Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách rửa rau củ quả an toàn cho sức khỏe

Chủ nhật, 19:15 15/03/2015 | Ăn

Chế độ ăn nhiều rau củ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần biết cách rửa rau củ cho sạch sẽ trước khi chế biến để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Việc đầu tiên là phải chọn rau củ thật tươi, không bị thâm đen, héo úa hay nấm mốc. Nếu mua rau củ đã cắt sẵn, chỉ nên mua rau củ được giữ trong ngăn mát tủ lạnh hay để trên ngăn đá ở siêu thị.

Khi mua về, bạn cất ngay rau củ vào tủ lạnh để bảo quản. Chỉ mang ra rửa trước khi nấu, vì rau củ đã rửa nếu để lâu trong tủ lạnh thì vi khuẩn dễ phát triển làm hư hỏng rau.

Rửa tay với xà bông và nước ấm trước và ngay sau khi rửa rau củ tươi.

Rửa sạch mọi thứ rau củ trước khi chế biến, kể cả rau củ đã cắt sẵn, rau củ sạch tự trồng hoặc mua, rau củ gọt vỏ, do đất cát và vi khuẩn trên vỏ dễ nhiễm vào dao và lây sang phần ruột.

Nên rửa rau dưới vòi nước sạch, sử dụng nước lạnh tốt hơn nước ấm. Dùng tay hoặc bàn chải để cọ rửa, tránh làm giập nát rau củ.

Không sử dụng xà bông, chất tẩy rửa và các hóa chất khác để tránh các chất này ngấm vào rau củ, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, cần lưu ý nước rửa rau củ cũng không tuyệt đối an toàn do chỉ rửa sạch bề mặt rau củ chứ không khử hết hóa chất độc hại trong rau củ, vì vậy vẫn phải rửa rau kỹ với nhiều nước.

Để ráo hoặc lau khô rau củ trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Do mức độ nhiễm khuẩn ở các loại rau củ khác nhau, khi rửa cần lưu ý phân biệt để rửa rau dễ dàng và sạch sẽ hơn.

Rau lá: Là loại rau dễ bị ô nhiễm nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh cao. Vì vậy sau khi nhặt sạch, cắt bỏ rễ và lá úa, nên ngâm rau trong nước vo gạo, nước muối nhạt hoặc nước pha giấm để loại trừ vi khuẩn. Sau đó, rửa riêng từng lá dưới vòi nước lạnh. Trường hợp rau lá nhỏ như cải xoong, tần ô… thì rửa nhiều lần, mỗi lần chỉ rửa khoảng một nắm tay dưới vòi nước. Sau đó đem rau rửa lại trong chậu thêm khoảng hai-ba lần nữa. Để ráo nước hoặc lau khô.

Rau lá: Là loại rau dễ bị ô nhiễm nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh cao. Vì vậy sau khi nhặt sạch, cắt bỏ rễ và lá úa, nên ngâm rau trong nước vo gạo, nước muối nhạt hoặc nước pha giấm để loại trừ vi khuẩn. Sau đó, rửa riêng từng lá dưới vòi nước lạnh. Trường hợp rau lá nhỏ như cải xoong, tần ô… thì rửa nhiều lần, mỗi lần chỉ rửa khoảng một nắm tay dưới vòi nước. Sau đó đem rau rửa lại trong chậu thêm khoảng hai-ba lần nữa. Để ráo nước hoặc lau khô.

Rau quả trên cao: Là những loại cây leo trên cao hoặc trên giàn như cà chua, bầu, bí, mướp, khổ qua… nên ít bị dính phân khi tưới, vì vậy cũng ít bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu, vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước và ngâm nước muối (nồng độ 5%) hoặc nước giấm nếu ăn ngay. Nếu không ăn ngay thì bảo quản ở tủ lạnh, không cần rửa nước muối hoặc giấm vì sẽ làm rau quả dễ bị hư.

Củ: Những loại như cà rốt, khoai tây, củ cải… tương đối an toàn nên chỉ cần cọ rửa sạch bên ngoài trước khi gọt vỏ mà không cần ngâm nước muối hay giấm. Sau khi gọt vỏ xong, rửa sạch dao và củ một lần nữa rồi mới cắt để đảm bảo sạch khuẩn.

Củ: Những loại như cà rốt, khoai tây, củ cải… tương đối an toàn nên chỉ cần cọ rửa sạch bên ngoài trước khi gọt vỏ mà không cần ngâm nước muối hay giấm. Sau khi gọt vỏ xong, rửa sạch dao và củ một lần nữa rồi mới cắt để đảm bảo sạch khuẩn.

Theo Phunuonline

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 9 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top