Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món làm nhanh ăn ngon từ dứa cho mẹ Việt ít thời gian

Thứ ba, 13:30 15/03/2016 | Ăn

GiadinhNet – Quả dứa (trái thơm) dùng để ăn trực tiếp hay ép lấy nước uống đều có công dụng giải khát, bổ sung nhiều dưỡng chất như vitamine C, vitamine B1, mangan, axit hữu cơ... Ngoài ra, từ quả dứa bạn có thể chế biến ra nhiều món ngon cho gia đình.

Dưới đây là công thức một số món dễ làm mà ngon miệng cho các mẹ bận rộn mỗi khi từ công sở về.

Canh mực dứa

Nguyên liệu:

- Mực tươi (còn nguyên râu mực) 300 gr

- Giá đỗ 100 gr

- Cà chua hai quả

- Dứa chua xanh nửa quả

- Rau ngổ, hành xanh, hành khô

Cách làm:

Canh mực nấu dứa, Ẩm thực, canh, mực, dứa, cà chua, hành, giá, chua, thơm

- Mực bóp muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với hành khô (đập dập, thái nhỏ) và hạt tiêu xay cho thơm, hết mùi tanh. Nếu ăn được cay, có thể ướp thêm vài lát ớt tươi.

- Cà chua bổ miếng cau, cho vào nồi nước, đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm một thìa cà phê đường tạo vị chua ngọt dễ chịu.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Khi cà chua chín nhừ thì cho dứa vào.

- Đợi nước trong nồi sôi lại, đổ mực vào. Vặn lửa to, chờ canh sôi lại thì thả giá đỗ vào. Tắt bếp, rắc hành xanh và rau ngổ thái nhỏ.

Canh mực nấu dứa, Ẩm thực, canh, mực, dứa, cà chua, hành, giá, chua, thơm

- Múc ra bát, thưởng thức nóng.

Dứa xào lòng gà

Nguyên liệu:

- Lòng gà bao gồm tim, gan và mề gà: 450gr

- Dứa hơi xanh (loại bắt đầu hơi vàng ở 1 góc quả): 1 quả nhỏ

- Gừng, hành, tỏi, hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm

- Rau mùi, hành hoa

Cách làm:

- Nhặt riêng phần mề gà bóp cùng muối và mẩu nhỏ gừng đập dập. Bóc bỏ những màng mỡ bám quanh bề mặt miếng mề. Sau đó rửa sạch, để ráo. Tim và gan gà cũng rửa sạch, để ráo.

- Thái lòng gà thành những miếng nhỏ. Ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

- Dứa gọt bỏ vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

- Gừng, hành và tỏi khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi, hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

- Phi thơm hành, tỏi và gừng băm nhỏ rồi chút lòng gà vào xào chín tới với 1 chút xíu mắm cho thơm.

- Chút tiếp dứa vào xào thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi rắc hành hoa và mùi vào.

- Nêm nếm thêm chút hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thịt lợn sốt dứa chua ngọt

Nguyên liệu:

– Thịt lợn: 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)

– Dứa: 1 quả

– Tỏi đập giập

– Bột chiên

– Sốt cà chua, giấm, đường, muối tiêu, bột ngô

Cách làm:

- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng. Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngẫm.

- Sau đó lán thịt qua bột chiên, chỉ cẩn một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muổn tảng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rổi mới làn qua bột.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đẩu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

- Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu. Múc bớt dẩu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo.

- Phi thơm tỏi đập giập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa giẫm, 1/2 bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn.

- Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt.

- Nếu chảo cạn, xốt bị khô có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm ngấm gia vị thì đồ thịt vào đảo cùng. Đun trong vài phút đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.

- Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đểu tay để xốt sánh lại. Món thịt xào thơm lừng đã hoàn thành.

Đậu phụ sốt dứa chua ngọt

Nguyên liệu:

- 3 bìa đậu trắng (chọn loại đậu non hoặc đậu Nhật)

- 1/2 quả dứa tươi

- 1 muỗng sốt cà chua

- Hạt nêm

Dầu ăn

Cách làm:

- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.

- Dứa gọt vỏ cắt miếng nhỏ tương tự đậu.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho dứa vào xào, thêm chút nước xâm xấp. Đun sôi. Cho tiếp đậu phụ vào, nêm 1 muỗng hạt nêm.

- Đun khoảng 3 – 5 phút cho gia vị và nước dứa ngấm vào đậu.

- Tắt bếp, múc ra đĩa, tưới chút xốt cà chua lên trên cho đẹp.

Sinh tố dứa cà rốt

Nguyên liệu:

- 1/4 quả dứa

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 4 thìa cà phê đường

- 2 thìa súp sữa đặc có đường

- 1 bát đá bào.

Cách làm:

- Dứa bỏ phần lõi, thái nhỏ. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái nhỏ như dứa.

- Cho đá bào, dứa, cà rốt, đường, sữa vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn mịn để tránh lợn cợn khi uống.

- Mẹo nhỏ: Nên chọn cà rốt, dứa có màu sắc đậm, tươi tắn để ly sinh tố trông bắt mắt, hấp dẫn.

ĐH (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 phút trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 7 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 18 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top