Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 điểm giúp bà nội trợ phân biệt giò sạch & giò chứa hàn the

Thứ ba, 10:11 13/12/2016 | Ăn

Làm thế nào để phân biệt giò chả với giò chả chứa hàn the hoặc bị pha chế quá nhiều bột?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, việc mua giò sẽ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt giò chả với giò chả chứa hàn the hoặc bị pha chế quá nhiều bột?

Giò kém chất lượng tràn lan thị trường

Càng đến những ngày cận Tết Nguyên Đán, mặt hàng giò lụa càng được bày bán nhiều và khó có thể kiểm soát được chất lượng của chúng. Mặc dù hiện nay, Bộ Y tế không cho phép sử dụng hàn the trong thực phẩm nhưng chất phụ gia này vẫn có trong giò, chả... bán tràn lan trên thị trường.

Hiện mức, bán giò lụa trung bình tại các chợ như Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Việt Hưng, Ngọc Lâm (Hà Nội) thường được các tiểu thương bán với giá khoảng 145.000-160.000 đồng/kg. Ở một số chợ cóc thì được bán với giá rẻ hơn. Trung bình, ở các chợ này, giò nạc được chào giá với mức giá 100.000 - 130.000 đồng/kg.

Theo nhiều người người chuyên làm giò lụa bán tiết lộ, muốn cho giò chả ngon, béo, người ta cho vào xay chung với thịt một lượng mỡ heo tới 40%, rồi trộn đường, bột năng, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm và hương thịt, muối đỏ (để tạo màu hồng tự nhiên cho chả). Thiếu một trong những hóa chất này, chả lụa sẽ không ngon, không dai, không giòn và không đẹp.

Được biết, đơn vị tính số hàn the cho vào giò lụa mà người sản xuất sử dụng không phải tính bằng đơn vị gram, mà là bằng thìa cà phê, bằng muôi. Và để tăng độ giòn của giò chả, nhất thiết phải cho thêm phụ gia hàn the bổ sung. Đây là chất tạo độ dai giòn. Ngoài ra, chúng giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên tới nhiều ngày mà không sợ hư hỏng.

Nếu ăn nhiều giò chả có chứa hàn the, về lâu dài, nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược... và nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe.

Bên cạnh loại giò có chứa hàn the, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại giò kém chất lượng được làm bằng khuôn ép inox giả. Trong đó có rất nhiều sản phẩm chưa được khử sạch tạp chất nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Những khuôn làm bằng inox kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất, kim loại nặng khi dùng để chế biến thức ăn lâu ngày sẽ tích tụ kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.

5 điểm giúp bà nội trợ phân biệt giò sạch & giò chứa hàn the

Khi mua giò lụa, để tránh mua phải loại gì chả bị pha trộn nhiều bột hoặc chứa hàn the hay kém chất lượng, bà nội trợ nên chú ý đế những điểm sau.

Hình thức bên ngoài của giò

Khi quan sát bên ngoài miếng giò lụa thì giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon.

Nguyên nhân là do, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Ngược lại, những khoanh giò không có những lỗ rỗ như trên thì tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột.

Khi cắt giò

Để phân biệt giò sạch và giò chất lượng kém, bạn có thể quan sát lúc cắt giò. Nếu như giò sạch thì khi dùng dao cắt, dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Còn giò kém chất lượng, bị pha tạp thì khi cắt rất dễ cắt, trơn tuột luôn.

Mùi vị của giò

Với những khoanh giò sạch, giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối... Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.

Ngược lại, những khoanh giò bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng thì giò bở và không giòn. Chúng cũng không thơm và không có mùi lá chuối. Thực tế, các giò kém chất lượng có mùi thơm nồng, thơm sực vì được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Theo Phụ nữ TPHCM

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 5 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 17 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top