Ngày 16 Tháng 7, 2020 | 10:30 AM

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ

  MỚI NHẤT

Pizza, sushi, mì pasta hay cá hồi đều từng là đồ ăn cho người nghèo, dù ngày nay, chúng xuất hiện ở các nhà hàng sang chảnh.

Pizza

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ - Ảnh 1.

Với ẩm thực Italy, pizza là một món ăn mang tính biểu tượng. Người dân đất nước hình chiếc ủng ăn pizza từ xa xưa. Phiên bản truyền thống gồm các thành phần đơn giản như dầu oliu, cà chua, thảo mộc và lớp vỏ dày. Bánh pizza vốn dĩ là món ăn dành cho những gia đình không khá giả vì nguyên liệu rẻ tiền. Khi đó, chẳng ai nghĩ bánh pizza có thể trở thành một món ăn đắt đỏ trong các nhà hàng sang trọng.

Tuy nhiên, sau đó, chiếc bánh phiên bản Margherita ra đời, lấy tên của vị nữ hoàng thứ 2 của Italy. Tương truyền, một lần, nữ hoàng muốn ăn món bánh bình dân này nên đầu bếp hoàng gia đã làm một chiếc pizza theo cách tinh tế, với nguyên liệu hảo hạng và mô phỏng màu cờ của quốc gia này. Nữ hoàng đã bị ấn tượng bởi pizza Margherita và từ đó, món ăn được mang tên của bà, từ đó đánh dấu sự phát triển của pizza với nhiều phiên bản đắt tiền khác.

Hạt quinoa

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ - Ảnh 2.

Ngày nay, hạt quinoa được các chuyên gia dinh dưỡng và các blogger ẩm thực sức khỏe truyền bá rộng rãi bởi tính lành mạnh và bổ dưỡng. Giá thành của quinoa từ đó được đẩy lên cao. Một gói quinoa chưa chế biến có giá khoảng 8 USD. Nhưng 15 năm trước, quinoa được xem là loại nguyên liệu bỏ đi, chẳng ai thèm ăn chúng. Thậm chí, chúng còn được gọi là "thức ăn dành cho người nghèo".

Sushi

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ - Ảnh 3.

Sushi luôn nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới, chỉ dành cho những người sành ăn và có điều kiện kinh tế. Nhưng trước thế kỷ 20, bất cứ người dân nghèo nào ở Nhật cũng có thể ăn sushi tươi ngon, chất lượng tốt vì thời đó, giá các loại cá tươi đều rất rẻ. Sau này, do Nhật Bản giao thương kinh tế, phát triển ẩm thực, các đầu bếp cũng nâng tầm món ăn bình dân này với các kỹ thuật điêu luyện, khiến chúng ngày càng cao giá, đôi khi còn đắt "cắt cổ".

Bánh tiramisu

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ - Ảnh 4.

Loại bánh nhiều lớp, kết hợp của trứng, phô mai, cà phê... tạo nên món ăn ngon tuyệt, nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều vùng ở Italy từng "tranh nhau" để giành lấy danh xưng "quê hương của bánh tiramisu", trong đó có vùng Treviso. Món bánh ngọt làm từ trứng đánh bông, cung cấp lượng đường lớn từng là món ăn giàu năng lượng cho những người dân lao động nghèo của thành phố. Qua thời gian, món bánh được các đầu bếp nổi tiếng thêm các nguyên liệu "xịn xò" hơn như phô mai mascarpone, cà phê... để tăng mùi vị. Giá thành từ đó cũng được đẩy lên. Bánh tiramisu đã xuất hiện ở nhiều nhà hàng cao cấp như một món tráng miệng tuyệt hảo.

Cá hồi

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ - Ảnh 5.

Cũng giống sushi, cá hồi luôn thuộc top các món ăn không dành cho người nghèo và luôn xuất hiện ở các nhà hàng nổi tiếng thế giới. Các đầu bếp tài năng luôn biết cách chế biến nguyên liệu này trở thành các món có giá thành rất cao. Ngoài ra, những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại càng khiến nó trở nên đắt đỏ. Thực ra, trước đây, người nghèo ở Scotland đã phải ăn cá hồi qua ngày. Một thời gian dài, loại cá này luôn có sẵn ở vùng biển Scotland và giá rẻ như cho.

Mỳ pasta

6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ - Ảnh 6.

Suốt thời Phục hưng, món ăn được làm từ mì ống, rau, phô mai và tỏi đã cứu nhiều người nghèo ở Italy khỏi những thời kỳ đói kém. Tuy nhiên, họ ăn mì ống bằng tay vì lúc đó, dụng cụ cầu kỳ như dao dĩa không có sẵn cho người nghèo.

Sau này, mỳ pasta trở thành một phần không thể tách rời khỏi thực đơn kiểu Italy và không bữa tiệc nào có thể diễn ra mà không có món ăn này. Trong các nhà hàng Italy đắt đỏ nhất thế giới, mỳ pasta cũng chiếm vị trí quan trọng.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC