Ngày 21 Tháng 8, 2020 | 09:19 AM

Choáng cách người Tây nấu cơm: Gạo không vo mà được luộc lên, chắt nước và rửa lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách xử lý gạo và nước khi nấu cơm của người phương Tây khiến nhiều người ngạc nhiên.

Show truyền hình BBC Food của Anh khiến người xem châu Á tranh cãi vì video hướng dẫn làm cơm chiên, theo Asia One.

Choáng cách người Tây nấu cơm:  Gạo không vo mà được luộc lên, chắt nước và rửa lại - Ảnh 2.

Chủ show ẩm thực BBC Food - Hersha Patel giới thiệu cách nấu cơm kiểu "ngược đời" theo quan điểm của người châu Á.

Cụ thể, người dẫn chương trình Hersha Patel của show đã giới thiệu cách nấu cơm khác lạ so với truyền thống. So với bước bắt buộc là vo gạo, Patel đổ nước nấu thẳng, còn phần gạo chưa hề được rửa. Khi cơm gần chín, cô đổ toàn bộ ra rổ rồi bắt đầu rửa cơm với nước lạnh.

Sau đó, cơm được rửa sẽ được chế biến thành cơm rang.

Choáng cách người Tây nấu cơm:  Gạo không vo mà được luộc lên, chắt nước và rửa lại - Ảnh 3.

Người phương Tây không nấu cơm bằng nồi cơm điện bởi sẽ không thể chắt được nước


Sau khi xem đoạn video hướng dẫn chiên cơm của youTuber người Anh, nhiều bình luận để lại thể hiện sự ngạc nhiên bởi cách nấu này, thậm chí không thiếu ý kiến phản đối, chỉ trích chương trình đã không nghiên cứu kỹ ẩm thực châu Á trước khi quay hình.

Thực tế, đây là cách nấu cơm hay nói chính xác hơn là luộc gạo bắt nguồn từ cách thưởng thức ẩm thực của phương Tây. Cách nấu cơm thể hiện rõ khẩu vị của người châu Âu, không thích hạt cơm dẻo và dính. Vì thích hạt cơm rời rạc, nên người Âu thường chọn loại gạo hạt dài, không dính, màu trắng trong. Khẩu vị này cũng giải thích cho việc, vì sao người châu Âu không thích ăn đồ nếp, không thích bánh chưng, xôi nếp, bánh giày… vì quá dẻo và quá dính.

Choáng cách người Tây nấu cơm:  Gạo không vo mà được luộc lên, chắt nước và rửa lại - Ảnh 4.

Lượng nước được đổ vào gấp 5 lần lượng gạo


Theo đó, người phương Tây khi nấu cơm thường lấy lượng nước ước chừng gấp 5 lần lượng gạo, thêm chút muối, đun cho tới lúc sôi thì cho gạo vào. Gạo thì phải đong cẩn thận. Đặt hẹn giờ theo hướng dẫn trên gói gạo.

Sau thời gian hẹn giờ, chắt bỏ hết nước là xong nồi cơm. Hạt cơm rời rạc, ăn vào vẫn cảm thấy lõi gạo hơi cứng. Tất nhiên, với cách nấu này, vị của cơm sẽ nhạt nhẽo, không có hậu vị hơi ngọt như hạt cơm nấu theo kiểu Việt Nam. Cơm sau đó sẽ được trộn với dầu ăn hoặc bơ, fromage và nước sốt hay chiên theo yêu cầu.

Choáng cách người Tây nấu cơm:  Gạo không vo mà được luộc lên, chắt nước và rửa lại - Ảnh 5.

Người phương Tây nấu cơm theo kiểu luộc gạo


Do vậy mà người Tây cũng không dùng nồi cơm điện để nấu cơm. Nấu bằng nồi điện không thể chắt bỏ được nước cơm, lượng chất bột còn nguyên, nấu bằng gạo gì thì hạt cơm cũng vẫn nhớt và dính. Với một số món cần nấu chín hạt gạo mà không dùng đến nhiều nước, thì ngâm gạo rồi xả nước trước khi nấu, cũng là để làm cho hạt cơm tơi xốp rời nhau.

Và cũng có thể lý giải rằng người phương Tây đã nấu cơm theo kiểu nấu mì khi họ thường nấu mì theo trình tự nấu chín, rửa sạch rồi mới đến các bước tiếp theo.

Vậy là khi nền ẩm thực mỗi nơi luôn có sự đa dạng khác nhau thì cũng không thể quy chụp hay áp đặt bất cứ chuẩn nào lên cách nấu cho 1 món ăn.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC