Ngày 10 Tháng 9, 2021 | 03:36 PM

Cho 3 thứ gia vị này vào ninh xương, nước trong veo, thơm nức, sạch mùi hôi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để nước ninh xương ngon, chị em chỉ nên sử dụng 3 nguyên liệu hành lá, gừng và muối để nước xương trong, thơm và sạch mùi hôi.

Ninh xương để nấu canh hoặc làm nước dùng là việc nấu nướng thường xuyên của chị em. Nước xương hầm nếu làm đúng cách sẽ rất ngọt, nấu cùng với các nguyên liệu khác sẽ đem lại món canh dễ ăn, bổ dưỡng. 

Tuy nhiên, nhiều người nấu canh xương ở nhà chia sẻ rằng nước bị xỉn màu, không trong, thậm chí có mùi hôi khó chịu. Thực ra, nguyên nhân chủ yếu là do chị em đã không nêm đúng gia vị khi hầm canh xương.

Xương thường dùng nấu canh là xương cục, xương ống... Tuy nhiên, dù là xương gì cũng nên chọn những miếng tươi ngon nhất thì canh sẽ thơm ngon. Tiếp theo chuẩn bị 3 gia vị gừng, hành và muối.

Cho 3 thứ gia vị này vào ninh xương, nước trong veo, thơm nức, sạch mùi hôi - Ảnh 2.

Xương mua về rửa sạch cho hết bớt dầu mỡ và tạp chất bám bên ngoài. Nên tận dụng nước vo gạo để rửa xương sẽ sạch hơn nhiều.

Đổ một nồi nước sạch, cho xương vào, thêm 1 nắm hành lá, một ít gừng vào, sau đó đun sôi đến khi nổi bọt thì vớt xương ra, rửa sạch với nước ấm. Lưu ý không rửa với nước lạnh khiến thịt xương bị co lại đột ngột thì lúc hầm xương không thơm, thịt bã. Việc luộc sơ xương như vậy giúp loại bỏ máu thừa, nước hầm về sau trong hơn và cũng thơm hơn.

Cho 3 thứ gia vị này vào ninh xương, nước trong veo, thơm nức, sạch mùi hôi - Ảnh 3.

Đun nóng nồi nước sạch, cho xương vào bắt đầu ninh. Đun đến khi xương mềm thì mới thêm muối vào. Lúc này nước hầm trắng trong, không có nhiều mỡ béo. Lưu ý, nên cho muối lúc khi xương đã mềm, không cho ngay từ đầu khiến nước hầm bị đục.

Do đó, để nước ninh xương ngon, chị em chỉ nên sử dụng 3 nguyên liệu hành lá, gừng và muối, trong đó hành và gừng cho vào lúc luộc sơ để khử mùi hôi, còn muối nêm vào lúc gần ninh xương xong.

Khi xương đã gần được thì có thể thêm các nguyên liệu khác vào để nấu canh hoặc hầm như rau hay nấm hương, ngô ngọt, khoai tây, hay các loại củ quả khác.

Khi hầm xương, đừng thêm quá nhiều loại gia vị sẽ khiến nước hầm vừa đục lại có mùi lạ, mất đi hương vị nguyên bản của nước xương.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC