Hà Nội
23°C / 22-25°C

8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm "vẫy đuôi" khiến nghìn chị em xin công thức

Thứ ba, 10:21 08/10/2019 | Ăn

Món cá chẽm chiên giòn kiểu này vừa ngon lại đẹp mắt phù hợp để làm dịp cuối tuần hoặc những ngày nhà có khách.

Là người yêu thích nấu ăn nên Kim Ngân (30 tuổi, Đồng Nai) thường xuyên chia sẻ các công thức nấu ăn, mâm cơm gia đình, làm bánh do chính tay mình làm lên mạng xã hội. Mới đây, khi vừa đăng công thức món cá chẽm rán sốt chua ngọt vô cùng thơm ngon, đẹp mắt, tạo hình độc đáo, cô đã được chị em nội trợ vô cùng yêu thích, thi nhau hỏi xin công thức.

Ngân chia sẻ, món cá chẽm chiên giòn sốt chua ngọt này cô học từ một nhóm người Hoa ở trên mạng. Món này vốn tạo hình cầu kỳ nên theo 8X, khó nhất là lúc chiên rán, cần phải nhẹ nhàng để tạo hình cho cá. Do đó, khi sơ chế, cần dùng dao mỏng, sắc khứa thịt cá mới đẹp và dễ làm. Khi khứa cá cần nhẹ tay, nếu mạnh tay một chút, thịt cá bị đứt sẽ không tạo hình được. Ngân đặt tên món ăn là cá chẽm "vẫy đuôi".

Tham khảo cách làm món cá chẽm chiên sốt chua ngọt của Kim Ngân dưới đây:

Nguyên liệu:

- Cá chẽm 1 con khoảng 1,2kg – 1,5 kg

- Trứng gà 1 quả

- Bột chiên giòn - tương ớt - dầu hào - mật ong - mứt dâu - hành, tỏi - tiêu - ớt - muối - đường - hạt nêm - nước mắm - dầu ăn...

Cách làm:

Bước 1. Sơ chế cá:

- Cá sau khi mổ đem rửa sạch với rượu và muối, sau đó cắt rời phần đầu cá và thân cá.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 1.

- Tiếp theo lọc bỏ phần xương cá ở giữa và 2 bên bụng cá nhưng không làm đứt rời phần thịt cá hai bên ra khỏi đuôi cá.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 2.

- Lật mặt thịt bên trong cá ra, dùng dao sắc khứa nhẹ trên thịt cá theo chiều dọc và ngang tạo thành các phần thịt nhỏ hình carô.  Sau đó lật ngược đuôi cá lên trên như hình. Lưu ý: Khi khứa cá cần nhẹ tay, nếu mạnh tay một chút, thịt cá bị đứt sẽ không tạo hình được.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 3.

Bước 2. Ướp cá

- Để cá khô và ráo nước rồi ướp vào cá một xíu muối, thoa một lớp trứng lên khắp cá rồi lăn cá qua bột chiên giòn.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 4.
 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 5.

Bước 3. Chiên cá

- Dùng một cái chảo to đun sôi nhiều dầu và cho cá vào chiên. Lưu ý: khi cho cá vào phải cố định đầu cá để tạo hình cho cá đẹp mắt. Dầu tốt nhất nên ngập cá để đỡ phải lật làm nát cá.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 6.

- Chiên cá lần đầu với lửa vừa, khi cá chín vớt ra để nguội và chiên tiếp lần nữa với lủa to để giữ độ giòn cho cá. Sau đó nhẹ nhàng vớt cá ra đĩa.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 7.

Bước 4. Làm nước sốt

- Phi thơm hành, tỏi, cho vào ½ muỗng canh rượu, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nướng mắm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê mứt dâu, 1 bát nước lọc, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 ít bột năng để tạo độ sánh. Đun sôi, nêm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 8.

Bước 5. Thưởng thức

Xếp cá ra đĩa, trang trí thêm rau cho bắt mắt, rưới nước sốt lên cá, thêm 1 ít rau thì là và thưởng thúc thôi.

Yêu cầu thành phẩm:

- Cá chín, giòn và thơm, tạo hình cá cứng cáp, không bị vỡ, nước sốt có độ sánh vừa phải và vừa ăn theo khẩu vị mỗi người.

Vào những dịp cuối tuần rảnh rỗi bạn tìm được một con cá chẽm tươi ngon thì hãy thử trổ tài làm món cá chẽm "vẫy đuôi" này nhé!

 8X xinh đẹp hướng dẫn cách làm món cá chẽm vẫy đuôi khiến nghìn chị em xin công thức  - Ảnh 9.

Vừa ngon miệng, dễ làm lại đẹp mắt đảm bảo cả nhà ai cũng xuýt xoa, ăn một lần nhớ mãi, không kém gì trong các nhà hàng sang trọng, chúc các bạn thành công!

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024

8 món ăn gây 'thương nhớ' của ẩm thực Đà Nẵng nhất định nên thử trong dịp Lễ hội Pháo hoa Quốc tế 2024

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2024 là dịp để hàng vạn du khách có cơ hội được thưởng thức thiên đường ẩm thực Đà Nẵng.

Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy

Công thức nấu canh gân bò chua cay ngon hết sẩy

Ăn - 2 giờ trước

Gân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 7 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 10 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 11 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 14 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Top