Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món chả nóng hổi đầu đông

Thứ hai, 14:50 21/10/2013 | Ăn

Thỉnh thoảng chị em đổi món cho cả nhà bằng những món chả tự làm nhé.

Chả mực

Thưởng thức món chả mực chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải thích thú.

Nguyên liệu:

- Mực mai

- Mắm

- Hạt nêm

- Hạt tiêu

- Hành khô

3 món chả nóng hổi đầu đông 1
 
Cách làm:
 
- Để làm chả mực ngon thì nên làm bằng mực mai và mực càng tươi thì càng ngon. Mực rửa sạch, bóc bỏ mai, bóc bỏ phần bầu mực và ruột, bóc bỏ răng mực và bóc bỏ luôn cả phần da mực.

- Phần thân mực đem thái miếng cỡ đốt ngón tay cái. Phần râu và vây mực (là phần giải dài nằm ở 2 bên của con mực) thì đem thái thật nhỏ.

3 món chả nóng hổi đầu đông 2
 
- Chả mực được giã bằng cối sẽ dai hơn nhưng nếu muốn tiết kiệm sức có thể dùng máy xay để xay.

- Nếu dùng máy xay thì trước khi xay nên cho phần thân mực vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng (khi mực hơi đông đá). Sau đó lấy mực ra bẻ nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn (nên xay một ít một kẻo không đều và có thể làm cháy máy).

- Tiếp tục làm lại công đoạn trên 2 lần nữa. Trước khi xay lần 2 thì cho vào mực 1 ít mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ để khi xay máy sẽ trộn đều gia vị và mực.

3 món chả nóng hổi đầu đông 3
  

- Trộn đều phần mực đã xay nhuyễn với phần mực thái nhỏ cho đều. Vừa trộn vừa dùng thìa quết cho chả được nhuyễn hơn (càng quết nhuyễn càng tốt). Sau đó xoa dầu ăn vào tay (cho khỏi dính tay) rồi nặn chả mực thành những miếng tròn dẹt.

- Cho lượng dầu ăn đủ ngập mặt miếng chả, đun nóng già rồi thả từng miếng chả vào rán vàng 2 mặt là được (khi rán chả sẽ nở rất to nhưng sau khi vớt ra chả sẽ bị xẹp và co lại nên khi nặn chả thì nên lặn to bản một chút).

Cho chả mực ra đĩa và dùng nóng. Món chả mực chấm cùng tương ớt thật tuyệt, bạn hãy thử nhé!
 
Chả cá thu

Làm chả cá thu không khó như nhiều người vẫn tưởng.

Nguyên liệu:

- Cá thu phấn loại nhỏ: 1kg/con

- Giò sống: 200gr

- Hành, thì là, ớt

- Nước mắm ngon, tiêu hột

3 món chả nóng hổi đầu đông 4
 
Cách làm:

- Cá thu rửa sạch, lọc sát xương, lấy phần thịt phile, lọc bỏ da cá rồi đem thịt cá xay nhuyễn cùng vài lát ớt.

- Trộn chung cá với giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hột, hành, thì là thái nhỏ.

- Dùng thìa trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ thì chả cá càng có độ dai.

3 món chả nóng hổi đầu đông 5
 
- Múc từng viên chả cá thả vào chảo dầu sôi, dùng thìa ấn dẹt để miếng chả có hình dáng đẹp mắt.

- Khi lớp vỏ ngoài chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đã chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

3 món chả nóng hổi đầu đông 6
  
Được làm từ cá thu tươi rói nên miếng chả không những giòn, dai mà còn rất ngọt khác hẳn những loại chả cá được bán ngoài thị trường, các bạn hãy thử xem sao nhé.

Chả gà ngũ sắc

Toàn thịt nạc, dễ gây ngán. Dùng ức gà làm chả với các loại rau củ cũng là một cách để làm mới món ăn. Món chả gà ngũ sắc có thể dùng kèm với cơm hoặc dùng nhâm nhi như món ăn vặt cũng rất thích hợp.

Nguyên liệu:

- 1 cái ức gà lớn (không xương)

- 1 trái bắp ngọt

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 50 gram đậu Hà Lan hạt

- Hành tây, ớt sừng, thì là

- Gia vị

3 món chả nóng hổi đầu đông 7
 
 
Cách làm:
 
- Ức gà rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.
 
- Bắp ngọt bào nhuyễn phần hạt. Cà rốt bỏ vỏ, xắt hạt lựu nhỏ.

- Đậu Hà Lan rửa sạch. Đun sôi nước với chút muối rồi cho đậu vào chần nhanh. Vớt đậu ra, cho vào nước lạnh, rồi trút ra để ráo nước.

- Hành tây, ớt sừng, thì là (lượng tùy ý) băm nhuyễn.

3 món chả nóng hổi đầu đông 8
 
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với thịt gà băm. Nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, tí xíu tiêu xay.

- Vắt chả gà thành từng viên tròn, hơi ấn dẹt xuống.

- Đun sôi nước trong nồi rồi cho chả vào xửng hấp chín.

- Sau đó, chiên chả gà trong chảo nhiều dầu, để lửa nhỏ cho chả gà vàng đều.

Dọn chả gà ngũ sắc ra dĩa, dùng nóng với dưa leo xắt khoanh. Chấm kèm tương ớt hoặc sốt xí muội đều ngon.

Theo Eva

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 5 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 7 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 7 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 9 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 9 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 11 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top