Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả

Chủ nhật, 19:00 27/06/2021 | Ăn

Trời nóng thì chỉ có ăn chè là nhất, cách nấu chè đậu xanh nha đam này thì vô cùng dễ dàng, ai cũng làm được mà cực mát!

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Đậu xanh 200g 2. Nha đam 1kg 3. Nước 3 lít 4. Đường phèn 400g 5. Phổ tai 20g 6. Lá nếp (lá dứa) 8 bẹ

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 2.

Đậu xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như: phenolic, flavonoid, axit caffeic và nhiều chất khác nữa. Những chất này có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do bằng cách tiêu diệt các phân tử có hại.

Một cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa bên trong đậu xanh có khả năng vô hiệu hóa các hoạt động của gốc tự do. Điều này giúp cho cơ thể bạn có thể chống lại các căn bệnh mãn tính như ung thư phổi hay ung thư dạ dày.

Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng cực kỳ dồi dào, chính những chất này sẽ là trợ thủ đắc lực cho đường ruột của bạn.

Tinh bột kháng và chất xơ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột. Các lợi khuẩn này có thể sẽ tiêu hóa chất xơ và tinh bột kháng thành các chuỗi axit béo ngắn.

Không những vậy, carbohydrat trong đậu xanh dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm khác. Việc tiêu thụ đậu xanh có thể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động "dễ dàng" hơn.

Món ăn mùa hè: Cách nấu chè đậu xanh nha đam 1

Nấu đậu xanh

Đậu xanh ngâm 4 tiếng cho nở rồi cho vào hấp nồi hấp cùng lá nếp thời gian là 30 phút kể từ lúc nước sôi. Khi mua đậu xanh nên chọn đậu mới và chắc hạt, để sau khi nấu đậu sẽ bùi và dẻo hơn.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 3.

2

Sơ chế phổ tai

Phổ tai ngâm 30 phút cho nở, rồi rửa lại nhiều nước cho sạch sẽ. Cắt ngắn phổ tai từng khúc vừa ăn nếu sợi quá dài.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 4.

3

Sơ chế nha đam

Nha đam gọt sạch vỏ, sau đó cho vào rổ nhựa hoặc rổ luới (có độ ma sát) và rây, xối dưới vòi nước cho chất nhớt của nha đam trôi đi. Tầm 2-3 phút là sạch mà không sợ còn vị mặn hay chua so với cách làm sạch khác. Cắt hạt lựu rồi xối qua nước lại lần nữa cho sạch.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 5.

4

Nấu nước đường

Trong lúc chờ đợi hấp đậu thì nấu nước đường phèn: Cho 3 lít nước và 400g đường phèn, vào nấu sôi cho tan đường. Lượng đường có thể gia giảm theo khẩu vị. Tiếp theo cho nha đam và phổ tai vào nấu sôi, vớt bọt nếu có.

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 6.

5

Hoàn thành

Cho thêm đậu xanh đã hấp chín vào, nấu thêm 5 phút nữa là được. Lúc này có thể nêm nếm lại theo khẩu vị. Tắt bếp đậy nắp lại đợi nguội ăn cùng với đá lạnh rất thanh mát và ngon!

Cuối tuần nắng nóng, nấu ngay nồi chè này ăn thì mát từ trong ra ngoài, vừa thanh nhiệt lại thải độc hiệu quả - Ảnh 7.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam mát lành cực ngon.

Nha đam chứa nhiều nước, nên đây là thực phẩm lý tưởng giúp bạn bổ sung và cải thiện tình trạng mất nước cho cơ thể. Nói một cách khác, nha đam giúp thanh lọc cơ thể và loại bỏ các chất độc hại - vốn được tích tụ lâu ngày trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Thành phẩm

Chè đậu xanh nha đam là món chè dân dã dễ nấu, lại ngon và mát. Mùa hè bạn nên có sẵn đậu xanh và phổ tai trong nhà, khi muốn nấu chè đậu xanh nha đam chỉ việc mua thêm nha đam về là có nồi chè ngon lành cho cả nhà rồi!

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 5 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 17 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top