Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món giò tuyệt ngon cho Tết cổ truyền

Thứ hai, 08:00 16/02/2015 | Ăn

Những món giò này sẽ đem lại cảm giác giản dị, ấm áp hơn cho mâm cỗ ngày Tết sắp tới.

Giò lụa

Nguyên liệu:

- 500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon

- 30gr bột năng hay bột bắp

- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)

- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

- 15g bột nở

 

 - 1

 

Thực hiện:

Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.

 - 2

- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).

- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

- Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.

Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh mời khách ngày Tết.

Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

Giò xào

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 500g thành phẩm)

- 1 tai heo; 200g thịt thăn heo; 100g da heo; 20g nấm mèo; 50g nấm đông cô

- Gia vị: 40ml nước mắm; 20g bột nêm; 60g đường; 20g tiêu; dầu ăn

 

 - 3

 

Thực hiện:

Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 5 phút để nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm đông cô. Thái nhỏ nấm mèo và nấm đông cô.

Sơ chế sạch da heo, tai heo và thịt thăn. Trụng da heo, tai heo qua nước sôi khoảng 2 phút. Đem tất cả thịt đi thái nhỏ.

Ướp hỗn hợp thịt với 40ml nước mắm, 20g tiêu, 60g đường, 20g bột nêm.

Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hỗn hợp thịt vào xào đều khoảng 10 phút.

 

 - 4

 

Tiếp tục cho hỗn hợp nấm vào, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Ngay khi hỗn hợp còn nóng, cho ngay vào khuôn ép chặt, giữ trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.

Khi giò xào được, bạn có thể đem bọc lại rồi mang biếu người thân, bạn bè hoặc cắt khoanh, chia nhỏ giò xào, xếp ra dĩa rồi cúng trong mâm cơm ngày Tết. Món này ăn với tương ớt hoặc đơn giản là nước mắm ớt đều thơm ngon vô vùng. Với cách làm giò xào như thế này, đảm bảo bạn sẽ thành công!

Giò hoa

Nguyên liệu: 

- 250gr giò sống

- 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ); 1/2 củ cà rốt; 2 quả đậu cô ve; 3 trứng gà; 1/2 thìa cafe bột năng, vài giọt dầu màu điều, tiêu hạt rang xay

- 1 khúc lạp xưởng dài 15cm (hoặc nhiều khúc ngắn nối lại)

- Lá chuối và dây (dùng để gói).

 

 

 

 - 5

 

Cách làm:

Tách lòng đỏ, lòng trắng trứng để riêng. Hòa bột năng với chút xíu nước rồi cho vào bát lòng đỏ cùng vài giọt dầu màu điều, đánh tan rồi bắc chảo lên tráng mỏng. Lòng trắng trứng đánh tan rồi tráng chín.

Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở rồi rửa sạch, vắt ráo, thái sợi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, bào sợi. Lạp xưởng luộc chín tới. Lá chuối hơ qua lửa để lá có độ dai, gói không bị rách.

 

 

 

 - 6

 

Chia giò sống làm 2 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần đem trộn với cà rốt, nấm mèo và tiêu. Có thể cho thêm ít hạt nêm (nếu thích).

Trải một tấm nilon, cho phần giò nguyên chất (không trộn) vào giữa, dùng thìa dàn đều rồi cho miếng lòng trắng trứng lên trên, kế đến là phần giò trộn rau củ, đặt lạp xưởng vào giữa, đậu cô ve 2 bên rồi cuộn lại.

Túm 2 đầu và lăn lăn cho khúc giò tròn đều.

Đặt miếng lòng đỏ trứng bên trên lá chuối, bóc nilon và cho khúc giò vào, cuộn trứng lại rồi cuộn lá chuối bên ngoài, gói như gói bánh tét.

Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò vào hấp khoảng 45 phút là giò chín. Lấy ra để nguội rồi cắt và xếp lên đĩa.

Giò hoa bảo quản trong tủ ngăn mát ít nhất được 3 ngày.

Giò gà xào

Nguyên liệu:

- Thịt đùi gà: 3 chiếc; Tai lợn: 1 chiếc; Nấm hương: 1 lạng; Mộc nhĩ: 1 lạng; Gừng: 1 nhánh; Hạt tiêu

 

 - 7

 

Cách làm:

- Nấm hương mộc nhĩ ngâm nở, nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái sợi, giữ lại phần nước ngâm nấm.

Dùng dao sắc lọc bỏ xương để lấy phần thịt gà.

Tai lợn các bạn có thể chần qua cho hết hôi rồi thái miếng vừa ăn, thịt gà thái miếng dày 2 cm, gừng đập dập băm nhỏ.

Phi thơm gừng với chút dầu ăn rồi trút phần thịt gà và tai vừa thái vào xào to lửa, các bạn nêm lượng bột canh sao cho thịt có độ mặn hơi đậm nhé, miếng giò sau khi hoàn thành sẽ săn và vừa miệng hơn.

Giữ nguyên mức lửa, chế phần nước ngâm nấm lúc trước vào đảo cùng thịt, sau đó các bạn cho nấm hương vào xào. Khi nước xào gần cạn thì cho đến mộc nhĩ, đảo nhanh và đều tay đến khi nước xào cạn, rắc hạt tiêu rồi tắt bếp.

Nếu có khuôn inox thì các bạn chỉ việc xúc thịt đã xào vào khuôn, vặn vít và đợi khoảng 6 tiếng cho giò đông lại. Nếu không có khuôn inox thì có thể dùng chai nước khoáng loại 1.5 lít, cắt bỏ cổ chai rồi xúc thịt vào, sau đó dùng vật nặng chèn chặt xuống là được.

Lấy giò gà ra khỏi khuôn, gói giò bằng màng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy bạc. Nếu có điều kiện thì gói giò bằng lá chuối tây rửa sạch đã hơ qua lửa, miếng giò khi ăn sẽ thơm hơn rất nhiều.

Món giò gà gây ấn tượng với chúng ta ngay từ khi chế biến bởi sự kết hợp không thể hợp hơn giữa thịt gà và nấm hương, tạo thành 1 mùi hương vô cùng hấp dẫn.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 8 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top