Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 món "vừa thổi vừa ăn" cho sáng mùa đông rét mướt

Thứ năm, 13:15 17/12/2015 | Ăn

Tô phở nóng hổi, bánh bún ốc chua cay hay phần sốt vang thơm lừng không chỉ nóng hổi, ngon lành mà còn giàu dinh dưỡng cho bữa sáng mùa đông.

Phở

Phở là món thích hợp để ăn cả 3 bữa trong ngày, 4 mùa trong năm, chỉ có điều ngày thường ăn ngon một, thì trong ngày đông lạnh ăn, độ ngon của phở lại tăng lên gấp 2, gấp 3. Bánh phở trắng e ấp bên hành xanh, thịt nâu sóng sánh thứ nước dùng thơm ngào ngạt, nóng hổi hổi quả thực khiến người ta khó có thể chối từ. Thêm tí ớt, tí dấm rồi xì xụp húp đến giọt nước cuối cùng mới thấy phở quả là món quà sáng ngon vô địch của mùa đông Hà Nội.

 

Bún ốc

Sáng mùa đông ảm đạm, nghe gió rét vù vù qua tai mà được xì xụp tô bún ốc nóng hổi, có vị chua của dấm bỗng, vị cay tê của ớt thì đúng là chẳng có gì tuyệt bằng. Bún ốc nóng, ăn lúc nào cũng ngon, nhưng ngon nhất là mùa đông lạnh, khi nhiệt kế đang tụt xuống những con số ngấp nghé mốc 10 độ. Thìa nước dùng nóng hổi hổi, những con ốc giòn lật sật sẽ giúp bạn ấm người thật nhanh để "chiến đấu" với gió mùa.

 

Mỳ vằn thắn

Vừa có rau, vừa có thịt, sợi mỳ chất lượng, no lâu là những lý do bạn nên chọn mỳ vằn thắn cho bữa sáng mùa đông. trong mỳ vằn thắn. Cái hay của mỳ vằn thắn là tuy ngâm trong nước nóng nhưng giữ được độ dai giòn. Thức ăn kèm cũng khá đặc sắc, sủi cảo mềm dai, thịt xá xíu đỏ au, miếng gan luộc mỏng có vị bùi bùi.

 

Bánh mì sốt vang

Tô sốt vang nâu đỏ sóng sánh, nóng hôi hổi, ăn kèm chiếc bánh mì cũng nóng hổi, giòn tan vô cùng hoàn hảo cho bữa sáng mùa đông. Xé miếng bánh mì, chấm vào sốt vang thơm lừng, kèm thêm miếng thịt bò ninh mềm, chậm rãi nhai mới thấy đây đúng là món sáng vừa ngon, vừa no, vừa ấm bụng. Đừng quên gọi thêm một cốc sữa đậu nóng cho bữa sáng thêm trọn vẹn nhé!

 

Xôi nóng

Nhiều người kêu rằng, ăn xôi nóng ruột, dễ ngán, nhưng ấy là chuyện của mùa hè thôi, còn mùa đông khi người ta cần thật nhiều năng lượng để chống đỡ với gió lạnh thì xôi nóng lại là món ăn vô cùng lý tưởng. Đơn giản thì dừng ở góc phố mua gói xôi lạc, bịch xôi xéo. Nhiều đạm hơn thì ghé quán xôi nóng chén một bát xôi bốc khói với trứng, thịt, giò, chả, tùy ý. Món ăn chắc bụng này sẽ bao no cho bạn đến tận trưa bất chấp sự chóng đói của mùa đông.

 

Bánh chưng rán

Bánh chưng rán cũng đang liệt vào món ngán ngấy ngày thường nhưng siêu ngon trong ngày lạnh. Sáng đông lạnh hay ngủ nướng, nếu quá bận rộn cho những món nước cần ngồi ung dung thưởng thức thì một chiếc bánh chưng rán nóng hổi có vỏ giòn, nhân lại mịn ngậy nhờ đậu xanh, thịt mỡ sẽ là lựa chọn cực hợp lý cho bữa sáng.

 

Bún riêu thập cẩm

Bún riêu không thì thanh cảnh lắm, nhưng nếu có thêm giò, thịt, đậu cho bát bún thật nhiều đạm thì món này cũng rất đáng để lưu tâm trong bữa sáng ngày lạnh đấy. Dù có đầy ắp thức ăn nhưng nhờ nước riêu thanh nên hãy yên tâm là bạn sẽ không bị ngán đâu.

 

Cháo thịt nóng

Cháo vốn là món ăn dễ đói nên trong buổi sáng buốt giá, cháo phải là cháo thịt sôi lục bục hay tô cháo lòng nóng hôi hổi thì mới đủ để xi nhê để ấm bụng và sưởi ấm cơ thể. Khi nhận bát cháo nóng hổi hãy rắc "đẫy" hạt tiêu, bột ớt vao rồi mới đảo đều đều để từng hạt gạo cháo nở bung nóng hổi cùng vị thơm, cay của tiêu, ớt ngấm vào tế bào.

 

Bánh khúc

Bánh khúc mềm, thơm lựng mùi lá khúc và nhân đậu xanh, thịt đã được xào thơm là món ăn dân dã hấp dẫn đặc biệt khi thời tiết lạnh. Sáng lạnh, ghé hàng bánh nóng hổi, nhìn cô bán hàng vừa xuyết xoa, vừa gẩy khẽ cái bánh nóng giãy bọc vào lá chuối đưa cho khách, chưa ăn đã thấy ấm lòng. Trước khi ăn bánh khúc, đừng quên ủ tay vào bọc bánh để sưởi ấm đôi tay đang cóng lạnh nhé!

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 2 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 13 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Top