Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm tôm khô tại nhà ngon lại để được lâu ăn dần

Thứ sáu, 16:45 24/05/2019 | Ăn

Tôm khô là món nhiều người thích cũng như ruốc hay muối vừng bởi nó có thể để lâu, ăn dần trong thời gian dài. Cách làm tôm khô ngon, mềm và bảo quản được lâu liệu có khó? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để có cho mình thông tin cần thiết nhé.

NGUYÊN LIỆU LÀM TÔM KHÔ

- 1kg tôm: Chọn tôm tươi, loại tôm dài khoảng 7cm là vừa (Có thể dùng tôm đất, tôm thẻ)

Bạn cũng cần tính toán về lượng làm tôm khô. Để làm được 1 kg tôm khô ta cần khoảng 7 – 8 kg tôm tươi.

- 0,5 lít nước

- 1 muỗng muối

- Dụng cụ đựng: hũ, âu, lọ...

CÁCH LÀM TÔM KHÔ NGON, MỀM, ĐỂ ĐƯỢC LÂU

Bước 1: Sơ chế tôm

Bạn dùng đường phèn chua tán mịn hòa vào nước để rửa tôm trước khi làm. Ngâm tôm chừng 5-7 phút rồi vớt ra để thịt tôm săn lại, ngon hơn khi ăn.

Đây cũng là cách làm sạch tôm trong trường hợp tôm không còn tươi. Nếu bạn đã chọn tôm tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước. Khuyến khích bạn nên chọn tôm tươi, còn nhảy để làm tôm khô.

Bước 2: Luộc tôm

Bạn tiến hành cho tôm vào nồi và đổ nước. Cho khoảng 150gr - 200gr muối tinh và 500ml nước sạch vào nồi hòa tan chúng với nhau, sau đó cho tôm vào và đun sôi.

Lượng nước tùy thuộc vào số lượng tôm bạn luộc. Nên để nước xâm xấp với tôm. Đến khi nước sôi thì bạn đảo đều tay liên tục cho tôm chín đều. Khi đã ngả màu đỏ, bạn vớt tôm và để ráo nước.

Lưu ý: Pha muối theo tỷ lệ là 1 lít nước 30g muối để không quá mặn.

Bước 3: Chế biến tôm khô (phơi nắng hoặc sấy)

Cách làm tôm khô phổ biến hiện nay dựa vào 2 cách: phơi nắng hoặc sấy khô.

- Phương pháp phơi nắng: Bạn cần chọn thời điểm có nắng mạnh, nắng gắt với nhiệt độ cao để tôm nhanh khô. Trời râm, nhiệt độ trung bình sẽ không thích hợp, sẽ làm tôm đổi màu, giảm chất lượng khi ăn.

Thực hiện phơi nắng tầm 4-5 lần, mỗi lần khoảng 2-3 tiếng hoặc khi nào bạn thấy vỏ tôm giòn, vỡ vụn để lộ thịt tôm bên trong là hoàn thiện. Khi phơi bạn nên bảo quản cẩn thận, có dụng cụ che đậy để không cho ruồi muỗi, côn trùng xâm nhập sẽ gây bệnh.

- Phương pháp sấy khô: Nếu thực hiện phương pháp sấy khô tôm bạn có thể dùng lò vi sóng (đây cũng là dụng cụ được sử dụng phổ biến). Bạn cần lưu ý nhiệt độ vừa phải không cao quá, không thấp quá. Sấy khô trong khoảng 30 - 45 phút sẽ hoàn thiện. Thông thường, người ta hay để mức nhiệt là 120 độ để sấy tôm. Phương pháp sấy tôm bằng lò vi sóng bảo đảm vệ sinh hơn phơi nắng. Khi vỏ giòn hãy bóc tách để lấy phần thịt.

Tùy theo hoàn cảnh điều kiện mà bạn có thể chọn phương pháp phù hợp. Nói chung, áp dụng phương pháp nào cũng đều cho chất lượng tôm khô gần như tương đương nếu thực hiện đúng quy trình.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

Khi đã loại bỏ hoàn toàn vỏ tôm khô, bạn tiến hành cho tôm vào dụng cụ đựng (hũ, lọ,...). Để vào ngăn mát tủ lạnh giúp giữ tôm được lâu hơn. Lưu ý phải đậy/bịt thật kín miệng nắp.

MỘT VÀI LƯU Ý LÀM TÔM KHÔ

- Chọn tôm tươi là tốt nhất.

- Khi làm tôm khô nếu phơi không đủ nắng, bạn đem tôm khô lột sạch vỏ và đưa vào lò vi sóng sấy khô tôm. Khi làm bạn kiểm tra tôm liên tục để theo dõi quá trình khô có đạt tiêu chuẩn hay không.

- Không nhất thiết phải lột hoàn toàn vỏ tôm. Với những ai thích ăn vỏ, có thể để lại sau khi phơi nắng hoàn thành.

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 2 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 3 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 6 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 20 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 22 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 22 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 1 ngày trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Top