Ngày 24 Tháng 8, 2012 | 11:29 AM

4 món cháo ngon cho dân nghiền hải sản

4 món cháo ngon cho dân nghiền hải sản
  MỚI NHẤT

Thưởng thức một bát cháo hàu hay ngao nóng hổi sẽ giúp bạn ấm dạ hơn, nhất là trong ngày mưa rả rích.

Cháo hàu
 
 
Trong danh sách bốn món cháo từ các loại hải sản, cháo hàu quen thuộc và phổ biến nhất. Không ai có thể xác định cháo hàu có nguồn gốc từ vùng miền nào, chỉ biết rằng đã từ lâu, nó là món cháo được các mẹ, các chị chế biến cho gia đình để vừa đổi món vừa tẩm bổ.

Công đoạn khó khăn nhất của cháo hàu là khâu tách vỏ. Bát cháo hàu luôn hấp dẫn với màu xanh của rau thơm, màu vàng của hành phi (nguyên liệu đặc biệt của cháo), màu trắng của cháo và của những con hàu ẩn hiện. Đây là món cháo không chỉ tốt cho sức khẻo, mà còn là hiệu quả để giải rượu.

Có hai cách chế biến cháo hàu ở các quán, một là thái mỏng con hàu, hai là để nguyên con. Mỗi cách chế biến có điểm cộng khác nhau tùy theo sở thích của mỗi thực khách.

Cháo sò điệp
 

Cách chế biến cháo sò điệp không khác nhiều so với cháo hàu, nhưng cách trình bày của quán sẽ khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn. Khi có khách gọi món, đầu bếp sẽ chiết cháo trắng từ nồi lớn sang âu đất, bắc lên bếp, sau đó nhanh tay tách sò điệp, thái mỏng. Khi cháo sôi thì cho sò điệp vào nồi, chờ sôi thêm một dạo, nêm nếm vừa ăn và bưng cả âu cháo ra cho khách.

Ngoài điểm cộng của âu cháo nóng hổi, thơm lừng là vị thanh của cháo, vị ngọt, cái dai giòn của cồi sò điệp, vị cay nhẹ của rau răm (gia vị riêng của cháo), cay nồng của tiêu. Cảm giác cơ thể như ấm, nóng hơn, no lâu hơn.

Cháo ngao
 

Cách chế biến cháo ngao cực đơn giản, sau khi hấp chín ngao thì cho cả nước và thịt ngao (đã được tách khỏi vỏ) vào bát cháo nóng đã được gia giảm gia vị, thêm nhiều hành lá thái nhuyễn, tiêu xay là có thể dọn ra cho khách.

Đơn giản như thế nhưng để khách trở lại quán một lần nữa là bí quyết của từng quán. Có quán chọn số lượng ngao thật nhiều, có quán chọn ngao tươi hơn, có quán lại hút khách ở cách chế biến cháo cầu kỳ để khi thành phẩm, món cháo ấy quấn quýt vị ngon của ngao, vị thanh thanh của hành, vị mềm lạ của cháo.

Cháo sò huyết
 

Là một trong những loại hải sản được xếp vào hàng bổ và tốt cho người có sức khỏe kém nên không lạ khi trong thực đơn của vài quán xuất hiện món cháo sò huyết.

Nếu ba loại cháo ở trên đều có điểm chung là tất cả các nguyên liệu, gia vị đi kèm đều nổi bật trên nền cháo trắng đục thì cháo sò huyết lại quyến rũ thực khách ở cái màu đỏ lạ của cháo (do phần được gọi là máu của loại hải sản này), màu xanh của rau thơm và của phần thịt sò huyết đỏ thắm bên trong.

Cháo sò huyết ngoài vị thơm, ngon của cháo là cái ngon khó cưỡng, đậm đà của món sò thơm ngon, bổ dưỡng.
 
Theo Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC