Bánh rán bi 1.000 đồng hút khách hơn 15 năm
Bán duy nhất loại bánh ngọt nhân đậu xanh bé tí hon, lại không có chỗ ngồi cho khách nhưng quán ở Ô Quan Chưởng luôn đắt khách.
Dạo phố cổ Hà Nội, du khách thường bị hấp dẫn bởi những mẹt bánh rán đủ loại của các cô bán hàng rong. Ở cửa Ô Quan Chưởng nhìn về phía Hàng Chiếu cũng có một quầy hàng nhỏ xinh nhưng nổi tiếng với món bánh rán bi nhân đậu xanh, bán đến đâu rán đến đấy.
Quán rất đơn sơ với đồ nghề chỉ là chiếc chảo cỡ vừa đặt trên bếp, khay đựng bánh sống và bánh chín, tấm bạt ghi dòng chữ “Bánh rán nóng” đã sờn cũ đến nỗi không để ý thì sẽ không nhận ra. Đặc biệt, quán không có chỗ ngồi cho khách hàng. Dù vậy, ưu điểm là bánh rán tại chỗ, nóng hổi, không lẫn bánh cũ nên quán luôn đắt khách. Chiều chiều, khách hàng lại đến hỏi mua mang về, mỗi người vài chục cái. Những hôm mát trời chủ quán còn không kịp rán bánh phục vụ lượng khách đông.
Tên gọi “bánh rán bi” xuất phát từ kích cỡ tí hon của bánh. Bột dẻo quánh, vỏ giòn rụm được rắc thêm ít vừng rang lên trên. Bên trong bánh tuy dẻo nhưng không dính răng, để nguội vẫn còn nguyên độ giòn của vỏ, không bị cứng. Nhân bánh là đậu xanh loại ngon, thơm nức. Tuy nhiên, nhân trong mỗi bánh không đều nhau, nếu may mắn bạn sẽ lựa đúng cái có nhiều nhân rất ngon ngọt, vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú.
Mỗi chiếc chỉ bằng viên bánh trôi, có thể cho ngay vào miệng mà không cần cắn thành đôi ba miếng, do vậy giá cũng rất dễ chịu, chỉ 1.000 đồng/chiếc. Ngày trước quán bán 8.000 đồng một chục, nay đã lên 10.000 đồng, tuy nhiên có lẽ đây vẫn là nơi bán những chiếc bánh rán bé nhất và rẻ nhất thủ đô.
Hơn 15 năm phục vụ bánh rán bi nhân đậu xanh, quán không có ý định làm thêm loại bánh nào khác để bán kèm. Quán bán liên tục từ 7 giờ sáng đến khoảng 4 rưỡi chiều thì dọn hàng.
Bánh rán bi dân dã, mộc mạc nhưng lại trở thành một trong những món quà vặt nổi tiếng nhất ở Hà Nội, có lẽ cũng một phần nhờ vào vị thế đặc biệt ở ngay cửa ô duy nhất còn sót lại của kinh thành Thăng Long. Thực khách cũng có thể tiện mua chả rươi hoặc thưởng thức bún ốc nguội trứ danh ở hai hàng bên cạnh trong tour khám phá ẩm thực độc đáo của Hà thành.
Bánh đựng trong túi giấy rất thân thiện với môi trường. Thú vui của nhiều du khách là mua một túi bánh rán bi rồi vừa đi bộ vừa thưởng thức. Ảnh: Phiêu Linh
Theo VnExpress
Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy
Ăn - 6 phút trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Ăn - 4 giờ trướcĐây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 7 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 8 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 11 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 1 ngày trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 1 ngày trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 1 ngày trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
ĂnGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.