Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cuối tuần thưởng thức ốc mẹt đủ vị phố Mai Hắc Đế

Chủ nhật, 13:00 14/08/2016 | Ăn

Khác với những hàng ốc ăn chơi, mẹt ốc ở đây được coi là món ăn chính cho bữa trưa hay bữa tối.

Nhắc đến đồ ăn vặt, ăn chơi ở Hà Nội, khó ai có thể bỏ qua các món ốc với đủ các kiểu chế biến phong phú. Nếu như từ trước đến nay chúng ta vẫn quen với cách ăn dân dã ngồi ghế nhựa khều ốc ngoài vỉa hè, rìa phố thì hiện nay, bạn sẽ có thêm một lựa chọn “sang chảnh” hơn là mẹt ốc đủ món được chế biến cầu kỳ, bày biện đẹp mắt theo phong cách của những nhà hàng sang trọng.

Mẹt ốc được bày biện khá đẹp mắt, hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên

Những quán có món ốc mẹt kiểu này tập trung nhiều ở khu vực gần phố cổ, nằm rải rác trên những con phố như Mai Hắc Đế, Bà Triệu, Đường Thành, Ô Chợ Dừa, Trần Khát Chân… Ghé quán ốc – hải sản giữa phố Mai Hắc Đế, những người đến lần đầu thường không khỏi ngạc nhiên vì không gian quán có vẻ không giống với những hàng ốc thông thường: không có mùi ốc thơm nghi ngút lan ra cả ngoài đường, không có thùng rác đựng vỏ ốc dưới gầm bàn hay vẩy ốc, nước ốc vương trên mặt bàn như vẫn thường thấy.

Quán nằm giữa ngã tư Mai Hắc Đế - Tô Hiến Thành và Mai Hắc Đế - Đoàn Trần Nghiệp, cũng khá dễ tìm đối với những thực khách sành ăn

Ốc ở đây đã được chế biến sẵn với đủ các món như gỏi ốc, nem ốc, chả ốc, ốc nhồi thịt đi kèm một niêu ốc om chuối đậu kiểu truyền thống và một đĩa xôi ốc chiên giòn đủ làm cho bạn no bụng như một bữa chính.

Món ăn khai vị thường được chọn là chả ốc hoặc nem ốc. Chả ốc khá đặc biệt bởi không cuốn bằng lá lốt như nhiều nơi mà được làm thành từng viên tròn to, cuốn bên ngoài bởi những lớp lá thơm rất dày rồi mới bọc giấy bạc hấp chín thơm lừng. Khi ăn, phần lá gia vị bên ngoài cũng chín mềm, ngấm đẫm nước ốc và mùi thơm của chả, ăn rất bùi và ngậy.

Món tiếp theo là ốc hấp: ốc nhồi được băm nhỏ, trộn lẫn với nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc xay cùng các gia vị gừng, sả vừa miệng rồi nhồi lại vào vỏ ốc một cách khéo léo và hấp chín. Mỗi con ốc nhồi hấp chỉ to cỡ nửa nắm tay người lớn, nhưng mỗi người cũng thường chỉ ăn một con như vậy là đã lưng lửng bụng.

Chả ốc chế biến khá cầu kỳ, được gói trong các loại lá gia vị rồi mới bọc lớp giấy bạc ở ngoài cùng

Nem ốc được rán vừa chín tới, vỏ vàng nhẹ, giòn và thơm

Ốc nhồi thịt hấp cùng nấm hương, mộc nhĩ

Sau 3 món nóng hổi và khá nhiều chất, bạn có thể thưởng thức đến một món ăn được cho là giải ngấy cho mẹt ốc: gỏi ốc thanh mát với vài miếng ốc nhồi kèm khá nhiều rau củ thái chỉ được gia giảm chua ngọt rất dễ ăn.

Và tất nhiên, mẹt ốc sẽ chưa được hoàn hảo nếu như thiếu đi món xôi ốc nóng giòn, vàng ươm rất bắt mắt. Xôi được trộn lẫn với ốc băm nhỏ, chiên vàng khắp các mặt, ăn rất giòn, thơm và lạ miệng. Xôi cũng là món giúp người ăn có cảm giác yên tâm và ấm bụng hơn sau khi thưởng thức khá nhiều hải sản. Những ai không hợp với đồ nếp thì có thể thay xôi bằng vài lát bún lá cũng rất hợp vị.

Gỏi ốc được coi là món ăn giải ngấy với khá nhiều loại rau củ thanh mát

Xôi ốc hấp dẫn người ăn nhất ở lớp vỏ được chiên vàng giòn rụm, nhân xôi bên trong cũng được lẫn trộn ốc băm nhỏ

Mức giá ở đây tất nhiên cao hơn so với các quán ốc vỉa hè thông thường nhưng khá bình dân nếu so với các nhà hàng tương tự

Và cuối cùng, sau khi các món khô đã được nếm thử lần lượt thì cũng là lúc niêu ốc om chuối đậu vừa bớt nóng để thưởng thức. Món ăn này không khác nhiều với cách nấu ốc kiểu truyền thống, nước chan màu vàng ươm rất hấp dẫn và đượm mùi hương của rau thơm cùng các gia vị.

Mức giá ở đây tất nhiên cao hơn so với các quán ốc vỉa hè thông thường nhưng khá bình dân nếu so với các nhà hàng tương tự. Mẹt ốc ở quán có hai cỡ, cỡ to dành cho 6 suất ăn và cỡ bé cho 4 suất. Hai loại mẹt đều đủ 6 món: nem ốc, chả ốc, ốc nhồi thịt hấp, gỏi ốc, xôi ốc và ốc om chuối đậu với mức giá 98 ngàn đồng/ suất, tức là 392 ngàn đồng/mẹt 4 và 588 ngàn đồng/mẹt 6.

Ốc om chuối đậu kiểu truyền thống khá quen thuộc, dễ ăn

Khác với những hàng ốc ăn chơi, mẹt ốc ở đây được coi là món ăn chính cho bữa trưa hay bữa tối

Quán mang phong cách một nhà hàng chứ không phải kiểu ngồi ăn ốc vỉa hè thường gặp

Nếu đi ít người, khách cũng có thể gọi một vài món lẻ thay vì cả mẹt đầy đủ

Mức giá đồ ăn ở đây được đánh giá là không rẻ nhưng tương xứng với chất lượng đồ ăn

Nhân viên chạy bàn nhanh nhẹn và chuyên nghiệp cũng là một điểm cộng của quán

Một mẹt ốc đầy đủ cho 6 người ăn có giá 588 ngàn đồng, và loại mẹt 4 người ăn có giá 392 ngàn đồng.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 8 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 19 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top