Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê
GiadinhNet - Món sữa chua túi gắn liền với tuổi thơ 8X chắc hẳn nhiều người vẫn không thể quên. Cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi.
Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Châu Ngọc gửi tâm sự: "Khi xưa nghèo, hồi còn chưa có tủ lạnh, thời mà sữa chua cũng chỉ mới có dạng túi... Dăm bữa đi chợ về, bán hết hàng, mẹ lại mua cho 1 túi, trong đó có khoảng chục cái sữa chua. Hai chị em mừng rơn, ăn lấy ăn để."
Thành viên Châu Ngọc nhớ lại, không hiểu là vì nó ngon, hay vì thời đó quá nghèo khó, mà sữa chua dù có dăm đá vẫn thấy ngon lạ thường.
"Dù sau này lớn, ăn không biết bao nhiêu loại sữa chua, của vô vàn các hãng, nhưng với mình, cứ sữa chua truyền thống - là sữa chua cột túi - vị ngày xưa - vẫn là ngon bất bại.", chị Châu Ngọc xúc động
Để trở về tuổi thơ, chị Châu Ngọc đã chia sẻ công thức làm sữa chua túi ngon bất bại của mình. Thành phẩm thì, "cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi."
Nguyên liệu: 1 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường); 1/2 hộp sữa ông Thọ; sữa tươi không đường 600ml, dùng loại không đường nhanh chua hơn; Túi đựng sữa chua, dây chun; Nồi sạch để nấu; Cái phễu & muỗng để múc sữa chua vào hộp; Thùng xốp
Cách làm:
- Rửa thật sạch, dội qua nước đun sôi và để khô ráo các dụng cụ nấu, rót.
- Sữa chua cái để ở bên ngoài cho hết lạnh, còn không ngâm vào bát nước ấm.
- Cho sữa tươi vào nồi, đổ luôn sữa đặc, hoà tan, sau đó cho lên bếp, đun nhỏ lửa để không bị lắng sữa xuống dễ cháy, nấu sôi lăn tăn, tắt bếp. Quá trình đun, protein trong sữa sẽ được sắp xếp lại, quá trình lên men cũng sẽ hoàn hảo hơn.
Chú ý hoà thật tan sữa đặc để không bị lắng xuống đáy nồi.
- Chờ hỗn hợp nguội bớt, tầm 38-40 độ thì cho hộp sữa chua cái vào khuấy đều. Đây là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men sữa chua nha.
- Lọc hỗn hợp qua rây mịn..
Cách ủ:
Món sữa chua túi tuổi thơ
Rửa sạch thùng xốp. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng nồi, đổ hỗn hợp nước 2 sôi, 3 lạnh ngập 2/3 nồi sữa chua.
Đậy kín lại, chờ khoảng 8-10 tiếng tuỳ thời tiết. Muốn chua hơn thì kéo dài thời gian thêm chút.
Tuyệt đối không mở và không dịch chuyển thùng xốp trong quá trình ủ sẽ khiến sữa chua bị tách lớp.
Sau khi hết thời gian ủ, lấy ra, rót vào túi bóng và cột dây chun lại. Bỏ các túi sữa chua vào tủ đá và thưởng thức.
K.N
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 13 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 3 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.