Chuyên gia dinh dưỡng “mách nước” cho các đoàn cứu trợ cách bảo quản bánh chưng lâu hơn
GiadinhNet - Hiện nay, trước những khó khăn chung của đồng bào miền Trung, nhiều hộ dân, địa phương đã tổ chức nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào. Tuy nhiên, do vận chuyển nhanh, đường đi dài nên việc chế biên và bảo quản cũng tương đối khó khăn.
Chia sẻ với PV Báo Gia đình và Xã hội, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Xuân Trà, đang tu nghiệp tại đại học Leeds Beckett, Anh Quốc cho biết: "Bản chất bánh chưng có rất nhiều năng lượng. Bánh chưng có thể là một trong những ưu tiên khi cứu trợ bà con giai đoạn đầu tiên khi chưa có thể nấu nướng, chế biến. Một chiếc bánh chưng cỡ nhỏ cũng có thể cung cấp đủ năng lượng cho một ngày hoạt động. Bà con vùng lũ nếu chỉ ăn mỳ tôm thì rất khó có thể đủ năng lượng trong thời gian dài, đặc biệt là mất sức do chống lũ".
Xúc động hình ảnh người dân vùng lũ Quảng Bình ăn vội chiếc bánh vừa được cứu trợ trưa ngày 26/10.
Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Trà, để tăng thời gian bảo quản bánh chưng thì các tổ chức cứu trợ cần chú ý đến cả quy trình gói và vận chuyển bánh. Với quy trình gói bánh, người dân cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các nguyên liệu, đặc biệt là lá gói bánh. Khi gói cần vệ sinh tay và các thảm trải, mặt bàn gói. Khi gói bánh xong thì cần rửa lại với nước để làm sạch lá.
Trong quy trình vận chuyển người dân không nên vận chuyển khi còn nóng. Đặc biệt với những vỏ bánh có lá bị hở thì phải gói lại bằng nilong để tránh mốc bánh. Trong quá trình vận chuyển nếu có điều kiện thì cho túi bóng, hút chân không thì sẽ bảo quản được đến hơn một tuần lễ. Nếu không có máy hút chân không thì bà con có thể sử dụng các tấm nilon lớn trùm xung quanh để tránh nước mưa và mốc bánh.
Còn chị Lê Hải Lan, một tiểu thương đã có kinh nghiệm 30 năm gói bánh tại chợ Trung tâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Bánh chưng thường hỏng là do người dân không lau rửa lại lá sau khi luộc để bánh cứng lại và vận chuyển khi bánh còn nóng thì bánh sẽ bị hấp hơi và thiu. Nếu làm đúng quy trình, không cần tủ lạnh cũng sẽ bảo quản được từ 4 đến 6 ngày".
Chị Hà bên hàng nghìn chiếc bánh chưng đang được để khô chờ hút chân không lên đường cứu trợ đồng bào.
Trong những ngày qua, chị Nguyễn Thu Hà (chi cụm 3, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cùng những nhà hảo tâm đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng ủng hộ bà con. Tuy nhiên, theo chị Hà gần như không có bất kỳ một chiếc bánh chưng nào bị hư hỏng.
Chị Hà chia sẻ về kinh nghiệm gói bánh của mình: "Khi làm bánh, tôi và mọi người đều phải đãi sạch gạo và rửa sạch lá. Khi vớt ra, mình phải rửa sạch nhớt lá ở bánh và ép thật khô nước. Tiếp đó là đem đi lau lại một lần nữa trước khi đóng gói vào túi hút chân không để ủng hộ bà con. Bà con sau nhiều ngày đói rét nên những chiếc bánh chưng thực sự rất ấm áp. Phát đến đâu, hết đến đấy. Chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi để hỗ trợ bà con những đợt tiếp theo".
Mỗi công đoạn đều được đảm bảo đúng quy trình để bánh được "an toàn" đến tay điểm cứu trợ.
Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Xuân Trà cũng có lưu ý: "Nếu không may, có những chiếc bánh chưng có biểu hiện mốc hoặc mùi lạ thì bà con cũng không nên tiếc của mà sử dụng vì trong bánh chưng mốc có chứa nhiều vi sinh vật có hại. Đặc biệt, sau nhiều ngày ăn uống thất thường, thể trạng và sức đề kháng của bà con chưa kịp phục hồi dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc".
Người dân cả nước đỏ lửa, thức trắng đêm nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào. Mỗi một chiếc bánh vượt qua giá trị vật chất là tình thương yêu, sự đùm bọc, nghĩa đồng bào thiêng liêng.
Huy Hoàng
Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc
Ẩm thực 360 - 37 phút trướcGĐXH - Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa là chuỗi sự kiện đặc sắc, quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa chưa từng có, diễn ra từ ngày 27/4 - 30/4 tại thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) .
Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng
Ăn - 4 giờ trướcBạn có thể tham khảo thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm dưới đây để chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon cho gia đình.
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội
Ăn - 8 giờ trướcNếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.
Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.