nướng. Phía dưới ngói là một chiếc bát nhỏ đựng dầu, mỡ chảy xuống trong quá trình nướng.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Khi nướng người ta dùng luôn dầu ăn đó để rưới lên thịt. Cách nướng này hay ở chỗ thịt chín tới mà không chị cháy khét đồng thời giữ được vị ngọt tự nhiên của đồ ăn. Các món nướng ngói cũng khá đa dạng: bò tơ, tim trâu, xúc xích tươi, lạp xưởng tươi, đậu bắp, dứa…

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Quán ngói trên phố Trần Khát Chân là một trong những quán ngói “hút” khách ở Hà Nội. Một địa chỉ nữa là quán Bò nướng ngói ở cạnh hồ câu chùa Kim Liên. Món ăn ở đây được đánh giá là rất tươi, ngon. Một số món được tẩm ướp “nhẹ nhàng” để cố tình giữ được hương vị nguyên thủy của nó và ngon hơn khi chấm vào nước chấm phù hợp.

3. Nướng xiên

Các quán nướng xiên tự chọn cũng ngày càng được nhiều người ưa thích bởi vừa được ăn đồ nướng đã miệng lại có người nướng hộ nên không lo dầu mỡ bám vào quần áo. Loại hình đồ nướng này giá cực bình dân, chỉ từ 5.000-20.000 đồng/xiên, tùy loại, bạn có thể ăn thỏa thích với vô vàn các sự lựa chọn hấp dẫn: bò cuốn kim châm, chả cá, chân gà, chả ốc nhồi thịt, bò viên nướng với xốt hoặc gia vị chấm.

Những người sống gần khu vực Đội Cấn có lẽ không còn lạ gì quán nướng xiên Uni ở Đội Cấn. Điểm hấp dẫn nhất là một bàn đồ ăn được bày sẵn với hơn 30 món ngay khi bước vào, khách được tự gắp chọn đồ mình thích, sau đó nhân viên của quán sẽ nướng chín trên than hoa.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Quán đồ nướng Lào Cai ở Thái Thịnh cũng là một địa chỉ nướng xiên que ngon, rẻ với hàng chục xiên que, trong đó có những loại lạ như bánh giày, bánh bao nướng. Các món ăn được bày sạch sẽ, gọn gàng trên một chiếc giá inox để khách tự chọn đồ rồi đưa cho nhân viên nhờ nướng hộ.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Nướng vỉ sâu lòng

Ưu điểm của nướng vỉ sâu lòng là giữ được nước ngọt của đồ nướng, tuy nhiên nếu nướng lâu cần thay vỉ, nếu không, đồ ăn dễ bị khét. Đại diện tiêu biểu cho nướng vỉ là phố Gầm Cầu, vốn chuyên về các món lòng, tràng, dạ dày... Các loại nội tạng heo như lòng, tràng, dạ dày, nõn đuôi, cổ hũ... đều được làm sạch rồi tẩm một chút cay cay, ngọt ngọt, mằn mặn sao cho hương vị thật đậm đà, nướng lên rất thơm ngon.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Để khắc phục tình trạng thay vỉ, cháy đồ, nột số quán đã lót thêm giấý bạc vào vỉ khi nướng. Quán bò nướng Xuân Xuân trên phố Mã Mây, quán nướng Hòe Nhai hay các quán nướng trên phố Hàng Đậu đều áp dụng loại hình này. Thịt bò và nầm được tẩm ướp khéo nên rất vừa miệng. Tất cả được nướng trên bếp cồn, mặt chảo bọc giấy bạc, phết dầu và bơ nên thịt rất mềm, không bị khô.

quán ăn, vỉa hè, mùa đông

 

Giờ cao điểm của phố đồ nướng là tầm 20h. Đặc biệt vào những hôm mùa đông gió rét hay những ngày Lễ Tết, các khu đồ nướng này lạiquá tải hơn bao giờ hết.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 8 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top