Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu nước nha đam ngon mát, thanh nhiệt cho mùa hè

Thứ sáu, 13:18 31/05/2019 | Ăn

Nha đam hay còn có tên gọi thông dụng khác lô hội, là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhiều tác dụng hữu ích từ loại thực vật này giúp làm sáng da, phòng ung thư và thanh nhiệt. Nhiều người nấu nước nha đam, có thể thêm các nguyên liệu khác nữa, để sử dụng trong ngày.

CÁCH NẤU NƯỚC NHA ĐAM LÁ DỨA

Nguyên liệu nấu nước nha đam

- 1kg nha đam

- 150g đường phèn

- 1 nắm lá dứa

- 3 thìa muối

- 2 quả chanh tươi

- 1 ít đá viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thái miếng nha đam dài thành 3-4 khúc ngắn để dễ dàng gọt vỏ. Sau đó tiến hành gọt vỏ nha đam.

- Cho nha đam vào thau nước lạnh có pha 3 thìa muối với nước cốt chanh ngâm trong khoảng 30 phút.

- Vớt nha đam ra rổ, để ráo rồi chần qua nước sôi 2 phút và thả nhanh vào nước lạnh có đá viên khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cắt thành viên nhỏ.

- Lá dứa rửa sạch, để ráo. Sau đó, dùng 1 lá buộc chặt các lá còn lại để sau này nấu sẽ không bị lẫn với nha đam.

Bước 2: Nấu nước nha đam lá dứa

- Cho 2 lít nước cùng với 150g đường phèn và nắm lá dứa vào nồi đun cho đến khi sôi.

- Nước sôi, cho tiếp phần nha đam đã cắt nhỏ vào nồi, đun tiếp khoảng 3 phút tắt bếp, để nguội, bỏ nắm lá dứa ra.

Bước 3: Thưởng thức

- Rót nha đam ra ly thưởng thức cùng với ít đá viên. Cách khác là rót nước nha đam vào chai cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

CÁCH NẤU NƯỚC NHA ĐAM ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu cần có

- 700g nha đam

- 3, 4 viên đường phèn

- Một ít muối tinh

- 1,5 lít nước

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lá nha đam rửa sạch, gọt hết lớp vỏ bên ngoài lấy phần thịt của lá.

- Phần thịt nha đam ngâm với nước muối khoảng 1 đến 2 tiếng để giảm bớt phần nhớt của thịt, sau 1 đến 2 giờ ngâm nước muối thì rửa sạch lại với nước lạnh để ráo nước.

- Dùng dao cắt thành những hình vuông nhỏ khoảng 1cm.

Bước 2: Nấu nước nha đam đường phèn

- Bắc nồi lên bếp cho 1,5 lít nước vào nấu, nước sôi thì cho thêm 3 viên đường phèn vào. Khi đường phèn đã tan hết các bạn cho thịt nha đam vào đun tiếp khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Nước nha đam nguội các bạn cho vào chai rồi bỏ vào tủ lạnh uống dần sẽ rất mát và ngon.

CÁCH NẤU NƯỚC NHA ĐAM NƯỚC CỐT CHANH

Nguyên liệu cần có

- 500g nha đam

- 1 bó lá dứa

- 250g đường phèn

- 2 thìa nước cốt chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nha đam rửa sạch, đem cắt khúc thành 3-4 miếng, cắt bỏ gai rồi lấy phần thịt ngâm với nước muối khoảng 10 phút để cho hết nhớt. Sau đó vớt ra và rửa sạch với 3 lần nước nữa.

- Cắt nha đam thành những hạt lựu rồi ướp với 2 thìa nước cốt chanh. Ướp khoảng 3-5 phút để loại bỏ hết nhớt và sau đó rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước nha đam

- Cho nước vào nồi và bắc lên bếp, khi nước sôi thì thả nha đam vào nấu khoảng 30 giây thì vớt ra và ngâm vào một tô nước đá lạnh.

- Tiếp tục cho 2,5 lít nước, lá dứa đã rửa sạch và 250g đường phèn vào nồi rồi bắt lên bếp đun sôi. Khi thấy đường phèn đã tan hết thì bạn cho nha đam đã ướp lạnh vào nấu 2 phút rồi tắt bếp nhé.

Bước 3: Thưởng thức
Bước 3: Thưởng thức

Có thể dùng khi nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Không chỉ đẹp da, mà nước nha đam còn rất thanh mát, giải độc cơ thể, hơn thế lại dễ làm vô cùng.
Không chỉ đẹp da, mà nước nha đam còn rất thanh mát, giải độc cơ thể, hơn thế lại dễ làm vô cùng.

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 5 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 12 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top