Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng

Thứ sáu, 15:36 20/09/2019 | Ăn

Thay vì làm các món thịt rang, thịt kho quen thuộc, chỉ cần khéo léo biến tấu một chút là bạn đã có món thịt ba chỉ nướng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc

Món ăn này trong tiếng Hàn có tên là Gogigui. Người dân Hàn Quốc khá là ưa chuộng món thịt nướng. Nguyên nhân là bởi trong khí hậu lạnh khắc nghiệt, mọi người quây quần xung quanh bếp nướng tạo cảm giác vô cùng ấm cúng.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:

- 500g thịt ba chỉ

- Xà lách, rau riếp

- Tỏi: 3 củ

- Ớt xanh:3 quả

- Nguyên liệu để làm gia vị ướp: lê, hành tây, tỏi băm, gừng băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, nước tương, đường, đường nâu, tiêu xay, dầu vừng, tương ớt cay.

- Nguyên liệu làm nước chấm:  60g tương hạt, 15g tương ớt, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang

Các bước làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nhặt và rửa sạch rau xà lách, rau diếp. Vì rau ăn sống trực tiếp nên bạn ngâm rau trong nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau đó, rửa lại từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

- Rửa sạch ớt xanh, thái thành những miếng nhỏ.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

- Hành tây nhặt rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn.

- Lê gọt vỏ, rửa sạch và ép lấy nước.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 1.

Sơ chế các nguyên liệu để làm thịt nướng Hàn Quốc

Bước 2: Tẩm ướp thịt

- Cho thịt vào bát lớn và ướp với các gia vị gồm: hành tây xay nhuyễn, nước lê, 60g hành tây, 4 tép tỏi băm, gừng băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, 15ml nước tương, 15g đường, 30g đường nâu, tiêu xay, 10ml dầu vừng, 45g tương ớt cay.

- Trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 2.

Tẩm ướp thịt trước khi đem nướng

Bước 3: Nướng thịt và thưởng thức

- Pha chế nước chấm thịt nướng: bạn hòa 60g tương hạt, 15g tương ớt, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang vào để làm nước chấm.

- Cho thịt vào vỉ, nướng trên bếp than hoa đến khi thịt chuyển màu nâu vàng đều các mặt thì bạn lấy ra đĩa và rắc thêm ít vừng rang.

Lưu ý: Khi nướng không nên lật mặt thịt quá nhiều sẽ làm mất đi độ mềm và nước ngọt từ thịt.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 3.

Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn

- Khi thịt đã chín thơm thì bạn cho ra đĩa, ăn kèm rau diếp, xà lách, tỏi, ớt xanh…Khi ăn, vị cay cay của ớt xanh, tỏi sống quyện với vị ngậy ngậy của thịt nướng và sự thanh mát của rau xà lách làm cho món ăn không hề bị ngấy.

2. Thịt ba chỉ nướng sa tế

Thịt ba chỉ nướng sa tế có vị ngọt ngậy của thịt kết hợp với vị cay nồng của sa tế khiến cho bất cứ ai được thưởng thức đều không thể nào quên.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng sa tế:

- Thịt ba chỉ: 300g (chọn loại thịt ngon, phần nạc và phần mỡ đan xen nhau)

- Hành tím băm: 1 muỗng cafe

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Đậu bắp: 50g

- Cà tím: 50g

- Sa tế: 3 muỗng canh

- Tiêu: ½ muỗng cafe

- Hành lá, bì ngòi

- Đường trắng: 1 muỗng canh

Cách làm thịt ba chỉ nướng sa tế ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Bạn rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Hành khô bóc bỏ, đem rửa rồi băm nhỏ.

- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Đậu bắp, cà tím, bí ngòi… rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 4.

Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

Bước 2: Ướp và nướng thịt

- Bạn pha nước chấm cho món thịt ba chỉ nướng sa tế theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh sa tế hòa cùng với nhau, khuấy đều.

- Ướp thịt ba chỉ vừa thái với 1 muỗng canh nước mắm, hành tím băm, hành lá, 2 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị rồi đem nướng.

