Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món mề gà giản dị, ngon cơm

Chủ nhật, 08:00 29/12/2013 | Ăn

Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng độ ngon, giòn giòn của mề gà lại rất cuốn hút người thưởng thức.

Mề gà xào húng quế

Nguyên liệu:

- Lòng gà: 400gr

- Húng quế: 1 mớ to

- Tỏi: 1 củ nhỏ

- Hành: 1 củ

- Gừng: 1 mẩu nhỏ

- Dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 1
Cách làm:

- Mề gà mua về đem rửa sạch, bóp muối cùng gừng băm nhỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch, thái thành những miếng nhỏ. Ướp mề cùng một thìa ăn cơm đầy dầu hào và nửa thìa sữa chua bột canh.

- Hành và tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

- Đổ bát mề gà đã được ướp sẵn gia vị vào xào ở mức lửa lớn để mề đỡ ra nước, tránh bị khô. Có thể cho thêm ít nước để khỏi bị bén chảo.

- Khi mề đã chín thì cho rau húng quế vào đảo đều cho đến khi rau tái đi là được (không cần đun lâu sẽ làm rau bị nát và chuyển màu úa không đẹp). Có thể nêm thêm hạt nêm theo khẩu vị.

Xúc mề gà xào húng quế ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và ăn cùng cơm nóng.

Mề gà chiên giòn

Nguyên liệu:

- Mề gà (có thể kèm tim, gan ăn cũng rất ngon): 300gr

- Bột chiên, ngũ vị hương, muối, hạt tiêu, chanh, dầu ăn

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 2
 
Cách làm:

- Rửa sạch mề gà rồi thái miếng dày (mỗi chiếc mề nên thái làm 3 miếng), sau đó ướp với ngũ vị hương, chút muối.

- Lăn mề gà qua bột chiên, chiên to lửa ngập dầu.

- Vớt mề ra đĩa có giấy thấm dầu, đợi khoảng 10 phút hoặc trước khi ăn thì chiên lại lần 2 đến khi vàng giòn.

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 3
  
- Trình bày mề gà chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh.

Mề gà xào nấm đông cô

Nguyên liệu:

- Mề gà: 300gr

- Nấm đông cô: 200gr

- Tỏi, hành khô, gừng, húng quế, hành hoa, dầu ăn, hạt nêm, muối, dầu hào, hạt tiêu, dấm.

Thực hiện:

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 4
  

- Hành khô, gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Húng quế, hành hoa nhặt bỏ rễ và lá già đem rửa sạch. Húng quế để cả ngọn, hành hoa đem cắt khúc.

- Mề gà đem bóp với hỗn hợp bao gồm muối, dấm, gừng rồi rửa sạch, để ráo nước.

- Thái mề gà thành những miếng nhỏ theo kích cỡ tùy ý rồi đem ướp với một chút dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm và một nửa chỗ hành, gừng, tỏi băm nhỏ. Ướp trong khoảng 1 tiếng cho mề gà ngấm gia vị.

- Nấm đông cô cắt rời chân, đem rửa sạch với nước muối rồi thái thành những miếng nhỏ, còn chân nấm bổ làm đôi.

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 5
 
- Phi thơm chỗ tỏi, gừng, hành khô còn lại, cho mề gà vào xào.

- Mề gà chín thì cho tiếp nấm vào xào, đảo nhanh tay trong vòng vài phút rồi thả hành, húng quế vào đảo đều cho húng quế và hành hơi tái đi.

- Nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho mề gà xào nấm đông cô ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.

