Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cuối tuần nấu những món ngon chồng cự tuyệt bạn bè, chỉ ở nhà để thưởng thức

Thứ bảy, 12:42 24/08/2019 | Ăn

Với những món ngon này chắc chắn chẳng ai nỡ rời khỏi nhà đi ăn nhậu.

TÔM NƯỚNG BƠ TỎI

Nguyên liệu:

- 10 con tôm sú to - 20gr bơ - 1 thìa dầu olive - 1 thìa tỏi băm nhuyễn - 1/3 thìa lá mùi tây khô (mua ở siêu thị) - 1/3 thìa cafe muối - 1 chút tiêu, bột nêm.

Cách làm: 

Tôm rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu và đầu nhọn của tôm, lấy kéo cắt 1 đường dài ở sống lưng rồi lấy chỉ đen. Thấm khô nước sau đó lấy que tre xiên dọc theo mình con tôm.

Cho tất cả các gia vị trên vào bát trộn đều lên làm hỗn hợp bơ tỏi.

Dùng thìa múc hỗn hợp bơ tỏi nhét đều vào sống lưng tôm đã rạch sẵn rồi xếp tôm lên khay nướng, làm như vậy cho hết chỗ tôm còn lại.

Cho tôm vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 15 phút là tôm vừa chín tới, tùy theo tôm to hay nhỏ mà thời gian nướng sẽ chênh lệch 1 chút nhé.

Tuy nhiên không nên nướng tôm quá lâu sẽ mất ngon. Khi ăn vắt 1 xíu nước cốt chanh lên tôm nướng bơ tỏi và thưởng thức ngay khi tôm còn nóng.

Cuối tuần nấu những món ngon chồng cự tuyệt bạn bè, chỉ ở nhà để thưởng thức - Ảnh 1.

MÓNG GIÒ GIẢ CẦY

Nguyên liệu:

- Hai chiếc chân giò

- Một củ riềng - Hai thìa mắm tôm - Hai thìa mẻ - Một thìa bột nghệ - 3 cây sả - 1 củ hành khô

Cách làm:

Chân giò rửa sạch, thui trên bếp ga. Nếu có rơm để thui càng tốt. Khi thui nhớ thui bằng lửa to, như thế sẽ giúp cho bì lợn thơm và khi nấu sẽ được giòn và ngon hơn rất nhiều.

Sau khi thui xong thì dùng dao cạo bỏ phần cháy rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Riềng rửa sạch, thái lát. Hai cây sả bóc lấy phần non rồi cắt khúc. Cho sả và riềng vào xay thật nhỏ.

Cho riềng, sả xay, mắm tôm, mẻ, bột nghệ và một thìa nước mắm vào trộn đều cũng chân giò và ướp trong vòng 1-2 tiếng.

Cho chút mỡ vào nồi rồi phi thơm hành. Nhớ là chỉ một chút hành thôi nếu không sẽ làm mất đi vị riềng mẻ. Sau đó cho chân giò đã ướp xong vào nồi đảo đều cho đến khi thịt chân giò săn lại.

Tiếp đến cho nước xâm xấp vào nồi và đun cho đến khi gần cạn hết nước thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi nước sốt còn lại sền sệt thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng. Món thịt chân giò giả cầy là món ăn rất thích hợp cho những ngày đông lạnh. Món ăn vừa đậm đà, hấp dẫn, đưa cơm ngay cả những ai khó tính.

Lưu ý: Món làm thịt chân giò giả cầy thì công đoạn thui chân giò rất quan trọng. Thui chân giò trên lửa lớn để phần bì lợn cháy sém mà bên trong không bị chín. Điều này giúp cho món ăn sau khi nấu sẽ giòn, thơm, đậm đà.

Hơn nữa sả và hành khô là những gia vị chỉ được cho ít, nếu cho quá nhiều sẽ khiến món ăn mất đi vị chuẩn của món giả cầy.

Cuối tuần nấu những món ngon chồng cự tuyệt bạn bè, chỉ ở nhà để thưởng thức - Ảnh 2.

CÁ LÓC NHỒI THỊT HẤP

Nguyên liệu:

- Cá lóc

- Thịt nạc xay

- Mọc - Nấm mèo, hành tím, hành lá - Miến - Rau sống ăn kèm - Các gia vị thông thường

Cách làm:

Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.

Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.

Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.

Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.

Cuối tuần nấu những món ngon chồng cự tuyệt bạn bè, chỉ ở nhà để thưởng thức - Ảnh 3.

NEM HẢI SẢN

Nguyên liệu:

- Tôm thái hạt lựu: 300g

- Thịt băm: 100g

- Mực thái hạt lựu: 300g

- Củ đậu thái hạt lựu: 100g; Hành khô băm: 1 ít; Hành hoa thái nhỏ: 1 ít

- Trứng gà: 3 quả

- Rau sống ăn kèm; Tiêu bắc: 1 ít; Bột canh: 1 ít

- Lá nem: 1 gói; Bột chiên giòn: 1 gói; Bột chiên xù: 1 gói; Dầu ăn

Cách làm:

Các nguyên liệu gồm thịt băm, mực, tôm, củ đậu đã được sơ chế sạch sau đó cho vào bát tô, thêm ít hạt tiêu, bột nêm, 1 quả trứng sau đó trộn thật đều.

Trải lá nem ra đĩa, đặt phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Sau đó lăn từng chiếc chả nem qua lớp bột chiên giòn đến lớp trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù. Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho từng chiếc nem hải sản vào chiên vàng giòn các mặt. Gắp nem hải sản ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Xếp từng chiếc nem hải sản vào đĩa. Ăn kèm với bún, rau thơm chấm với mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

Cuối tuần nấu những món ngon chồng cự tuyệt bạn bè, chỉ ở nhà để thưởng thức - Ảnh 4.

CHẢ CÁ

Nguyên liệu:

- 500gr cá phi lê (mình dùng cá basa)

- 1 lòng đỏ trứng gà

-1 muỗng cà phê sốt cà ri (nếu bạn thích chả có màu sậm và thơm)

- 35gr bột năng hay tinh bột bắp

- 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường

- 1 nhánh hành lá thái nhỏ

- 1 muỗng cà phê bột nêm

Cách làm:

Cá sau khi rửa sạch thì thái miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ laạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng với lòng đỏ và các gia vị phía trên xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.

Mang bao tay, thoa chút dầu rồi viên từng miếng chả cá tròn tròn, dẹp dẹp để sẵn trên khay có lót màn thực phẩm để không bị dính.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho từng miếng chả cá vào chiên với lửa vừa.

Chiên vàng đều hai mặt trước khi gắp ra dĩa.

Cuối tuần nấu những món ngon chồng cự tuyệt bạn bè, chỉ ở nhà để thưởng thức - Ảnh 5.

Xếp chả cá ra dĩa có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm nóng chấm với nước mắm chua cay.

Theo Khám phá/Eva

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 10 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 21 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top