Cô gái 9X thầm cảm ơn mẹ từng bắt mình học nấu ăn
Sang Nhật sống 3 năm nhưng chỉ nhớ cơm nhà, cô nàng khiến bao người trầm trồ khen ngợi vì nấu toàn món Việt ngon, chất lượng.
Sống và làm việc ở Nhật được gần 3 năm nhưng không thể quên được hương vị cơm nhà nên hàng ngày, Nguyễn Hảo (22 tuổi) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn. Tuy nhiên, vì tính chất công việc và thời gian làm việc bên này khác Việt Nam nên những ngày trong tuần 9X sẽ chỉ nấu những bữa ăn đơn giản sau mỗi buổi tối đi làm về. Đến cuối tuần, cô mới có thể dành nhiều thời gian nấu nướng, chăm chút cho món ăn.
Nguyễn Hảo rất đam mê nấu ăn
Hảo chia sẻ, từ nhỏ, mẹ đã là người hướng dẫn cô vào bếp, dạy cách nấu ăn, rồi dần dần nấu ăn trở thành niềm yêu thích của bản thân. "Nấu ăn vừa khiến mình có thể giúp mẹ bớt việc trong nhà, sau này có kinh nghiệm còn có thể thực hiện ước mơ mà mình ấp ủ là mở một quán ăn nhỏ. Đối với mình thì niềm vui chính là được nấu nướng và thưởng thức thành quả của mình", 9X nói.
Từ khi còn học cấp 1, Hảo đã được mẹ dạy nấu ăn. Hảo nhớ lại, có lần còn suýt làm cháy bếp, rồi kỉ niệm về những nồi cơm vùi tro, có khi khê, có khi nhão và "bị mẹ gõ cho to cả đầu" mãi nằm trong kí ức tuổi thơ 9X.
"Hồi ấy cứ trách mẹ, nghĩ sao mà cực, đi học về là lại chui vào bếp vừa nóng vừa khói để nấu cơm cho cả nhà. Từng luộc trứng cháy nồi, nấu canh mặn chát, thịt rang bóng đêm,... Lúc nào mẹ cũng chê nấu dở thế rồi chẳng thằng nào nó thèm. Nhưng mà ai rồi cũng phải trưởng thành, phải tự mình nếm những món kinh khủng do chính mình làm ra thì mới rút được những bài học kinh nghiệm cho sau này. Đến bây giờ lớn rồi, lại thầm cảm ơn mẹ vì những điều đó", Hảo hạnh phúc viết.
Từ khi sang Nhật sống, có rất ít đồ ở đây cô có thể ăn được nên hầu hết sẽ nấu những món ăn Việt Nam. Nguyên liệu các loại từ thịt cá, rau củ quả đều có sẵn ở siêu thị Nhật. Riêng những gia vị Việt Nam thì 9X sẽ tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán đồ Việt nhưng lúc có lúc không, vì thế đôi khi rất khó nấu món mình thích. Có những lúc thèm món này món kia quá nhưng lại chẳng đủ gia vị để làm. Cũng có lúc vì thèm quá, may mắn tìm mua được đồ, 9X lại về nhà làm để ăn ngay lập tức.
"Món của Nhật mùi vị khác của Việt Nam, họ không ăn chua và cay nhiều, gia vị để nấu ăn cũng khác, nên ban đầu mình ăn không quen, với lại cũng thích hương vị quê nhà hơn. Món Nhật mình hay nấu nhất có lẽ là cà ri của Nhật ăn với cơm hay mì udon của Nhật cũng đều ngon và dễ ăn. Món này dễ, cách làm cũng không khác cà ri làm ở nhà là mấy", Nguyễn Hảo tâm sự.
Hiện tại, mỗi bữa Hảo thường nấu cho 2 người ăn, bản thân và bạn cùng phòng. Những bữa cơm bình thường cô nàng xinh đẹp chỉ chế biến mất khoảng 1-1,5 tiếng. Riêng các bữa cuối tuần cô sẽ dành từ 2-3 tiếng cho việc nấu một bữa cơm. Đây là thời điểm để cô có cơ hội làm nhiều món cầu kỳ, tốn thời gian hơn.
Theo 9X, chi phí bữa ăn sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu nấu món đó. Có những nguyên liệu rất rẻ, dễ mua, có những thứ lại đắt hơn, vì là gia vị Việt được bán bên Nhật lúc nào cũng có giá gấp nhiều lần so với quê nhà. Tuy nhiên, trung bình hàng tháng chi phí tiền ăn của cô nàng sẽ rơi vào khoảng 4,5 triệu đồng tiền Việt.
Dù bận bịu nhưng Hảo vẫn thường để ý đến chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Trong bữa ăn luôn có sự kết hợp của thịt và rau xanh. "Mình thường mua đồ cho một tuần ăn luôn vào mỗi cuối tuần, sau đó chia nguyên liệu, kết hợp đan xen các nguyên liệu với nhau để được nhiều món ngon và phù hợp. Vì bên này không có chợ như ở Việt Nam, siêu thị cũng khá xa nhà nên nguyên liệu mình mua về rồi sơ chế, cấp đông để cho 1 tuần luôn, cũng tiết kiệm chi phí hơn", 9X tâm sự.
Chỉ có 2 người ăn, nên trước khi nấu, Hảo sẽ hỏi bạn cùng phòng trước xem muốn ăn gì sau đó sẽ kết hợp nấu món mình và bạn thích. Có lúc thèm gì, bạn cùng phòng sẽ vu vơ nói "tự nhiên thèm cái này thế nhỉ, cái kia thé nhỉ" thế là 9X lại tự giác làm ngay món này.
"Bạn cùng phòng mình thì ít khi ăn xong rồi nhận xét lắm. Bạn ấy chỉ ăn hết sạch xong nói vui 'chả ngon gì'. Còn mình cũng thường xuyên mang cho mọi người xung quanh thưởng thức và ai cũng khen ngon nhiều. Chẳng hạn như món bánh xèo hay chè mình làm khiến mọi người muốn mình bán để mua", Hảo tự hào chia sẻ.
Hảo cũng từng làm bún chả và nem rán cho người Nhật thưởng thức, họ rất thích. Đây có lẽ chính là những động lực để cô nàng xinh đẹp chăm chỉ, vào bếp nhiều hơn mỗi ngày.
Nguyễn Hảo luôn thầm cảm ơn mẹ đã từng rèn giũa mình để có thể nấu ăn ngon được như ngày hôm nay.
Theo Phụ nữ Việt Nam
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 6 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 18 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.