Nộm mề gà

Nguyên liệu:

A: Phần mề gà:

- Mề gà: 300 gr (đủ cho 4 người ăn/bữa)

- Dầu hào: 1 thìa cafe

- Muối gia vị: ½ thìa café

- Đường: 1 thìa phở

- Ớt bột: ¼ thìa café (nếu ăn cay hơn có thể cho ½ thìa)

- Ngũ vị hương: 1 thìa café

- Hạt tiêu: ½ thìa

- Muối hạt: 1 thìa phở (để xát rửa mề sạch)

B: Phần nộm:

- Đu đủ: 1 quả

- Cà rốt: 1 hoặc 2 củ

- Lạc: 100gr

- Rau gia vị: húng bạc hà, húng láng, mùi ta…

- Chanh, ớt quả…

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 6
Cách làm:
 
- Mề gà rửa sạch với muối hạt rồi đem ướp với các gia vị: dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu. Để ít nhất 3h - 5h đồng hồ cho các gia vị ngấm sâu vào miếng mề. Ở đây mình ướp buổi tối và để qua đêm (khoảng 8h) trong tủ lạnh.

- Sau khi ướp xong đem rán/ chiên sơ qua với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, mặt hơi vàng.

- Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên rack rồi xếp mề gà lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc đến khi thấy miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, mùi thơm là được. Chú ý trong quá trình nướng thi thoảng lật miếng mề để chín đều.

- Mề chín thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.

- Lạc rang chín giã nhỏ. Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước với chút muối và ½ quả chanh trong khoảng 20 phút để nộm được trắng giòn.

- Sau đó vớt ra, bóp cho ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.

Nước trộn nộm:

Nguyên liệu:

- Nước lọc: 250 ml

- Dấm trắng: 1 chai loại 0,5 lít

- Đường: 800 gr

- Muối tinh: 100 gr

- Tỏi: 1.5 củ to

- Ớt sừng đỏ : 1 quả, ớt vàng cay: 1 quả

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 7
 
Cách pha:

- Cho đường, muối,dấm trắng ,nước vào một bát to, đánh tan nguyên liệu được 1 hỗn hợp có độ sánh và vị ngọt, đậm đà sâu.

- Tỏi băm nhỏ( không đập dập tỏi vì dầu tỏi làm nước nộm không chuẩn vị), ớt thái mỏng rồi bỏ hạt sau đó băm nhỏ như tỏi. Cho tởi, ớt vào hỗn hợp nước đã pha. Đóng hộp để tủ lạnh dùng dần, bảo quản trong 1,5 tháng. Với lượng nước nộm đã pha các mẹ có thể dùng đủ cho khoảng 20 đĩa nộm khi trộn cùng lúc, nếu trộn từng đĩa sẽ ít hơn. Vị ngọt và đậm đà của hỗn hợp đảm bảo khi trộn không cần nêm lại 2 vị đó mà chỉ cần cho nước cốt chanh để chỉnh vị chua.

Khi ăn chỉ cần trộn nộm, rau gia vị, mề nướng, rắc lạc rang lên trên và rưới nước trộn, đảo đều là đã có 1 đĩa nộm ngon.

Bông bí xào lòng, mề gà

Nguyên liệu:

- Bông bí

- Lòng gà : 1 bộ

- Tỏi: 2 củ

- Dầu ăn, hạt nêm, mỳ chính

5 món mề gà giản dị, ngon cơm 8
 
Cách làm:

- Bông bí làm sạch bằng cách tước hết sơ, bỏ nhụy ở giữa bông hoa đi, bẻ làm đôi cho vừa ăn.

- Rửa sạch bông bí dưới vòi nước cho sạch cát.

- Lòng gà làm sạch, xát muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch, đem thái thành miếng nhỏ, ướp chút gia vị.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. ½ số tỏi cho vào chảo dầu nóng, phi thơm, cho lòng gà vào xào chín. Nên xào kỹ cho gan gà được chín

- Múc lòng ra đĩa, cho thêm dầu, cho bông bí vào xào dưới lửa to.

- Nêm gia vị cho vừa ăn, nên nêm vừa phải vì lòng gà đã được ướp rồi. Bông bí chín cho lòng gà vào đảo đều khoảng 2 phút, cho thêm ½ số tỏi còn lại vào là được.

- Cho bông bí xào lòng gà ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể chấm thêm xì dầu tùy khẩu vị.
 
Theo Eva
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 1 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 4 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 5 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 8 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 22 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top