Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách muối dưa cải thanh, chua, giòn ngon

Thứ năm, 14:00 20/11/2014 | Ăn

Dưa cải muối không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được thanh, chua, giòn ngon không phải là một điều dễ dàng. Sau đây là bí quyết để có 1 hũ dưa ngon như thế.

1. Cách chọn rau cải muối dưa

Để làm món này phải chọn loại cải bẹ to. Loại cải để muối dưa là loại cải già mà cả lá và cuống đều dày, cứng chắc, có thể cay, nồng rất mạnh, hơn cải bẹ xanh lá và cuống đều xốp, nhẹ.

2. Các bước muối dưa

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 kg cải xanh

- 1lít nước đun sôi (để nguội)

- 20g đường

- 60g muối, loại hạt to

- 3 thìa cà phê nhỏ dấm.

- Hành củ, hành lá

- Lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh

Cách muối

Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon, nên khử trùng lọ muối dưa thật sạch để không xuất hiện váng bẩn khi muối, bằng cách: Nắp lọ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch.

Cải bẹ mua về phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo. Nếu không có nắng, có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.

Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.

Làm nước muối dưa

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước : 3 thìa muối hạt : 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.

Xếp dưa vào lọ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.

Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

3. Những lưu ý khi muối dưa

Trước khi ăn nên rửa, vắt sạch dưa để loại bỏ vi khuẩn, giúp xả bớt vị mặn và vị chua gay gắt trong dưa.

Ngoài ra, không nêm bột ngọt vì trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Theo Gia đình VN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 3 giờ trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 11 giờ trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - CEO Apple Tim Cook vừa đăng ảnh đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông gặp gỡ mẹ con ca sỹ Mỹ Linh – Mỹ Anh và thưởng thức món cà phê trứng.

Giảm 17kg nhờ ăn chuối, giải mã cách giảm cân bằng chuối gây sốt mạng xã hội

Giảm 17kg nhờ ăn chuối, giải mã cách giảm cân bằng chuối gây sốt mạng xã hội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân bằng chuối là phương pháp giảm cân được nhiều người quan tâm.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh bông lan, mọi người thường nghĩ phải cần đến lò nướng, tuy nhiên, chỉ với một chiếc nồi cơm điện, bạn vẫn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh thơm ngon.

Hòa Minzy sạch mụn nhờ loại rau được người Nhật ví như 'rau giải độc', bán đầy ở chợ Việt

Hòa Minzy sạch mụn nhờ loại rau được người Nhật ví như 'rau giải độc', bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhan sắc xinh đẹp ở độ tuổi ngấp nghé 30 của Hòa Minzy là chủ đề được nhiều chị em quan tâm, trong đó có bí quyết sạch mụn, trắng da của cô.

Cách làm bánh mì mật ong thơm ngon vô cùng, ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều đều hợp

Cách làm bánh mì mật ong thơm ngon vô cùng, ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều đều hợp

Ăn - 2 ngày trước

Món bánh này phù hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em thích hương vị ngọt ngào và vẻ ngoài dễ thương của món bánh, trong khi người lớn đánh giá cao cách chế biến đơn giản nhưng ngon miệng.

Top