Cách làm xúc xích tại nhà thơm ngon nhất
Ngày nay, xúc xích đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, vì vấn đề an toàn thực phẩm mà nhiều người có mong muốn tự làm xúc xích tại nhà. Cách làm xúc xích dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.
Xúc xích là một loại thực phẩm được chế biến từ thịt (chủ yếu là thịt heo) kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia...
Xúc xích có hai loại chính là xúc xích khô và xúc xích tươi. Không có một công thức chung cho cách làm xúc xích . Mỗi dân tộc, hay thậm chí mỗi vùng trong một nước cũng có công thức khác nhau, quy trình chế biến khác nhau nên mùi vị cũng không giống nhau.
Xúc xích là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em
1. Nguyên liệu làm xúc xích:
- Giò sống: 500g
- Lòng non: 150g
- Dầu điều: 1 thìa canh
- Giấm gạo: ½ bát
- Rượu trắng: 15ml
- Bột năng (hoặc bột mì): 2 thìa canh
- Gia vị: ½ thìa canh đường cát, 2-3 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm ngọt, 1 thìa canh muối hạt.
- Dụng cụ: Túi bắt kem, nồi hấp, dây buộc.
2. Cách làm xúc xích ngon tại nhà
Bước 1: Làm vỏ xúc xích
- Bóp đều lòng non với rượu trắng, giấm, muối hạt cho lòng hết nhớt từ 2-3 phút để lòng trắng và không có mùi hôi. Sau đó rửa lòng lại với nước lạnh cho sạch.
- Cắt hết những phần mỡ thừa dính bên ngoài lòng. Tiếp theo, lộn mặt trong lòng non ra và dùng dao cạo theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn 1 lớp mảng mỏng gần như trong suốt.
Sơ chế lòng để làm vỏ xúc xích
- Phơi lòng ngoài nắng từ 20-30 phút để có độ dai vừa đủ, khi hấp sẽ không bị bục, nứt.
Bước 2: Trộn thịt
- Giò sống bạn đem trộn cùng các loại gia vị sau: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa nhỏ rượu trắng vào hỗn hợp để xúc xích được đúng vị và tiếp tục trộn đều.
- Trộn đều dầu điều với bột năng cho tan. Sau đó, bạn cho vào giò sống trộn tiếp.
Trộn đều giò sống với các loại gia vị
Lưu ý: trộn các loại gia vị với giò theo tuần tự như vậy sẽ giúp cho giò ngấm gia vị.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đựng giò sống lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30-40 phút.
Bước 3: Nhồi xúc xích
- Khi giò sống đã ngấm gia vị, bạn cho vào túi bắt kem để nhồi thịt vào lòng non cho dễ. Khi nhồi mỗi đoạn dài từ 7-10 cm thì bạn dùng dây để buộc, phân xúc xích thành từng cái riêng biệt. Cần nhồi đều tay để xúc xích có khối lượng, kích cỡ tương đương nhau.
- Không nên nhồi thịt quá chặt, xúc xích sẽ dễ bị vỡ khi hấp.
Công đoạn nhồi xúc xích
Bước 4: Hấp xúc xích
- Cắt xúc xích thành từng chiếc rời, cho vào xửng để hấp. Khi nước trong nồi hấp sôi, hạ nhỏ lửa để xúc xích chín từ từ, không bị nứt.
- Khi hấp xúc xích được khoảng 15 phút, lấy que tăm nhọn chọc 1 – 2 lỗ vào mỗi cái xúc xích để loại bỏ phần nước từ thịt lợn tiết ra. Như vậy xúc xích sẽ rắn hơn.
- Hấp khoảng 30 phút là xúc xích chín, bỏ ra ngoài cho nguội. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc rán lên tùy theo sở thích.
Xúc xích có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau
3. Vài lưu ý trong cách làm xúc xích heo để không bị bở
- Nếu không xay thịt bằng máy xay giò chả thì trước khi xay bạn nên cho thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 đến 20 phút để không bị chết giò, sẽ làm xúc xích bị bở.
- Không nên kéo dài quá trình làm xúc xích.
- Khi xay thịt, cho thêm mỡ vào để xúc xích không bị khô, khi nhồi vào vỏ cũng rất dễ bị bục vỡ.
- Không hấp xúc xích quá lâu vì sẽ dễ làm xúc xích bị bở.
4. Bảo quản xúc xích đúng cách
- Cho xúc xích vào hộp thủy tinh hoặc nhựa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn để xúc xích trong ngăn đá. Khi nào ăn thì rã đông là có thể sử dụng bình thường.
- Xúc xích đã chế biến thành các món ăn phải sử dụng ngay trong ngày nếu không sẽ khiến món ăn biến chất, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
5. Một số cách chế biến xúc xích
Xúc xích lốc xoáy
Nguyên liệu cần thêm:
- Bột chiên xù
- Trứng gà
- Bột mì
Cách làm xúc xích lốc xoáy:
- Xiên xúc xích vào que tre rồi dùng dao khứa dọc xúc xích theo đường xoắn ốc.
- Lăn xúc xích qua trứng, bột mì rồi tiếp tục ăn xúc xích qua trứng, bột chiên xù.
- Đun nóng dầu trên chào rồi cho xúc xích vào chiên.
- Khi xúc xích chín thì gắp ra, bỏ trên giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt.
Xúc xích chiên tỏi ớt
Nguyên liệu cần thêm:
- Tỏi băm
- Ớt
- Hành lá
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột nêm
Cách làm xúc xích chiên tỏi ớt:
- Cắt xúc xích thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
- Cho xúc xích vào chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Phi thơm tỏi và ớt băm nhỏ cho dậy mùi. Đổ xúc xích đã chiên vào hỗn hợp tỏi ớt. Sau đó cho thêm hạt tiêu, bột nêm, nước mắm rồi đảo đều cho xúc xích ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Cho xúc xích ra đĩa, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ là hoàn thành món xúc xích chiên tỏi ớt.
Xúc xích chiên tỏi ớt có thể ăn nóng với cơm rất ngon.
Theo Eva/Khám phá
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 8 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 20 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.