- Đặt thịt ba chỉ lên vỉ và đặt lên bếp than hồng. Nướng luôn đậu bắp, cà tím, bí ngòi để ăn kèm với thịt.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 5.

Các bước ướp và nướng thịt

- Khi thịt chín vàng đều, bỏ ra đĩa cùng với rau sống, rau củ nướng, chấm nước chấm đã pha ở trên và thưởng thức.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 6.

Thịt ba chỉ nướng sa tế có vị hơi cay, đậm đà

3. Thịt ba chỉ nướng mật ong

Đây là món thịt nướng trông rất bắt mắt, có hương thơm đặc trưng và vị thanh ngọt đậm đà nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích.

Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ nướng mật ong:

- Thịt ba chỉ heo: 1 miếng

- Tỏi: ½ củ

- Mật ong: 2 thìa

- Nước tương: 1 thìa

- Dầu hào: 1 thìa

- Dầu ăn: 1 thìa

- Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

- Rượu trắng: 1 thìa

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 7.

Cách làm thịt ba chỉ nướng mật ong:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn cạo sạch bì thịt ba chỉ, rửa sạch rồi lau khô.

- Cho tỏi băm nhỏ, nước tương, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn vào 1 bát con, trộn đều để có hỗn hợp nước sốt ướp thịt.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 8.

Sơ chế thịt và pha nước sốt ướp thịt

Bước 2: Ướp và nướng thịt

- Cho thịt ba chỉ vào tô và đổ nước sốt vào cùng, bóp đều miếng thịt rồi ướp trong 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

- Bật lò nướng 180 độ C và làm nóng lò trước khi nướng 10 phút. Tiếp theo, xếp miếng thịt trên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng hứng nước mỡ và gia vị chảy ra trong khi nướng.

- Sau khi nướng được 15 phút, bạn lấy thịt ra và lật trở mặt, cho vào lò nướng tiếp tới khi 2 mặt miếng thịt chín vàng là được.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 9.

Các bước ướp và nướng thịt

- Thái thịt thành những miếng vừa ăn bày ra đĩa thưởng thức.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 10.

Món thịt ba chỉ nướng mật ong sau khi hoàn thành

4. Thịt ba chỉ nướng ngũ vị

Thịt heo được ướp với 5 loại gia vị nên làm cho món ăn có hương vị rất đặc trưng, thơm lừng khó có thể cưỡng lại.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng ngũ vị:

- Thịt ba chỉ: 500g

- Sả: 3 cây

- Tỏi: 1 củ

- Gừng: 1 củ

- Hồi khô: 5 bông

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: bột ngũ vị, bột nêm, đường, chanh ớt và rau gia vị ăn kèm.

Hướng dẫn làm thịt ba chỉ nướng ngũ vị thơm ngon: 

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

- Đem rửa sạch: sả, tỏi, gừng, hồi khô và hành khô.

- Đập nhuyễn 5 gia vị trên và trộn cùng 1 gói ngũ vị hương, muối, đường, nước.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 11.

Pha nước sốt ướp thịt

- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái mỏng, ướp cùng ngũ vị trong 1 tiếng.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 12.

Ướp thịt với nước sốt ngũ vị

Bước 2: Nướng thịt

- Sau khi đã ướp thịt xong, bạn xếp ra khay của bếp nướng.

- Nếu sử dụng lò nướng thì để ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 35-40 phút hoặc đến khi thịt chín thơm vàng đều là được.

- Còn dùng bếp than thì xếp thịt ra vỉ rồi liên tục lật thịt để thịt không bị cháy.

 Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng  - Ảnh 13.

Thịt ba chỉ nướng ngũ vị có hương thơm vô cùng hấp dẫn

Với những hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có món thịt ba chỉ nướng thơm, hương vị đậm đà cho những dịp họp mặt bạn bè hay muốn đổi bữa cho gia đình. Món ngon này rất dễ ăn mà không tốn quá nhiều công sức chế biến.

Theo Eva/Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 13 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top